Thứ năm, 2/4/2020 | 22:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 19/3/2020, 19:36 (GMT+7)

Các đơn hàng xuất khẩu sang EU sẽ bị chậm

Ngọc Hà Thứ năm, 19/3/2020, 19:36 (GMT+7)

Trước quyết định đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ biên giới EU, Bộ Công Thương vừa lưu ý hoạt động luân chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang EU, đặc biệt những mặt hàng vận chuyển bằng đường hàng không có thể bị chậm trễ hoặc gián đoạn và lượng cung từ khu vực này sẽ bị hạn chế.

detmay89-3129-1584700172.jpg

May hàng xuất khẩu tại Tổng công ty Đức Giang. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Cơ quan quản lý đánh giá, các biện pháp kiểm soát dịch sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa. Dẫn đến gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế, thương mại và dịch vụ.

Đồng thời, biện pháp phòng dịch của EU cũng làm hạn chế, thậm chí là giảm lượng cung - cầu của thị trường, nhu cầu trao đổi hàng hóa, giao thương với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt với những mặt hàng không quá thiết yếu như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại.... Trong khi đó đây lại nhà những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường này.

Thêm nữa, những loại hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. 

Hiện EU là thành tâm dịch của thế giới vì vậy các nước thành viên đã có những động thái quyết liệt hơn trong việc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm phòng ngừa dịch lây lan. Trước đó (ngày 17/3), lần đầu tiên Lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thống nhất với đề xuất của Ủy ban châu Âu thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Theo đó, những người không phải công dân EU sẽ không được nhập cảnh vào khu vực này ít nhất trong 30 ngày tới và có thể kéo dài nếu cần thiết. Công dân EU, thân nhân của họ, các nhà ngoại giao, nhân viên, chuyên gia y tế và những người vận chuyển hàng hoá được miễn áp dụng quy định trên. Việc di chuyển trong nội khối được cho phép nhưng sẽ chịu những hạn chế nhất định.

Mục đích của quy định này là bảo vệ sức khỏe của công dân EU, đảm bảo sự đối xử phù hợp đối với những cá nhân có nhu cầu di chuyển và đảm bảo hàng hóa và các dịch vụ cơ bản có thể tiếp cận được.

Hiện EU là đối tác thương mại quan trọng, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU tương đối lớn. Năm ngoái, lượng hàng hóa xuất khẩu vào thị trường này đạt gần 36 tỷ euro. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 10 tỷ euro.

Ba tháng đầu năm là chu kỳ giảm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU do có nhiều ngày nghỉ, doanh nghiệp trong một số lĩnh vực chờ EVFTA có hiệu lực mới xuất hàng để được hưởng thuế quan ưu đãi, cùng với dự báo tăng trưởng kinh tế của EU suy giảm như hiện nay thì triển vọng tăng trưởng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU được dự báo là tương đối thấp.

Theo đó, dự báo xuất khẩu quý I và II vào EU có thể giảm từ 6% đến 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do gặp khó khăn cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm.

Tăng trưởng xuất khẩu nửa cuối năm nay có thể khả quan hơn do bệnh dịch được đẩy lùi và EVFTA đi vào hiệu lực. Do vậy, Bộ Công Thương lưu ý các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình dịch để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp và bảo đảm nhanh chóng khôi phục mọi hoạt động ngay sau khi dịch bệnh suy giảm và kết thúc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo