Thứ sáu, 26/2/2021 | 05:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 1/6/2018, 20:37 (GMT+7)

Canada yêu cầu Mỹ giải thích quỹ chiến tranh 30 tỷ USD chi cho nông nghiệp

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 1/6/2018, 20:37 (GMT+7)

Các câu hỏi được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Mỹ và các thị trường xuất khẩu hàng đầu của nước này. Trước đó vào thứ Năm, chính quyền Trump gây bất bình cho các đồng minh bằng động thái đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Các câu hỏi của Canada cũng hướng đến những rắc rối tiềm tàng đang nhen nhóm tại WTO, nơi Mỹ đã phủ quyết các thẩm phán mới về các tranh chấp. Các nhà phân tích nói rằng Canada đang tìm kiếm sự rõ ràng về những bước đi mà Nhà Trắng có thể sẽ thực hiện để bảo vệ những người nông dân, mà chính nhờ sự ủng hộ của họ đã giúp Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Hiện Bộ Nông nghiệp Mỹ, Nhà Trắng và các quan chức Canada chưa đưa ra bình luận.

Canada đã gửi yêu cầu giải đáp này tới ủy ban nông nghiệp của WTO, nơi các nhà đàm phán gặp nhau nhiều lần trong năm để kiểm tra các chương trình hỗ trợ nông nghiệp của nhau và chất vấn những khoản chi tiêu đáng chú ý của các đối thủ.

Văn bản các câu hỏi của Canada yêu cầu Mỹ giải thích Đạo luật ngân sách lưỡng đảng của Mỹ năm 2018, trong đó Quốc hội dỡ bỏ những hạn chế nhất định về thẩm quyền sử dụng quỹ của công ty tín dụng hàng hóa (CCC) của Bộ trưởng Nông nghiệp.

CCC có quyền hạn rộng rãi trong việc cho vay và thanh toán trực tiếp cho người nông dân Mỹ khi giá ngô, đậu tương, lúa mì và các mặt hàng nông nghiệp khác xuống thấp. Nhà Trắng đang tìm cách sử dụng nguồn vốn của CCC để bù đắp thiệt hại cho thu nhập nông nghiệp trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hay các nước khác, các phương tiện truyền thông đưa tin.

"Canada hiểu rằng CCC có thể vay tới 30 tỷ USD từ Bộ Tài chính một lúc để ổn định thu nhập nông nghiệp như hỗ trợ nông dân thông qua các khoản vay, mua, thanh toán và các hoạt động khác", Canada nói.

"Mỹ có thể vui lòng cung cấp lý do cho việc dỡ bỏ các hạn chế về quyền sử dụng CCC của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) và nêu tên các chương trình đủ điều kiện cho các quỹ mới này không?"

Canada cũng muốn biết liệu Washington có thể sử dụng quỹ CCC để mua hàng hóa thặng dư trong nước, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, hoặc ngô và đậu tương.

Yêu cầu chính thức của Canada về thông tin không nhất thiết ám chỉ nguy cơ về một vụ tranh chấp. Nhưng các câu hỏi của ủy ban WTO thường là dấu hiệu của xích mích. Nếu câu trả lời thỏa đáng không được đưa ra, áp lực về một giải pháp thương lượng - và nguy cơ một cuộc tranh chấp toàn diện – có khả năng tăng lên.

Anh Minh/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo