Thứ hai, 16/12/2019 | 07:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 2/11/2010, 03:49 (GMT+7)

“Cuộc chiến” mía nguyên liệu ở Trà Vinh bao giờ có hồi kết?

Thứ ba, 2/11/2010, 03:49 (GMT+7)

 

Tuy mới bước vào vụ sản xuất đường niên vụ mía 2010- 2011 nhưng hiện nay tại vùng mía nguyên liệu thuộc 3 huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải (Trà Vinh) đang diễn ra “cuộc chiến” tranh mua mía nguyên liệu giữa thương lái và nhà máy đường Trà Vinh.

Tuy đặt tại trung tâm vùng mía nguyên liệu (xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú) nhưng hiện nay nhà máy đường Trà Vinh có công suất chế biến 2.500 tấn mía cây/ngày đang gặp nhiều bất lợi.

Ông Nguyễn Thái Hoà, Phó Giám đốc Công ty TNHH mía đường Trà Vinh bức xúc cho biết: Niên vụ mía 2010- 2011 Công ty đã thực hiện đầu tư phát triển vùng mía nguyên liệu gần 4.000 ha tại 3 huyện Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải, với tổng nguồn vốn gần 30 tỷ đồng. Theo đó, đối với diện tích mía trồng mới, Công ty đầu tư 17 triệu/ha và 9 triệu đồng/ha diện tích mía lưu gốc; giá trị đầu tư được tính lãi suất theo ngân hàng ở thời điểm đầu tư. Khi đến kỳ thu hoạch, Công ty sẽ thu hồi lại vốn bằng sản phẩm theo giá thị trường; nếu trường hợp gặp rủi ro giá xuống thấp Công ty vẫn đảm bảo mua giá tối thiểu 600.000 đồng/tấn loại mía sạch.

Ngoài ra, Công ty còn đầu tư không hoàn lại 1,2 triệu đồng/ha cho các hộ mới chuyển đổi sang trồng mía. Phối hợp với ngành nông nghiệp địa phương cử cán bộ kỹ thuật xuống bám cơ sở hướng dẫn nông dân thay đổi cơ cấu giống mía mới, có thời gian sinh trưởng ngắn ngày và dài ngày vào trồng theo hướng rải vụ để kéo dài thời gian thu hoạch từ 5- 6 tháng lên 8- 9 tháng trong năm để hạn chế tình trạng thiếu nguyên liệu ở đầu vụ, cuối vụ và thừa nguyên liệu vào giữa vụ như thường xảy ra ở các vụ mía trước đây.

Tuy vậy, vào khoảng tháng 8, tháng 9/2010 trong khi nhà máy đường Trà Vinh chưa đi vào hoạt động, mía chưa đến kỳ thu họach, đang ở trong giai đọan khoảng 5-6 tháng tuổi.

Nhưng đã có nhiều thương lái “đổ xô” về vùng mía nguyên liệu thuộc 3 huyện: Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải (Trà Vinh) mua mía non của nông dân hoặc đặt cọc mua mía nguyên liệu khi đến kỳ thu hoạch với giá từ 700- 800 đồng/kg (tùy loại giống), tăng khoảng 200- 300 đồng/kg so cùng thời điểm niên vụ mía trước. Nay họ tiếp tục đẩy giá lên 1.150- 1.200 đồng/kg cao hơn nhà máy đường Trà Vinh mua khỏang 100- 150 đồng/kg, để bán lại cho nhà máy đường Ấn Độ đặt tại tỉnh Long An.

Điều đáng lo ngại là có một số hộ trồng mía được Công ty đầu tư và ký cam kết bán mía nguyên cho nhà máy nhưng nay lại bội tín bán mía cho thương lái. Hơn nữa, l âu nay, các nhà máy đường trong khu vực có ý nghĩ, mình nuôi lực lượng thương lái, họ sẽ trung thành với mình.

Nhưng không đơn giản như thế, niên vụ mía năm nay họ khống chế thị trường mía nguyên liệu và chuyển sang chèn ép dẫn đến các nhà máy đường thiếu nguyên liệu sản xuất. Nếu muốn có đủ nguồn nguyên liệu buộc phải chạy theo thương lái, đẩy giá mua lên…

Niên vụ mía 2010- 2011, Trà Vinh trồng được khoảng 6.300 ha mía, vượt 300 ha so với kế hoạch; tập trung chủ yếu ở huyện: Trà Cú, Tiểu Cần và Duyên Hải. Phần lớn diện tích mía đang phát triển tốt, năng suất bình quân có thể đạt từ 100- 110 tấn/ha; riêng các hộ trồng giống mía mới, thâm canh tốt, năng suất có thể cao hơn nhiều. Điều đáng nói là thị trường mía nguyên liệu vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng hiện đang có dấu hiệu bất thường.

Nếu không có người “nhạc trưởng” đứng ra can thiệp kịp thời, “cuộc chiến” mía nguyên liệu giữa thương lái và các nhà máy đường còn tiếp tục diễn ra ngày một gay gắt; sự thua thiệt sẽ thuộc về các nhà máy đường khi thương lái nắm trong tay phần lớn diện tích mía.

Theo Huy Hoàng - TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo