Thứ tư, 8/2/2023 | 20:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 24/9/2021, 20:35 (GMT+7)

Các nước châu Âu giải quyết khủng hoảng giá điện, khí đốt thế nào?

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ sáu, 24/9/2021, 20:35 (GMT+7)

Các hộ gia đình trên khắp châu Âu sẽ chịu cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt trong mùa đông này do giá điện và khí đốt bán buôn toàn cầu tăng mạnh.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu tăng khoảng 250% kể từ đầu năm 2021 đến nay do dự trữ thấp, nhu cầu ở châu Á cao, giá carbon tăng và một số cơ sở ngừng hoạt động.

Chính phủ các nước châu Âu đang chịu áp lực phải giảm hóa đơn năng lượng để hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Anh

Anh đang xem xét cung cấp khoản vay công cho những công ty năng lượng tiếp nhận khách hàng từ các doanh nghiệp bị phá sản do giá khí đốt tự nhiên bán buôn tăng vọt, Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng nói ngày 21/9. Việc giá khí đốt bán buôn tăng chưa từng thấy sẽ khiến ngày càng nhiều nhà cung cấp năng lượng của Anh phải rời bỏ thị trường. Theo đó, ngành này cần chuẩn bị cho những thiệt hại kéo dài, theo giới chức Anh.

Cơ quan quản lý năng lượng Anh, Ofgem, vừa nâng trần giá khí đốt được sử dụng phổ biến nhất thêm 12 – 13% từ tháng 10, sau khi đã tăng một đợt hồi tháng 4, do giá bán buôn lên cao.

gia-khi-dot-chau-au-8747-1632477992.jpg

Các hộ gia đình trên khắp châu Âu sẽ chịu cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt trong mùa đông này do giá điện và khí đốt bán buôn toàn cầu tăng mạnh. Ảnh: Reuters

Liên minh châu Âu

Ngày 22/9, Liên minh châu Âu cho biết sẽ ban hành một loạt biện pháp cho các quốc gia trong khối áp dụng để giải quyết hậu quả từ việc giá năng lượng tăng mạnh mà không vi phạm các quy định thị trường.

Gói biện pháp này sẽ giúp các chính phủ điều hướng kế hoạch phản ứng nhanh khi giá năng lượng tăng mạnh mà vẫn tuân thủ các quy tắc của khối, bao gồm điều chỉnh thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc sử dụng các biện pháp hỗ trợ trực tiếp để bảo vệ người tiêu dùng.

Một nhóm các nhà lập pháp đã yêu cầu Ủy ban châu Âu điều tra vai trò của Gazprom của Nga vì họ cho rằng tập đoàn này có hành vi thao túng thị trường.

Trong khi đó, Gazprom cho biết họ đã tuân thủ đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng cung cấp khí đốt cho khách hàng.

Pháp

Chính phủ Pháp ngày 15/9 công bố kế hoạch thanh toán một lần 100 euro/gia đình (118 USD) cho 5,8 triệu hộ gia đình nhận được hỗ trợ.

Đức

Khoảng 310.000 hộ gia đình ở nước này sẽ phải đối mặt với việc hóa đơn khí đốt tăng 11,5%. Các chuyên gia năng lượng cảnh báo một số nhà cung cấp có thể vỡ nợ trong bối cảnh giá bán buôn cao kỷ lục.

Chính phủ Đức nhận thấy không cần phải can thiệt để “hạ nhiệt” đà tăng của giá khí đốt, người phát ngôn của bộ kinh tế nước này nói ngày 22/9.

Đức không áp trần giá điện. 41,5 triệu gia đình ở nước này mua năng lượng từ các doanh nghiệp bán lẻ. Các doanh nghiệp năng lượng bán lẻ ở Đức phát triển rất mạnh mẽ và không bị chính phủ giám sát vì lĩnh vực này được tự do hóa để loại bỏ tình trạng độc quyền.

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức, Bundesnetzagentur, cho biết họ không có nhiêm vụ giám sát các chiến lược mua năng lượng hay cơ chế định giá của các nhà cung cấp.

Hy Lạp

Hy Lạp ngày 14/9 công bố kế hoạch cung cấp các khoản trợ cấp cho phần lớn hộ gia đình vào cuối năm nay. Trong đó bao gồm một khoản trợ cấp trị giá 9 euro cho 300 kWh tiêu thụ đầu tiên mỗi tháng, các khoản thanh toán một lần với giá trị cao hơn cho những người có thu nhập thấp và mức chiết khấu lớn từ tập đoàn điện lực quốc gia.

Italia

Italia sẽ ban hành các biện pháp ngắn hạn có giá trị khoảng 3 tỷ euro để bù đắp lại sự gia tăng dự kiến trong giá điện bán lẻ. Chính phủ nước này cũng đang tiến hành cải cách dài hạn đối với hóa đơn tiền điện, bộ năng lượng nước này cho hay vào ngày 16/9.

Bồ Đào Nha

Bộ trưởng Môi trường Joao Matos Fernandes của Bồ Đào Nha nói vào ngày 21/9 rằng giá điện đối với người tiêu dùng trong nước trên thị trường được quản lý sẽ ổn định trong năm 2022.

Tây Ban Nha

Ngày 20/9, chính phủ Tây Ban Nha kêu gọi Liên minh châu Âu đưa ra hướng dẫn cho các quốc gia thành viên và đề xuất biện pháp đẻ hạn chế hoạt động đầu cơ trên thị trường carbon cũng như tích trữ khí đốt.

“Chúng tôi rất cần Liên minh châu Âu ban hành bộ chính sách nhằm hướng dẫn cách phản ứng ngay với những đợt giá năng lượng tăng mạnh”, Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino và Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường Teresa Ribera nói.

Chính phủ nước này cũng kêu gọi thành lập một nền tảng mua khí đốt tập trung của khối.

Tuần trước, Tây Ban Nha thông qua các biện pháp khẩn cấp để giảm hóa hơn điện bằng cách chuyển khoản lợi nhuận bất thường 2,6 tỷ euro của các công ty năng lượng sang người tiêu dùng và giới hạn mức tăng của giá khí đốt.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo