Thứ tư, 18/9/2019 | 14:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 27/10/2010, 22:26 (GMT+7)

Doanh nghiệp than `đói` tôm nguyên liệu

Thứ tư, 27/10/2010, 22:26 (GMT+7)

Các nguyên nhân gây thiếu tôm nguyên liệu đã kéo dài nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục cụ thể.

Ông Nguyễn Văn Đạo- Giám đốc công ty Thủy sản Gò Đàng tại Tiền Giang cho biết hầu hết các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu khu vực đồng bằng sông Cửu Long - vùng sản xuất chủ lực tôm cả nước hiện phải tranh mua tôm nguyên liệu với giá cao nhất từ trước tới nay nhưng vẫn không có để mua.

Tranh mua

Một doanh nghiệp chuyên chế biến tôm tại Sóc Trăng - tỉnh chế biến tôm lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long cho biết nhìn chung, vấn đề giá tôm nguyên liệu tăng cao không phải là vấn đề lo lắng lớn nhất của doanh nghiệp. Vấn đề lo ngại lớn nhất là do thiếu và không ổn định được nguyên liệu nên các doanh nghiệp sản xuất cầm chừng trong tình trạng thất thường, khó đảm bảo việc làm cho người lao động, bị hao hụt về năng suất, khó hoạch định kế hoạch. Hiện nhìn chung các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu chỉ hoạt động từ 30- 50% công suất. Việc không bảo đảm chắc chắn về sản lượng còn gây khó khăn trong đảm bảo hoàn thành các đơn hàng, thậm chí có thể bị bồi thường hợp đồng... Một vấn đề nữa cũng rất quan trọng là do thiếu nguyên liệu nên xảy ra tranh mua, xảy ra tình trạng “cò” nên thực lãi của hai lực lượng sản xuất chính của ngành tôm xuất khẩu là doanh nghiệp chế biến và người nuôi tôm không cao, mà bị rơi vào túi thương lái nhỏ lẻ không có lợi cho sản xuất

Nguyên nhân từ lâu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), có nhiều nguyên nhân gây thiếu nghiêm trọng tôm nguyên liệu, trong đó nguyên nhân lớn nhất là do diện tích thả nuôi tôm năm 2010 giảm khoảng 5,2% so cùng kỳ năm 2009, hiện còn khoảng 555.000 ha ao nuôi trong đó chỉ có khoảng 20.000 ha nuôi công nghiệp năng suất cao.

Đại diện doanh nghiệp chế biến tôm tại Sóc Trăng cũng cho biết: nguyên nhân còn do dịch bệnh đã kéo dài nhiều năm và hiện cũng chưa khắc phục triệt để. Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng cũng đang có khoảng 5.000 ha ao hồ nuôi tôm đang bị nhiễm bệnh ký sinh trùng, chủ yếu tại hai huyện Vĩnh Châu và Trần Đề.
Một nguyên nhân cũng đã xảy ra nhiều năm nay là trong khi diện tích nuôi tôm tăng rất chậm, thậm chí những năm gần đây bị giảm thì lại xảy ra nghịch lý là ngành chế biến tôm xuất khẩu không ngừng đầu tư mở rộng công suất, xây dựng thêm nhà máy chế biến, làm tình trạng thiếu nguyên liệu càng trầm trọng hơn. Dẫn chứng là nhiều năm qua, kim ngạch xuất khẩu tôm mỗi năm mỗi tăng, cụ thể 6 tháng đầu năm 2010 kim ngạch xuất khẩu tôm đã tăng 27,1% so năm 2009.

Giải pháp chưa đồng bộ

Để khắc phục tình trạng thiếu tôm nguyên liệu, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đa dạng hóa các hình thức chăn nuôi như thâm canh, bán thâm canh... khuyến khích các hộ chăn nuôi liên kết nuôi đúng thời điểm. Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn cũng đang phối hợp với Bộ Công Thương tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định nguồn vốn để cam kết thu mua tôm lâu dài. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là cam kết của các cơ quan chức năng

Vì vậy, theo các doanh nghiệp, khi cho phép tăng công suất, hoặc xây dựng thêm nhà máy chế biến tôm xuất khẩu, ngành chức năng mỗi tỉnh phải đánh giá nguồn cung ứng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh, cũng như vùng lân cận nhằm bảo đảm nguồn nguyên liệu cho nhà máy hoạt động. Việc chấm dứt dịch hại tôm nằm ngoài khả năng của doanh nghiệp và nông dân, do vậy ngành chức năng phải có các biện pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả. Hơn thế, Vasep phải thể hiện vai trò là hiệp hội của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn của VN trong việc giữ ổn định giá nguyên liệu cũng như giá xuất khẩu tôm để từ đó đảm bảo một vùng nguyên liệu phát triển bền vững.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần phải có biện pháp cụ thể và hiệu quả khắc phục các nguyên nhân gây thiếu tôm nguyên liệu nêu trên.

Theo Phạm Nguyễn - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo