Thứ ba, 7/7/2020 | 12:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 19/2/2019, 07:34 (GMT+7)

Đề xuất miễn thuế nhập khẩu dầu thô, khoáng sản

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 19/2/2019, 07:34 (GMT+7)

Trong dự thảo Bộ tài chính trình Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu thông thường quy định cho mặt hàng khoáng sản, quặng và nhiên liệu khoáng từ 5% về 0%.

Miễn thuế cho dầu thô để đảm bảo nguồn cung chất lượng

Theo Quyết định 45, mặt hàng dầu thô có mức thuế suất thuế thông thường 5%. Hiện nay, mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (thuế MFN) theo các hiệp định thương mại tự do của mặt hàng dầu thô được quy định là 0%, theo đó, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi thuế suất thông thường của mặt hàng dầu thô từ 5% xuống 0%.

Bộ Tài chính cho rằng cần phải sửa đổi thuế suất nhập khẩu thông thường của mặt hàng dầu thô để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với mức thuế suất nhập khẩu thông thường 5% như hiện nay, chi phí mua dầu thô Azeri tăng, đồng thời hiệu quả chế biến giảm sút. Nguồn: Shutterstock.

Theo phản ánh của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, nguồn cung dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất từ nguồn dầu thô khai thác trong nước của mỏ Bạch Hổ đang giảm, không còn đáp ứng được nhu cầu để vận hành 100% công suất nhà máy như thiết kế. Vì vậy, công ty phải nhập khẩu dầu thô từ các khu vực, quốc gia khác nhau trên thế giới.

Trong đó, dầu thô Azeri được nhập khẩu từ Azerbaijan được đánh giá là loại dầu thô chiến lược của nhà máy lọc dầu Dung Quất do có sản lượng khai thác lớn, lịch bốc dầu linh động, giá bán cạnh tranh và có tính chất tương đối phù hợp với cấu hình của nhà máy với tỷ lệ chế biến cao. Nói cách khác, đây sẽ là một trong những nguồn dầu thô cơ bản có thể thay thế dầu từ mỏ Bạch Hổ khi nguồn cung từ mỏ này sụt giảm.

Tuy nhiên, với mức thuế suất nhập khẩu thông thường 5% như hiện nay, chi phí mua dầu thô Azeri tăng và hiệu quả chế biến giảm sút, từ đó dẫn tới rủi ro có thể không mua được loại dầu này. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm nguồn cung dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất trong giai đoạn hiện nay và sau khi nâng cấp mở rộng nhà máy.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu dầu thô từ các nước trong năm 2017 đạt 476,5 triệu USD, trong đó nhập từ Azerbaijan là 250,4 triệu USD, chiếm 52,5%.

Hiện nay, trong nước chỉ có 2 nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn và lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đối với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Chính phủ đa cho phép được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu dầu thô là 0%, trong khi nhà máy học hóa dầu Bình Sơn phải nộp thuế nhập khẩu 5% đối với nguồn nhập khẩu từ các nước không thực hiện đối xử tối huệ quốc và không có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Giảm thuế nhập khẩu khoáng sản vì tài nguyên khoáng sản dần cạn kiệt

Đề xuất tương tự cũng được đưa ra với các mặt hàng khoáng sản, nhiên liệu khoáng vốn đang chịu mức thuế suất thông thường là 5% tại Quyết định 45.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, nguồn tài nguyên khoáng sản không tái tạo trong nước đang có xu hướng cạn kiệt, trong khi đó nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình tăng trưởng. Vì vậy, nhu cầu nhập khẩu khoáng sản, quặng và nhiên liệu khoáng để phục vụ sản xuất công nghiệp trong nước gia tăng.

Bộ Tài chính cho rằng với kim ngạch nhập khẩu năm 2017 của 25 nhóm mặt hàng trên là 239,6 triệu USD và đều áp dụng mức thuế suất MFN 0%, việc giảm thuế suất thông thường từ 5% xuống 0% sẽ không kéo giảm thu thuế nhập khẩu.

Phan Vũ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo