Thứ bảy, 28/11/2020 | 05:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 25/9/2014, 14:59 (GMT+7)

DN ứng phó việc tấm lợp amiăng có thể gây ung thư

thuynt Thứ năm, 25/9/2014, 14:59 (GMT+7)

Những tranh cãi trái chiều về việc sử dụng amiăng chrysotile (amiăng trắng) trong sản xuất tấm lợp có thể gây ung thư giữa Bộ Y tế và Bộ Xây dựng đã có câu trả lời rõ ràng, khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1469/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến 2020 và định hướng đến 2030.

Theo đó, đến hết năm 2015, các dây chuyền sản xuất tấm lợp xi măng sợi phải đầu tư đồng bộ các thiết bị công nghệ với khả năng tự động hóa các khâu xé bao, nghiền, định lượng sợi; từ nay đến năm 2020, không đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở có sử dụng amiăng trắng, thực hiện chuyển đổi dần việc sử dụng các loại sợi thay thế sợi amiăng trắng; từ năm 2020 đến 2030 xây dựng lộ trình giảm dần tiến tới chấm dứt việc sử dụng sợi amiăng trắng trong sản xuất vật liệu lợp...

Với tổng doanh thu hơn 720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 23,6 tỷ đồng trong năm 2013, Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Vật liệu xây dựng Đông Anh (Domatco Đông Anh) hiện là doanh nghiệp sản xuất tấm lợp quy mô lớn nhất nhì tại miền Bắc và chiếm 1/4 thị phần tấm lợp tại Việt Nam.

Ban lãnh đạo Domatco Đông Anh cho biết, những ý kiến trái chiều về việc sử dụng amiăng trắng trong sản xuất tấm lợp thời gian qua đã tác động xấu đến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Công ty (giảm 20% lượng sản phẩm bán ra thị trường).

"Chúng tôi đã xây dựng lộ trình đầu tư tấm phẳng, tấm lợp phi amiăng để chủ động chuyển đổi sản xuất. Công ty cũng đã chuẩn bị địa điểm và thời gian phù hợp để di chuyển xí nghiệp sản xuất tấm lợp amiăng hiện tại", ông Vũ Hữu Tuynh, Chủ tịch HĐQT Domatco Đông Anh cho biết động thái của Công ty khi Chính phủ có chủ trương về sử dụng amiăng trong sản xuất tấm lợp.

Một doanh nghiệp lớn khác trong ngành sản xuất tấm lợp là Công ty cổ phần Nam Việt (Navifico) cho biết, mục tiêu trong những năm tới của Navifico là tiếp tục ổn định sản xuất, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất đúng như quan điểm phát triển ngành tấm lợp của Chính phủ.

Cùng với hiện đại hóa quy trình sản xuất tấm lợp, doanh nghiệp cũng lên kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng lĩnh vực kinh doanh, với việc cung cấp thêm mặt hàng gỗ trang trí nội thất.

Tuy nhiên, lộ trình chuyển đổi sản xuất tấm lợp từ sợi amiăng trắng không hoàn toàn suôn sẻ với các doanh nghiệp. Từ năm 6 năm trước, Công ty cổ phần Tân Thuận Cường (Hải Dương) đã sớm đầu tư dây chuyền sản xuất tấm lợp không amiăng, nhưng sản phẩm lại không được thị trường chấp nhận.

"Dây chuyền có công suất 2 triệu m2/năm, nhưng chỉ sản xuất khoảng 200.000 m2/năm. Để duy trì hoạt động, Nhà máy vẫn song hành sản xuất các tấm lợp sử dụng amiăng", ông Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc nhà máy Tân Thuận Cường cho biết.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, ngành sản xuất tấm lợp xi măng sợi trong nước hiện có tổng công suất 100 triệu m2/năm, với 41 cơ sở sản xuất, 5.000 lao động trực tiếp. Năm 2013, tiêu thụ tấm lợp đạt trên 81,9 triệu m2, trong đó tấm lợp sản xuất từ amiăng trắng chiếm 30-35% thị phần.

Theo Thế Hải - Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo