Thứ bảy, 19/10/2019 | 17:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 11/8/2015, 17:43 (GMT+7)

Cà phê Việt Nam đối mặt vụ mất mùa thứ hai liên tiếp

Thứ ba, 11/8/2015, 17:43 (GMT+7)

Trong một thông báo phát đi ngày 11/8, Vicofa cho biết xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang giảm mạnh do sản lượng giảm, và các nguyên nhân làm sản lượng giảm có thể sẽ khiến cà phê Việt Nam đối mặt với vụ mất mùa thứ hai liên tiếp.

Trích dẫn số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, Vicofa cho biết lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2015 chỉ đạt 788.000 tấn với kim ngạch đạt 1,7 tỷ USD, giảm 30,5% về lượng và giảm 27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, dự kiến lượng xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ 2014/15 chỉ đạt 983.000 tấn với kim ngạch đạt 2 tỷ 359 triệu USD, giảm 30,1% về lượng và giảm 17,1% về kim ngạch so với cùng kỳ vụ trước.

Vicofa dẫn chứng 3 nguyên nhân cho tình trạng suy giảm này. Thứ nhất là do thời tiết thay đổi, mưa đến sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê phát triển gặp hạn hán, nhiều vùng không đủ nước tưới bị mất trắng và những quả còn lại nhân nhỏ ảnh hưởng tới sản lượng. Thứ hai là ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm bón. Thứ ba là lượng cà phê già ngày một tăng, năng suất thấp. Sản lượng cả niên vụ 2014/15 đã thu hoạch xong giảm tới 20%.

Theo khảo sát lượng tồn kho trong doanh nghiệp và trong dân không còn nhiều như các nguồn thông tin nước ngoài đã đưa, chỉ còn khoảng 300.000 tấn.

Tuy Việt Nam đã có chương trình tái canh cho các vườn cà phê già cỗi trên 20 năm tuổi, nhưng vì nhiều lý do, quá trình tái canh diễn ra khá chậm khiến diện tích cà phê năng suất xuống thấp càng tăng.

Niên vụ 2015/16, các tỉnh Tây Nguyên lại phải đối mặt với hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, một vài nơi có mưa nhưng lượng mưa giảm 10–30% so với các năm trước. Bên cạnh đó, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm “cúm” khi ra hoa, cây rụng lá hàng loạt, sau đó còn bị ảnh hưởng bởi sương muối.

Hiện nay, thời tiết tại các tỉnh Tây Nguyên cũng bất thường, một số nơi mưa to gây rụng quả non.

Do đó, Vicofa cho rằng sản lượng cà phê niên vụ 2015/16 sẽ còn thấp hơn niên vụ này, và đây sẽ là vụ thứ 2 liên tiếp cà phê bị mất mùa.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo