Thứ năm, 24/9/2020 | 11:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 18/1/2018, 15:23 (GMT+7)

Cá tra cạnh tranh với cá rô phi trên thị trường Trung Quốc

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 18/1/2018, 15:23 (GMT+7)

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cá tra hiện có giá rẻ nhất so với các loài khác trên thị trường Trung Quốc. Giá thấp là lý do lớn nhất mà ngành dịch vụ ăn uống nước này tăng sử dụng cá tra. Trong khi đó, giá các loài cá khác ở Trung Quốc như cá rô phi tương đối cao.

Theo ông Cui He, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Tiếp thị Thuỷ sản Trung Quốc (Cappma), cá tra hiện đang được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc vì ngành dịch vụ ăn uống thông qua các trung tâm thu mua tập trung để thu mua sản phẩm.

Ở miền Nam và miền Bắc Trung Quốc, cá tra rất phổ biến. Chuỗi Haididao ở Bắc Kinh là chuỗi nhà hàng với hơn 100 nhà hàng trên cả nước cũng sử dụng cá tra trong các món ăn của nhà hàng.

Một lý do khác cho sự phát triển nhanh chóng của cá tra ở Trung Quốc là tăng trưởng đối với các bữa ăn chuẩn bị trước như trong trường học và máy bay.

Trong khi một số giống cá chép, chẳng hạn như cá chép bạc, có thể rẻ hơn, nhưng cá chép lại không dễ chế biến thành philê vì chúng có nhiều xương. Các nhà chế biến sẽ sử dụng các loại cá có thể chế biến và nấu chín dễ dàng nhất như cá rô phi và cá tra hay cá minh thái. Nếu philê cá rô phi và cá tra vừa phù hợp với yêu cầu thì các tiêu chí tiếp theo là giá cả, các nhà chế biến sẽ chọn loài có giá rẻ nhất.

Theo ông Cui He, các thành viên của Cappma đã nhận thức được rõ ràng về thời gian và nơi mà cá tra có giá rẻ trên thị trường Trung Quốc.

Đầu năm nay, ông Cui He cho biết Cappma đang xem xét làm thế nào để giải quyết vấn đề tràn lan của cá tra Việt Nam trên thị trường Trung Quốc thông qua "kênh màu xám", nghĩa là buôn lậu qua biên giới sang Trung Quốc. Ông đề nghị cần xây dựng một danh sách các nhà cung cấp được chấp thuận.

Với số lượng cá tra hiện tại trên thị trường Trung Quốc, nếu Việt Nam không cung cấp cho Trung Quốc thì sẽ không có đủ cá rô phi Trung Quốc sản xuất ra để tạo nên sự khác biệt. Ngay cả khi Trung Quốc không xuất khẩu cá rô phi nữa.

Đức Quỳnh/VASEP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo