Thứ bảy, 10/12/2022 | 01:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 11/9/2022, 20:46 (GMT+7)

Đức nói đã chuẩn bị cho việc Nga cắt khí đốt

Theo VnExpress Chủ nhật, 11/9/2022, 20:46 (GMT+7)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 10/9 cho biết nước này “đã chuẩn bị cho khả năng Nga ngừng cấp khí đốt vì cuộc chiến tại Ukraine”.

"Chúng ta đã tiết kiệm khí đốt và một lần nữa tận dụng năng lực sản xuất của các nhà máy điện than. Đầu năm tới, chúng ta sẽ có cơ hội dùng đến các nhà máy điện nguyên tử ở phía Nam nếu cần thiết", ông Scholz cho biết. Ông cũng nói thêm rằng nước này đã thiết lập nhiều cảng tại bờ biển phía Bắc để nhập khẩu khí hóa lỏng.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang quay cuồng trong khủng hoảng năng lượng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhiều người lo ngại Đức đối mặt với làn sóng phá sản do tác động từ thị trường năng lượng.

-4628-1662901990.jpg

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: Bloomberg

Các cam kết về năng lượng của chính phủ Đức hôm qua cũng khiến Hiệp hội các Thị trấn và Đô thị nước này ngờ vực. Chủ tịch hiệp hội – ông Gerd Landsberg - cho rằng Đức đang có nguy cơ rơi vào khủng hoảng năng lượng.

"Chỉ cần một vụ tấn công của hacker hoặc lưới điện quá tải cũng có thể gây ra mất điện nghiêm trọng", ông cho biết trên tờ Welt am Sonntag. Việc quá tải có thể diễn ra nếu quá nhiều hộ gia đình dùng thiết bị sưởi bằng điện, thay vì bằng khí đốt. Landsberg cho rằng Đức ý thức được tình huống này là nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ.

Marcel Fratzscher – Chủ tịch hãng tư vấn DIW cũng nói với kênh RND rằng ông dự báo kinh tế Đức sẽ đi xuống trong thời gian dài. "Suy thoái là không thể tránh khỏi. Chúng ta đang xuống dốc rồi", Fratzscher cho biết.

Ông dự báo nền kinh tế không thể phục hồi nhanh và sẽ co lại trong năm 2023. "2024 cũng không phải là một năm tốt đẹp đâu", nhà kinh tế học này cho biết. Ông cảnh báo Đức sẽ phải trải qua vài năm tăng trưởng chậm kèm lạm phát cao.

Fratzscher cho rằng "nhiều công ty sẽ phá sản" vì chính phủ không thể cứu tất cả. Ông gợi ý chính phủ giúp họ hạn chế chi phí năng lượng và cải tổ.

Đầu tuần này, chính phủ Đức gặp thêm thách thức trong nỗ lực duy trì hoạt động của một số nhà máy điện hạt nhân để dự phòng. Kế hoạch của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã bị phản đối bởi một trong các công ty điện hạt nhân nước này, với lý do "không khả thi về kỹ thuật và không phù hợp với các nhà máy".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo