Chủ nhật, 19/9/2021 | 15:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 29/8/2021, 20:29 (GMT+7)

Cung ứng thực phẩm ở Anh căng thẳng vì thiếu tài xế xe tải

Theo VnExpress Chủ nhật, 29/8/2021, 20:29 (GMT+7)

Các siêu thị ở Anh đang cố gắng duy trì nguồn cung trong bối cảnh tài xế xe tải ngày càng khan hiếm, khiến hàng hóa đến tay người dân chậm trễ.

Người tiêu dùng đang không thể mua sữa lắc tại các chi nhánh của McDonald ở Anh. Một số cửa hàng đang cạn kiệt thịt xông khói, sữa, bánh mì và đã có cảnh báo về tình trạng khan hiếm hàng hóa vào dịp Giáng sinh.

"Tôi không muốn hù dọa, đồng thời cũng không cần thiết phải mua dự phòng, nhưng thực sự tình trạng hàng hóa sẵn có chưa bao giờ tồi tệ đến thế. Mọi thứ đang tệ hơn và bạn có thể nhận ra khi đi vào các cửa hàng", Richard Walker, Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Iceland Foods, cho biết.

Một báo cáo vào giữa tuần này cho biết, khoảng 7% doanh nghiệp ở Anh không thể nhận được hàng hóa hoặc các dịch vụ cần thiết ngay nội địa trong hai tuần trước. Lượng hàng dự trữ tại nhiều công ty đang ở mức thấp hơn bình thường. Việc thiếu tài xế đang diễn ra khắp các công ty.

"Vấn đề không phải chúng tôi không có hay không thể sản xuất sản phẩm, mà là thiếu tài xế. Tình trạng này một phần do Brexit gây ra", Peter Tuborgh, CEO công ty sữa Arla Foods, một nhà cung cấp bơ và sữa lớn ở Anh, cho biết.

Tesco, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất ở Anh, cho biết đã có vài tác động đến hoạt động kinh doanh, nhưng chưa nhiều. Trường hợp xấu nhất, chúng có thể thúc đẩy kiểu mua tích trữ như trong những ngày đầu của đại dịch vào năm 2020.

"Chúng tôi đang cố gắng đáp ứng nhu cầu hiện tại và không có khả năng dự trữ hàng hóa. Có thể có vài thiếu hụt vào dịp Giáng Sinh, nhưng tôi không muốn kịch tính hóa nó", Chủ tịch Tesco John Allan, nói.

Xe tải đang đậu tại nhà kho DFDS ở Larkhall, Scotland, Anh ngày 15/1. Ảnhh: Reuters

Xe tải đang đậu tại nhà kho DFDS ở Larkhall, Scotland, Anh ngày 15/1. Ảnhh: Reuters

Bất chấp những căng thẳng, chính phủ và doanh nghiệp ở Anh vẫn quan điểm khác biệt về giải pháp. Các đơn vị vận tải và nhà bán lẻ kêu gọi sự trợ giúp từ chính phủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt hàng hóa. Họ muốn các tài xế xe tải của EU được cấp chương trình visa đặc biệt để nhập cảnh, nhằm bổ sung cho số tài xế thiếu hụt ước tính là 100.000 người. Tuy nhiên, chính phủ Anh không chịu nhượng bộ và cho rằng các công ty có thể thu hút tài xế nội địa nếu đưa ra mức lương tốt hơn.

"Chính phủ cho biết luôn đủ người ở nước Anh đáp ứng được các công việc này. Nhưng những người này đang ẩn nấp ở đâu? Không ai biết", David Lindars, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chế biến thịt, bình luận.

Các công ty đang nóng lòng tìm kiếm giải pháp khi Giáng sinh đến gần. Một số nhà bán lẻ lớn như Wm Morrison Supermarkets và Asda, gửi xe tải riêng trực tiếp đến lấy hàng từ các nhà cung ứng. Nhiều cửa hàng đang giảm hoặc dừng mức phạt đối với nhà cung ứng chậm trễ đơn hàng. Họ còn đưa ra các khoản thưởng để thu hút các tài xế mới. Dixons Carphone, một nhà bán lẻ điện tử, đang đài thọ chi phí đào tạo các nhân viên muốn trở thành tài xế xe tải hạng nặng.

Bên cạnh ngành thực phẩm, các lĩnh vực khác ở Anh cũng đang gặp các khủng hoảng riêng. Với sự kết hợp các yếu tố toàn cầu và trong nước – từ vận chuyển hàng hóa cho đến sự phức tạp về dân nhập cư – cuộc khủng hoảng nguồn cung này có thể còn kéo dài. Cứ mỗi tuần trôi qua, thách thức đè lên chuỗi cung ứng lại càng nhiều, điều này làm tăng chi phí và giảm tỷ suất lợi nhuận.

Đầu tuần này, Gavin Slark, Giám đốc Grafton, công ty chuyên về mặt hàng xây dựng, cho biết áp lực này vẫn "ảnh hưởng đến chúng tôi trong những tháng còn lại của năm nay và chắc chắn vẫn tiếp tục trong năm tới".

Các công ty hiện vẫn cố gắng giữ cho các xe tải tiếp tục hoạt động và khách hàng được hài lòng, nhưng áp lực có thể sẽ tăng lên. George Shchegolev, Đồng sáng lập công ty phần mềm về logistics Route4Me, cho biết đang rốt ráo thảo luận với các khách hàng để tìm giải pháp phù hợp cho những tuần và tháng sắp tới.

"Mỗi công ty thành công mà tôi biết đều rất nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng cho việc này. Những công ty không có chuẩn bị sẽ thua thiệt nhiều", ông Shchegolev nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo