Thứ sáu, 3/2/2023 | 21:44 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 29/8/2018, 11:50 (GMT+7)

Dự án hỗ trợ ngành điều Campuchia của Việt Nam đang đến đâu?

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ tư, 29/8/2018, 11:50 (GMT+7)

Tháng 1/2018, thỏa thuận hỗ trợ ngành điều của Bộ Nông nghiệp Campuchia và Việt Nam được ký kết tại thủ đô Phnom Penh, trong đó Vinacas cam kết hỗ trợ 66.000 USD cho Campuchia để tăng sản lượng.

Đến nay, công tác mở rộng diện tích điều vẫn chưa được triển khai, và các quan chức Campuchia mới đang nghiên cứu phương pháp trồng của Việt Nam, ông Hean Vanhan, một quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, trả lời Phnom Penh Post ngày 27/8.

“Thỏa thuận với Việt Nam mới ở giai đoạn đầu. Bộ đang rà soát các nhà máy chế biến nhằm tăng giá trị cho thành phẩm hơn là chỉ tập trung xuất khẩu điều thô”, ông Vanhan nói.

Ảnh minh họa

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Campuchia, năng suất sản xuất điều thô của nước này hiện khoảng 1 tấn/ha. Ở mức này, Campuchia cần phải trồng thêm 1 triệu ha để đảm bảo mục tiêu dự án với Việt Nam.

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia lại đang gặp khó trong việc đáp ứng các điều khoản liên quan đến công tác trồng trọt. Nguyên nhân là giá điều trên thị trường thế giới liên tục biến động và chất lượng hạt điều từ nông dân khó được đảm bảo, bà Tep Lyhean, quản lý một nhà máy sản xuất điều tại Campuchia cho biết.

“Chúng tôi ưu tiên thu mua trực tiếp từ nông dân hơn là từ hiệp hội vì giá cả phải chăng hơn. Chúng tôi phải đảm bảo cả giá thành và chất lượng của hạt điều có đủ sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Vì vậy, rất khó để thực hiện công tác trồng điều như thỏa thuận”, bà Lyhean nói.

Ngành điều Campuchia đang chật vật để ổn định thị trường trong bối cảnh nông dân chịu thiệt hại vì phụ thuộc vào giới thương lái. Giám đốc Hiệp hội hạt điều tỉnh Kampong Thom, ông Chhiv Ngy, cho biết hiệp hội vẫn đang tìm kiếm những người mua đáng tin cậy nhằm bình ổn giá mặt hàng này.

Theo ông Chhiv, giá hạt điều tại Campuchia gần đây được thu mua với giá phổ biến khoảng 2,5 USD/kg. “Với mức giá này, chúng ta không lỗ nhưng cũng sẽ không được lợi nhiều vì giá phụ thuộc vào giới thương lái địa phương”.

Hiệp hội đã đàm phán với hơn 30 doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đức và Ấn Độ nhưng đến nay vẫn chưa chốt được hợp đồng nào.

Phan Vũ/ Theo Phnom Penh Post

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo