Thứ hai, 10/8/2020 | 09:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 11/12/2010, 17:15 (GMT+7)

Cục Quản lý giá: Giá nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục tăng

Thứ bảy, 11/12/2010, 17:15 (GMT+7)

Cục Quản lý giá cho rằng, thị trường tháng 12/2010 cũng có nhiều yếu tố tác động giảm áp lực tăng giá như cân đối cung - cầu hàng hóa. Ảnh: Đức Long

Theo Cục Quản lý giá, diễn biến thị trường trong nước tính đến đầu tháng 12 vẫn chịu ảnh hưởng của biến động giá cả thị trường thế giới, trong đó giá nhiều loại nguyên nhiên vật liệu, hàng hoá thiết yếu trên thị trường thế giới như gạo, đường tại thị trường New York và London, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, phân bón urê, xăng dầu, phôi thép, LPG biến động theo xu hướng tăng so với tháng 10/2010.

Giá tăng do sức mua lớn

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2010 tăng 9,58% so với tháng 12/2009 và tăng 11,09% so với cùng kỳ năm 2009.

Cục Quản lý giá cho rằng, những yếu tố gây áp lực tăng giá trong tháng 11/2010,  là do nhu cầu thị trường thế giới tăng cao trong khi thời tiết không thuận lợi tại một số khu vực đã tác động làm tăng giá nhiều loại nguyên, nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới so với tháng 10/2010 tác động làm tăng giá trong nước.

Bên cạnh đó, theo quy luật hàng năm, vào những tháng cuối năm, sức mua của xã hội đều tăng so với những tháng trước đó. Theo số liệu Tổng cục thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ xã hội tháng 11/2010 ước đạt 141.046 tỷ đồng, tăng 1,94% so với tháng 10/2010; tính chung 11 tháng đầu năm 2010 ước đạt 1.425.170 tỷ đồng, tăng 24,96% so với 11 tháng đầu năm 2009.

Những yếu tố bất lợi về thời tiết, dịch bệnh, biến động của thị trường tài chính, tiền tệ... cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá cả trong thời gian qua. Đặc biệt, thị trường vàng, ngoại tệ tăng nóng liên tục trong thời gian qua đã tác động trực tiếp làm tăng giá những tài sản có giá trị lớn, lâu bền (nhà, đất...), gây tác động tâm lý tăng giá đối với hàng hóa khác, nhất là mặt hàng tiêu dùng.

Nhiều mặt hàng tiếp tục tăng giá

Theo Cục Quản lý giá, trong tháng 12/2010, có một số yếu tố tiếp tục gây áp lực tăng giá như: kinh tế thế giới được đánh giá khả năng phục hồi khá hơn, mặt khác, do ảnh hưởng bởi thiên tai và thời tiết đang chuẩn bị vào mùa Đông ở các nước châu Âu, vì vậy nhu cầu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất tăng. Nhu cầu tăng đẩy giá tăng ở mức độ nhất định, cùng với khả năng đáp ứng ngoại tệ khó khăn sẽ tác động làm tăng giá vốn nhập khẩu một số loại hàng hoá nhập khẩu.

Trong nước, sản xuất đã đạt mức tăng trưởng vượt dự báo nhưng còn gặp nhiều khó khăn về vốn cho sản xuất, cung ứng điện cho nền kinh tế. Lãi suất tại các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng, làm tăng chi phí vốn vay của doanh nghiệp. Tình hình thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, từ nay đến Tết Nguyên đán nếu không có biện pháp hạn chế xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới Trung Quốc đối với nguồn cung gia súc từ trong nước sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa, dịch vụ sẽ gây áp lực tăng giá.

Diễn biến giá vàng và tỷ giá tăng mạnh cũng tác động tới tâm lý tăng giá trên thị trường. Mặt khác, theo quy luật tháng cuối năm nhu cầu tiêu dùng hàng hoá dịch vụ phục vụ lễ hội, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán tăng; lượng tiền cung ứng ra lưu thông tăng hơn những tháng bình thường gây sức ép tăng giá.

Tuy nhiên, Cục Quản lý giá cho rằng, thị trường tháng 12/2010 cũng có nhiều yếu tố tác động giảm áp lực tăng giá như cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ trong nước về cơ bản tiếp tục được giữ vững; giá các mặt hàng điện, than bán cho điện và bán cho sản xuất phân bón, xi măng, giấy tiếp tục được giữ ổn định; giá xăng dầu tiếp tục được bình ổn thông qua việc sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, phí và quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Ngoài ra, việc tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp kiềm chế lạm phát của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ, các chương trình khuyến mại, giảm giá tiếp tục diễn ra trong dịp cuối năm… là các yếu tố quan trọng để góp phần bình ổn giá thị trường tháng 12/2010.

Theo dự báo của Cục Quản lý giá, trong tháng 12 này, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, thuỷ hải sản tiếp tục ở mức cao do nhu cầu cho dịp lễ Noel và Tết dương lịch gia tăng trong khi nguồn cung còn ở mức thấp, tốc độ tái đàn sau dịch bệnh còn chậm.

Các mặt hàng khác như đường, phân bón, thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá và có thể vững ở mức cao do giá nguyên liệu sản xuất phân bón, giá nhập khẩu, nhu cầu và tỷ giá vẫn ở mức cao, trong khi lượng tồn kho.

Riêng đối với mặt hàng xi măng và thép xây dựng, dự báo trong tháng 12 này, trong khi giá xi măng trên thị trường sẽ ổn định so với tháng 11, do lượng cung ứng dồi dào, lượng tồn kho nhiều. Còn giá thép thành phẩm được dự báo tăng so với tháng 11/2010 do giá phôi thép thế giới dự báo sẽ tăng và nhu cầu tiêu thụ thép dịp giáp Tết tăng mạnh.

Đối với mặt hàng xăng dầu, nhằm thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng về bình ổn giá, trước mắt, Bộ Tài chính sẽ giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước, thuế nhập khẩu như hiện hành.

Bộ cũng đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng từ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá xăng, dầu theo chỉ đạo của Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo dự báo mới nhất của các chuyên gia kinh tế, giá dầu thô có thể giảm nhẹ so với những phiên giao dịch đầu tháng 11/2010, tuy nhiên vẫn dao động ở mức cao.

Các mặt hàng như khí LPG, thuốc chữa bệnh, đường... cũng được dự báo sẽ biến động tăng do chịu ảnh hưởng của giá thế giới đang có xu hướng tăng.

Hữu Tâm - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo