Thứ hai, 25/10/2021 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 26/8/2012, 08:03 (GMT+7)

Fed 'quyết định' giá vàng tuần này

Chủ nhật, 26/8/2012, 08:03 (GMT+7)

Khảo sát trên Kitco News Gold Survey, trong số 32 người tham gia, có 24 người trả lời trong tuần này, trong số 24 người trả lời, có 13 người đoán giá đi lên, trong khi chỉ có 5 người đoán giá đi xuống và 6 người cho ý kiến trung lập.

Tham gia dự đoán thị trường vàng vẫn bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kinh doanh vàng có kỳ hạn, các nhà quản lý quỹ và các nhà phân tích kỹ thuật.

Vàng có bị làm giá?

VnMedia cho biết những người đoán giá đi lên cho biết, đà tăng của vàng sẽ tiếp tục đẩy giá đi lên, có thể sẽ là những mốc trên 1.700 USD/ounce. Ngoài ra, vàng có thể cố gắng giữ chắc lực tăng trước thềm hội nghị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra tại Jackson Hole, Wyo, với nhiều kỳ vọng Fed sẽ có thêm gói kích thích kinh tế nữa.

Những người đoán giá giảm lại cho rằng, họ mong chờ sự thoái lui sau khi giá vàng đã tăng mạnh mẽ trong tuần này, đặc biệt là nếu không có tín hiệu gì về gói kích thích mới từ ông Bernanke, Chủ tịch Fed.

Tương tự với dự đoán của Kitco, khảo sát mới đây trên Bloomberg cho thấy, đã có 29/35 nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới và 3 người đoán giá sẽ giảm và 3 người cho ý kiến trung lập.

Số liệu công bố mới đây cho thấy tình hình sản xuất của Trung Quốc đang có mức yếu nhất kể từ tháng 11, báo hiệu quốc gia này có thể cần hành động nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng tăng trở lại.

Ông Charles Morris, giám đốc công ty quản lý quỹ toàn cầu của HSBC tại London cho biết, nới lỏng tiền tệ là điều không thể tránh được, chỉ là khi nào mà thôi. “Đây chính là thời điểm của vàng, tất cả dấu hiệu trong dài hạn đều cho thấy giá vàng sẽ tăng mạnh”, ông Charles Morris nhận định.

Phiên cuối tuần, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đóng cửa ở 1.672,9 USD/oz. Vàng ghi nhận tuần tăng giá 3,3%, mạnh nhất 4 tháng. Biên bản họp của Fed đưa ra vào thứ 4 tuần này cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách ủng hộ gói kích thích nếu nền kinh tế Mỹ không tự phục hồi. Trong bài phát biểu tới của Fed, nhà đầu tư trên các thị trường sẽ chờ đợi chủ tịch Fed Ben Bernanke tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch.

Giá vàng thậm chí đã vượt 1.670 USD/oz, cao hơn nhiều so với mức trần biên độ 1.650 USD/oz mà giá duy trì suốt 4 tháng qua. Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư các thị trường.

Gafin trích một nguồn tin cho biết chuyên gia của UBS cho rằng, về mặt kỹ thuật, giá vàng đang có đà tăng mạnh, đây là nhân tố đã mất đi trong vài tháng qua. Trước thềm cuộc họp ngày 31/8 tới của Fed, nhiều nhà đầu tư sẽ mua vào hơn và hỗ trợ giá vàng tăng trong vài tuần tới.

Ngược lại, một vài nhà quan sát thị trường lại cho rằng giá vàng sẽ chỉ duy trì ở khoảng dao động hiện tại cho đến khi bài phát biểu của ông Ben Bernanke diễn ra. Nếu cuộc họp tuần tới của Fed làm các nhà đầu tư thất vọng, giá vàng sẽ giảm mạnh hơn mức tăng tuần này, chuyên gia Ken Morrison nhận định.

"Xu hướng đi lên của giá vàng sẽ rõ ràng hơn nếu vượt mốc 1.680 USD/oz. Tuy nhiên, tôi cho rằng điều này sẽ chưa thể xảy ra trong tuần tới khi nhu cầu vàng của Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu khởi sắc. Giá thậm chí sẽ xuống dưới 1.650 USD/oz vào cuối tuần tới", Morrison nhận định.

Theo Gafin, sau cuộc họp của Fed, triển vọng giá vàng trong ngắn hạn vẫn sẽ bị chi phối bởi các thông tin về khủng hoảng nợ châu Âu hay về nền kinh tế Mỹ, chyên gia Jeffrey Nichols nhận định.

"Dù chúng tôi cho rằng giá sẽ tăng trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn thì không có gì đảm bảo. Từ khía cạnh kỹ thuật, chúng tôi cho rằng vẫn còn nhiều lực cản để giá vàng có thể lên mức đỉnh tháng 9 năm ngoái ở 1.925 USD/oz. Nếu nền kinh tế Mỹ có chuyển biến tích cực, khả năng Fed đưa gói nới lỏng tiền tệ ít đi và giá vàng sẽ chịu áp lực đi xuống", Nichols cho biết.

Theo Gafin

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo