Thứ sáu, 7/5/2021 | 11:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 20/4/2015, 07:36 (GMT+7)

Cá ngừ rớt giá, tàu cá nằm bờ

Thứ hai, 20/4/2015, 07:36 (GMT+7)

Bởi lẽ giá cá ngừ đang rớt giá thảm hại, chuyến biển nào cũng lỗ, nên đành cho tàu năm bờ.

Thời điểm mới bước vào chính vụ, cá ngừ đại dương được đánh bắt bằng phương pháp truyền thống (câu vàng) còn đứng ở mức 130.000đ/kg thì nay giảm chỉ còn 110.000đ/kg; cá ngừ câu đánh bắt bằng cách dùng đèn cao áp dụ cá chỉ còn 90.000đ/kg.

Giá cá giảm sâu, chuyến đánh bắt nào cũng bị lỗ nên nhiều ngư dân không còn lòng dạ nào bám biển, đành cho tàu nằm bờ, chấp nhận cuộc sống khốn khó. Nhiều chủ tàu linh động hơn, chuyển sang nghề lưới chuồn để kiếm thu nhập nuôi sống gia đình.

Thời gian trước đây, mỗi khi bước vào chính vụ đánh bắt, Cảng cá phường 6 TP Tuy Hòa (Phú Yên) luôn náo nhiệt. Tàu mới cập bờ thì hối hả đưa cá lên khỏi hầm tàu để cân bán cho các thương lái. Trên bến cảng tấp nập hoạt động mua bán. Những tàu đã bán cá xong liền tiếp ngay nhiên liệu, đá lạnh, lương thực để mở ngay chuyến biển mới.

Còn bây giờ, bến cảng vắng lặng, hiu hắt, hầu hết những chiếc tàu đang neo đậu là tàu nằm bờ chứ không phải tàu mới cập bờ nên hoạt động mua bán cũng rất thưa thớt.

Chờ đợi mãi chúng tôi mới đón được 1 chuyến tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng, thế nhưng gương mặt chủ tàu chẳng vui vẻ gì khi được biết giá cá ngừ đang được thu mua rất "hẻo".

Trong khi đó, giá nhiên liệu tăng, các mặt hàng lương thực thực phẩm không giảm giá nên phí chuyến biển tăng cao hơn trước, cầm chắc sau khi trừ mọi chi phí đi biển sẽ bị lỗ.

Chủ tàu cá PY-92684 TS vừa cập cảng phường 6 Tuy Hòa cho biết, chuyến biển vừa rồi kéo dài đến 25 ngày, chi phí nhiên liệu, lượng thực tính tổng cộng lên đến hơn 100 triệu đồng.

Thế nhưng chuyến này, tàu PY-92684 TS chỉ đánh bắt được khoảng 2 tấn cá các loại. Với giá bán cá ngừ đại dương hiện nay, hàng chục thuyền viên trên tàu mặt mày đều héo xèo, vì tiền bán cá chỉ đủ bù chi phí, không có tiền dư chia cho bạn thuyền.

Phú Yên được xem là nơi sản sinh ra nghề câu cá ngừ đại dương. Tuy nhiên, những năm gần đây, do giá cá ngừ đại dương cứ lên xuống thất thường nên thu nhập của những người làm nghề cũng bấp bênh theo.

Thuyền viên Lê Sởi than thở: "Gần 1 tháng lênh đênh trên biển, vợ con ở nhà mong từng ngày tàu cập bến để chồng mang tiền về xoay sở chi phí nuôi con ăn học. Bây giờ gặp lúc giá cá rớt thê thảm thì đành chịu chứ biết sao.

May là ngoài cá ngừ, chuyến biển vừa qua bọn tui còn đánh bắt được thêm một số loại cá khác để bù vào. Thời điểm hiện nay, tàu nào đủ chi phí đã được cho là may mắn, còn lại đa số các tàu bị lỗ. Nhiều tàu còn không dám vươn khơi khai thác".

Theo ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 Tuy Hòa, trong khi đó các DN đang thu mua cá ngừ đại dương rất yếu ớt, chỉ mua cầm chừng khiến nhiều chủ tàu lo ngại giá sẽ còn xuống thấp nữa. Tình hình này đã khiến những ngư dân chuyên đi bạn cho tàu cá khốn đốn, bởi không được ra biển đồng nghĩa không có tiền nuôi vợ con.

Ông Thuẫn cho rằng: "Nguyên nhân cá ngừ đại dương giảm giá là do các thị trường NK cá ngừ đại dương đang đặt ra yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, những chuyến biển đánh bắt cá ngừ đại dương quá dài, công đoạn bảo quản cá còn quá sơ sài nên không đảm bảo được yêu cầu của thị trường khiến sức mua của các thương lái yếu đi.

Bên cạnh đó, việc phát triển phương thức câu cá ngừ đại dương bằng đèn cao áp càng làm giảm thêm chất lượng cá".

Theo Nông nghiệp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo