Thứ bảy, 16/10/2021 | 15:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 30/10/2012, 14:29 (GMT+7)

Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng: Tạm nhập tái xuất xăng dầu cho hai mục đích

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 30/10/2012, 14:29 (GMT+7)

Vừa qua cũng đã có kẽ hở trong hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất

Theo Bộ trưởng, hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu là hoạt động thương mại rất bình thường, nhưng việc tạm nhập gì và tái xuất gì thì còn tùy vào quy định của từng nước.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện nay Lào và Campuchia có yêu cầu phía Việt Nam cung cấp xăng dầu cho họ, do đó, Chính phủ phải tạm nhập để xuất như theo yêu cầu này theo hoạt động ngoại giao.

Theo Bộ trưởng, một số máy bay và tàu thuyền nước ngoài bay đến Việt Nam cũng cần phải nạp xăng dầu để bay về nước nên việc nhập là cần thiết. Bộ trưởng thừa nhận, vừa qua cũng đã có kẽ hở trong hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất, Chính phủ đang triển khai để xử lý và siết chặt hoạt động này. "Chính phủ đã ban hành quy định chỉ cho phép việc tạm nhập tái xuất để đối ngoại và bán cho tàu thuyền máy bay nước ngoài; còn các mục đình khác sẽ dừng lại".

Về thị phần hoạt động trên thị trường, Bộ trưởng cho biết, hiện nay có 12 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Nhà nước cũng không hạn chế về số lượng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nếu doanh nghiệp có điều kiện về vốn, khả năng phân phối  phát triển thị trường; nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có thêm doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Tại cuộc họp giao ban định kỳ chiều 29/10, Ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 10, mặc dù giá xăng dầu thế giới có giảm nhưng không theo chiều hướng đi xuống liên tục. Xăng dầu thế giới diễn biến theo chiều hướng phức tạp, bất thường có ngày tăng, có ngày giảm. “Liên Bộ Tài chính Công Thương vẫn liên tục bám sát giá thế giới. Khi có điều kiện, liên Bộ sẽ yêu cầu giảm ngay vì quyền lợi của người tiêu dùng và cả doanh nghiệp xăng dầu”, ông Chiến khẳng định.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong giá bán lẻ xăng dầu hiện nay, khi tính giá cơ sở, Bộ đã loại trừ lợi nhuận định mức và vẫn đang sử dụng 500 đồng Quỹ Bình ổn giá. Do đó, việc giảm giá bán lẻ trong thời gian tới, luôn được Bộ Công Thương giám sát. “Việc giảm giá sẽ phải theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đúng Nghị định 84, đảm bảo lợi ích hài hòa 3 bên Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng”, ông Chiến cam kết.

(Theo VnExpress) 

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo