Chủ nhật, 24/10/2021 | 04:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 30/10/2012, 11:09 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công thương: 'Không cần lo ngại về hàng tồn kho'

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 30/10/2012, 11:09 (GMT+7)

Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Theo Bộ trưởng, chỉ số hàng tồn kho trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo tính đến thời điểm ngày 1/6/2012 là 34,9% và đây đúng là mức cao so với thông lệ. Nhưng cho tới ngày 1/10, chỉ số này đã giảm xuống còn 20,3% , tức giảm 14,6% sau 3 tháng. Nếu so sánh với con số của cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này cũng đã giảm.

Bộ trưởng cho rằng, hàng tồn kho hiện nay chủ yếu là mặt hàng than, sắt thép, phân bón và một chừng mực nào có là mặt hàng xi măng. Đối với hàng than, định mức tồn kho bình thường của mặt hàng này phụ thuộc vào từng thời diểm nhưng định mức trung bình để đảm bảo cho sự phát triển và sản xuất ở chu kỳ sau là 15%. Theo báo cao thì hiện nay chỉ số hàng tồn kho của than là 19%, tức cao hơn 4% so với bình thường.

Đối với việc xử lý tồn kho với mặt hàng than, Bộ trưởng khẳng định, từ nay đến cuối năm, cơ quan chủ quản sẽ phối hợp nhiều giải pháp để đưa định mức hàng tồn kho trở lại con số an toàn. Bộ trưởng cũng cho biết thêm, Chính phủ cũng đã có chính sách giảm thuế đối với mặt hàng này. Thêm vào đó, ngành than cũng đang chủ động điều chỉnh giá thị trường.

Đối với mặt hàng phân bón, thời điểm này đang là giao vụ nên nhu cầu đối với phân bón có hạn chế, nhưng sắp tới vào vụ đông xuân, nhu cầu sẽ tăng lên đáng kểl; do đó giải quyết hàng phân bón tồn kho không phải vấn đề lớn.

Bộ trưởng nhận định: Đúng là hiện nay tỷ lệ tồn kho của ngành thép đang ở con số cao. Nguyên nhân là do sản xuất thép một số dự án vượt đã quy hoạt, cộng thêm thép nhập khẩu nên cung đã vượt qua cầu. Hơn nữa, trong những tháng vừa qua, xây dựng với nhiều loại công trình bị thắt chặt.

Chính phủ cũng đã có những biện pháp khắc phục như đã làm việc với Hiệp hội Thép để điều chỉnh sản xuất cho phù hợp; Bộ Tài chính cũng có Thông tư  xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu cao hơn trong phạm thực hiện cam kết thương mại thế giới.  Riêng đối với ý kiến của cử tri về việc nhập thép Trung Quốc kém chất lượng vào sản xuất, Bộ trưởng cho rằng, theo quy định thì không được hạn chế nhập khẩu nếu sản phẩm đảm bảo chất lượng. Thực tế cũng chưa có số liệu nào cho thấy thép Trung Quốc nhập về kém chất lượng hơn, chỉ có gian lận thương mại trong nhập khẩu thép chế tạo và vấn đề này vẫn đang được xử lý.

Bộ trưởng khẳng định, như vậy, chỉ số hàng tồn kho đang quay trở lại tương đối bình thường, vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp là duy trì phát triển sản xuất cho chu kỳ tới.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo