Thứ năm, 1/6/2023 | 21:39 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 17/11/2021, 20:19 (GMT+7)

Châu Âu có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện vào mùa đông năm nay

Đỗ Lan (Theo Reuters) Thứ tư, 17/11/2021, 20:19 (GMT+7)

Châu Âu có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện vào mùa đông năm nay vì thiếu khí đốt dự trữ và giá dầu có thể vượt mức 100 USD/thùng, ông Jeremy Weir, Giám đốc điều hành tập đoàn hàng hóa Trafigura của Thụy Sĩ, nhận định.

Nhu cầu dầu, than, khí đốt tăng mạnh vì nền kinh tế phục hồi sau giãn cách vì Covid-19, khiến giá các mặt hàng này leo thang.

Ông Weir cho rằng giá khí đốt tại châu Âu lập kỷ lục khiến nhiều quốc gia phải đưa ra các biện pháp chặn đà tăng nhưng như vậy vẫn chưa đủ. "Châu Âu chưa đủ khí đốt dự trữ cho mùa đông. Chúng tôi lo ngại trong mùa đông lạnh giá năm nay, tình trạng mất điện sẽ xảy ra", ông Weir nói.

Giá khí đốt tăng cao đẩy nhu cầu dầu và giá mặt hàng này đi lên. Cụ thể, dầu Brent tăng 60% kể từ đầu năm và ở mức trên 80 USD/thùng. Nhiều chuyên gia, trong đó có ông Weir dự đoán, giá loại "vàng đen" này có thể lên tới 100 USD/thùng.

Randy Ollenberg - Giám đốc quản lý mảng nghiên cứu dầu mỏ, khí đốt thuộc hãng nghiên cứu thị trường BMO Capital Markets, cũng cùng chung quan điểm. Ông Ollenberg cho rằng thế giới đang ở vào thời điểm rất nhạy cảm với yếu tố thời tiết. Nếu mùa đông năm nay lạnh hơn bình thường, giá khí đốt có thể sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, còn giá dầu mỏ sẽ phá mốc 100 USD/thùng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo