Thứ ba, 24/11/2020 | 05:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 2/6/2017, 13:53 (GMT+7)

Gạo Việt Nam tăng cao kỷ lục nhờ Philippines và Bangladesh đẩy mạnh nhập khẩu

Trần Đức Quỳnh Thứ sáu, 2/6/2017, 13:53 (GMT+7)

Theo Bộ Công Thương cho biết Philippines đang có kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn gạo trong 6 tháng tới nhằm tăng cường lượng gạo dự trữ của nước này trước thời điểm trái vụ và giảm thiếu rủi ro mưa bão diễn ra trong tháng 10-12.

Hiện Philippines là quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thể giới. Dự kiến, đợt nhập khẩu gạo này sẽ tiến hành vào tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới. Dự trữ gạo của Philippines chỉ đủ đáp ứng quy định dự trữ đủ dùng trong 8 ngày trong khi theo quy định, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) phải duy trì lượng gạo dự trữ đủ dùng trong 15 ngày tại bất kỳ thời điểm nào trong năm và tối thiểu 30 ngày trong khoảng thời gian trái vụ diễn ra từ tháng 7-9 hàng năm.

Đây được xem là tin tốt đối với các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải Quan cho biết trong tháng Tư Philippines nhập khẩu 3.390 tấn, nâng tổng lượng nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm lên 236.612 tấn.

Đầu tuần này, Bangladesh đã ký quyết định nhập khẩu 250.000-300.000 tấn gạo trắng 5% tấm của Việt Nam. Tổng khối lượng gạo nhập khẩu đến cuối năm 2017 sẽ đạt 500.000 tấn. Đồng thời, nước này sẽ mua thêm 1 triệu tấn gạo mỗi năm đến năm 2020.

Trong giai đoạn 2011- 2012, Bangladesh nhập khẩu khoảng 300.000 tấn gạo từ Việt Nam. Thế nhưng sau đó quốc gia này ngừng nhập khẩu gạo từ Việt Nam do sản lượng gạo nước này đủ khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước.

Bangladesh cho biết trong tháng này sẽ nhập khẩu khoảng 600.000 tấn gạo tuy nhiên vẫn giữ nguyên mức thuế nhập khẩu nhằm bảo vệ nông dân trong nước.

Trước hàng loạt thông tin về nhu cầu gạo từ các công ty nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới đã đẩy giá gạo thị trường châu Á tăng mạnh, đặc biệt ở Việt Nam khi giá mặt hàng này đã chạm đỉnh 2 năm rưỡi.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm ở cảng Sài Gòn tăng vọt chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 đạt ngưỡng 390 USD/tấn. Tuần trước, giá mặt hàng này ở mức 360-380 USD/tấn.

Mặc dù giá gạo được đẩy lên cao nhưng số lượng giao dịch ở Việt Nam vẫn còn thưa thớt do tâm lý găm hàng của nông dân và các thương lái để chờ đợt tăng giá tiếp theo.

Một thương lái ở Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: "Nhiều người đặt kỳ vọng vào giá gạo sẽ còn tăng tới mức 400 USD/tấn hoặc thậm chí còn cao hơn. Vì vậy, họ chưa muốn bán lúc này. Hiện các thương lái đang theo dõi động thái của thị trường".

Cùng lúc đó, giá gạo ở thị trường Thái Lan và Ấn Độ cũng tăng mạnh. giá gạo ở Thái Lan đạt mức kỷ lục gần 1 năm khi giá gạo 5% tấm tăng lên mức 411-412 USD/tấn.

Kể từ đầu tháng Tư, giá gạo ở Thái Lan tăng vọt khiến khoảng cách về giá mặt hàng này giữa thị trường Việt Nam và thị trường Thái Lan càng rộng. Tuy nhiên, theo một số thương lái cho biết mặc dù giá gạo Thái Lan đang ở mức cao nhưng họ vẫn không bị mất khách hàng.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Chính phủ Thái Lan có kế hoạch bán toàn bộ 4,32 triệu tấn gạo dự trữ trong kho quốc gia trong tháng 9 tới. Trong số này, 2,5 triệu tấn gạo chất lượng thấp và hư hỏng chỉ phù hợp sử dụng trong công nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến giá gạo mới thu hoạch.

Một thương lái ở Bangkok giải thích xu thể tăng giá lần này không có gì là bất thường khi nhu cầu gạo sắp tới đang tăng mạnh. Ông cũng cho biết thêm do giá gạo được đẩy lên quá cao nên giới thương lái khó mua gạo nội địa để xuất khẩu.

Một thương gia khác cảnh báo: "Các nhà xuất khẩu gạo nên cẩn thận do giá gạo địa phương trong những ngày gần đây đang cao hơn so với mức đạt được thỏa thuận bán, điều này có thể gây lỗ khi xuất khẩu".

Giới thương lái dự báo rằng giá gạo trong vài tuần tới sẽ ổn định trở lại. Tại Ấn Độ, giá gạo 5% tấm tăng 15 USD/tấn lên mức 413- 416 USD/tấn do nhu cầu gạo được cải thiện và giá ở các thị trường khác cũng đồng loạt tăng.

Một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở Kakinada ở bang miền nam Andhra Pradesh nhận định: "Đơn đặt hàng xuất khẩu gạo tăng liên tục trong những ngày gần đây. Giá gạo Ấn Độ đang khá cạnh tranh so với gạo ở Việt Nam và Thái Lan".

Tuy nhiên, vài tháng trước, xuất khẩu gạo ở Ấn Độ bị chững lại do đồng rupee và giá gạo địa phương tăng, làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu.

Từ đầu năm đến nay, đồng rupee tăng 5% lên mức cao nhất trong vòng 21 tháng.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo