Chủ nhật, 29/11/2020 | 23:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 29/3/2017, 14:15 (GMT+7)

EU mở rộng sản xuất đường củ cải - cơn ác mộng đối với các nước xuất khẩu đường mía thô

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 29/3/2017, 14:15 (GMT+7)

Những người nông dân thuộc khối liên minh châu Âu EU đang đẩy mạnh sản xuất đường củ trong năm nay, đáp ứng ít nhất nhu cầu tiêu thụ trong khối cũng như xuất khẩu sang thị trường ngoài.

Động thái này cho thấy sự phục hồi trở lại của đường củ cải sau hàng thập kỷ bị hạn chế về số lượng sản xuất cũng như hạn ngạch xuất khẩu.

Tháng này, nông dân ở nhiều bang thuộc các nước thành viên EU bắt đầu gieo trồng củ cải đường trong đó có Pháp - quốc gia sản xuất đường củ cải lớn nhất EU. Dự kiến, diện tích gieo trồng củ cải đường của Pháp năm nay sẽ tăng 20%.

Lần quay trở lại này của ngành đường củ cải EU báo hiệu cho đợt cạnh tranh gay gắt giữa khối này với một số thị trường đường mới nổi như Nga và Ukraine.

Nông dân EU cho biết họ đã sẵn sàng cạnh tranh với thị trường đường củ cải trên toàn cầu sau khi ngành này đã được tái cơ cấu hoàn toàn. Trước đó, năm 2005, Brazil nộp đơn lên WTO kiện EU trợ cấp xuất khẩu cho đường củ cải.

Theo quy định của WTO, các thành viên không được trợ cấp xuất khẩu nông sản hoặc triệt bỏ khoản trợ cấp này theo lộ trình đã được cam kết.

Vụ kiện này khiến EU phải cắt giảm sâu lượng đường củ cải xuất khẩu.

Quyết định bỏ mức hạn định đối với sản lượng đường củ cải của Liên minh Châu Âu EU đồng thời còn đe dọa các nước xuất khẩu đường mía thô. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu của châu Âu đối với đường mía nhập khẩu từ vùng Caribbean, Nam Phi, Thái Bình Dương sẽ giảm đáng đáng kể.

Jamaica, Belize và Mauritius là ba trong số 10 quốc gia được hưởng lợi từ việc EU mở rộng hạn ngạch và miễn thuế nhập khẩu cho 1,6 triệu tấn đường thô trong giai đoạn 2015-2016. Con số này thay đổi qua từng năm, chiếm khoảng một nửa lượng đường nhập khẩu của khối EU.

Lượng đường xuất nhập khẩu của EU

Mặc dù đặc quyền của 10 quốc gia này vẫn được giữ nguyên tuy nhiên chi phí sản xuất tại các nhà máy đường của họ vẫn còn quá cao khiến việc cạnh tranh với những người người nông dân trồng củ cải đường trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Hiện tại, quy mô sản xuất đường củ cải ở EU đang mở rộng với sản lượng có thể tăng 17% lên tới 20 triệu tấn. Kéo theo đó, nhập khẩu đường sẽ tụt xuống còn một nửa.

Đức Quỳnh/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo