Thứ hai, 23/9/2019 | 15:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 9/12/2010, 00:58 (GMT+7)

Cá tra trong `danh sách đỏ` - cần hiểu đúng bản chất

Thứ năm, 9/12/2010, 00:58 (GMT+7)

Nói là “sách đỏ” sẽ khiến người ta hoang mang tưởng là loài tuyệt chủng đến nơi…”


“Việc đưa cá tra vào “danh sách đỏ”, WWF đánh đổ hết mối quan hệ và uy tín của tổ chức này”


Đây là thông tin đã ông Nguyễn Tử Cương, đại diện Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc buổi làm việc giữa Tổng cục thủy sản (Bộ NN&PTNT) và Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên Việt Nam (WWF Việt Nam) sáng 8/12.

Theo ông Cương, nếu không phải WWF mà là tổ chức Chính phủ nào đó như Liên minh Châu Âu mà cấm thủy sản Việt Nam thì chúng ta chết đến nơi rồi, “nhãn đỏ” này chỉ là một tài liệu hướng dẫn tiêu dùng. Nhưng việc này đã bôi nhọ tới người nuôi cá của Việt Nam cũng như gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Với cách làm thiếu minh bạch và công khai của WWF như thời gian vừa qua, theo lập luận của đại diện Hội nghề cá Việt Nam, thứ nhất, WWF đã vi phạm nguyên tắc hoạt động của chính mình là khách quan và công khai, từ đó dẫn đến kết luận về sự việc sai.

“WWF vào Việt Nam và áp dụng tiêu chí đánh giá quản lý và sản xuất cá tra mà chẳng ai biết, dân không biết, chính quyền địa phương không biết, nhà sản xuất cũng không… mà chỉ có dẫn chứng từ một giảng viên đại học. Liệu số liệu này có được coi là công khai và khách quan không? Thậm chí WWF Việt Nam không hề biết, không có bộ tiêu chí cũng như những số liệu thu thập” - ông Cương bức xúc lên tiếng.

Thứ hai, không có ai đi làm việc theo kiểu “vơ đũa cả nắm”, như kiểu cả 6000 ha hồ đang nuôi trồng cá tra và 1,5 triệu tấn cá tra xuất xưởng hàng năm đều vi phạm về môi trường hết. Không cần xem cũng khẳng định là nhận định này sai.

Về cuộc họp giữa Tổng cục thủy sản và WWF diễn ra trước đó ít giờ, ông Phạm Anh Tuấn - Phó tổng cục trưởng tổng cục thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: WWF Việt Nam có hứa trong thời gian sớm sẽ gửi lại những tiêu chí và báo cáo đánh giá, sau đó sẽ có thảo luận xem có phù hợp không.

“Nhưng dù chưa có những tiêu chí và báo cáo đánh giá thì việc đưa một sản phẩm vào danh mục theo cách như vậy là không thể chấp nhận được. Chúng tôi cũng đề nghị khi chưa có rõ ràng về tiêu chí, WWF cần dỡ bỏ ngay việc đưa cá tra vào danh mục đỏ” - ông Tuấn nói.

Về vụ tôm và cá rô phi cũng đã bị đưa vào danh sách đỏ, tuy chưa được đưa ra đối thoại tại cuộc họp với WWF nhưng theo lãnh đạo Tổng cục thủy sản thì tinh thần là cũng tương tự như vấn đề của cá tra, nghĩa là khi đưa vào danh mục bất cứ sản phẩm nào thì phải có tiêu chí cụ thể và công bố công khai. Tổng cục thủy sản cho biết sẽ có ý kiến về việc này trong thời gian tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo