Thứ bảy, 10/12/2022 | 01:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 14/9/2022, 16:03 (GMT+7)

Bộ Thương mại Mỹ gia hạn lần thứ tư kết luận cuối cùng về lẩn tránh thuế CBPG và thuế CTC với gỗ dán Việt Nam tới tháng 1/2023

Phương Chi Thứ tư, 14/9/2022, 16:03 (GMT+7)

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) gia hạn lần thứ tư thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) với mặt hàng gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng của Việt Nam đến ngày 31/1/2023.    

Ngày 25/7, Bộ Thương mại Mỹ công bố kết luận sơ bộ và cho rằng sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế CBPG và CTC như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc. Gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác không bị áp dụng thuế CBPG và CTC. 

Căn cứ vào kết luận sơ bộ này của DOC, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ tiếp tục dừng thanh khoản và yêu cầu nhà nhập khẩu Mỹ nộp tiền đặt cọc bằng mức thuế chống lẩn tránh tạm tính đối với các lô hàng từ Việt Nam bị áp thuế từ ngày công bố khởi xướng điều tra là 17/6/2020. 

Theo Cục Phòng vệ thương mại, DOC cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam, trừ các doanh nghiệp bị đánh giá là không hợp tác đầy đủ theo yêu cầu của cơ quan điều tra, các nhà nhập khẩu Mỹ tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam cần hoàn thành tờ khai tự chứng nhận dành cho nhà xuất khẩu và cung cấp một bản sao cùng các tài liệu chứng minh (hóa đơn, đơn đặt hàng, biên bản sản xuất…) cho nhà nhập khẩu. Với các nhà nhập khẩu phải hoàn thành tờ khai tự xác nhận trước ngày vận chuyển hàng hóa. 

Các tờ khai và tài liệu chứng minh phải được lưu trữ trong 5 năm từ ngày nhập cảnh hàng hóa hoặc 3 năm sau khi kết thúc vụ kiện liên quan đến hàng hóa nhập cảnh tại tòa án Mỹ (nếu có) và sẵn sàng cung cấp khi được yêu cầu. 

Riêng các lô hàng nhập khẩu từ ngày 17/6/2020 đến ngày 28/8, DOC gia hạn thời gian hoàn thiện tờ khai, tài liệu chứng minh đến ngày 1/12 thay vì đến ngày 12/9 như trong kết luận sơ bộ.

Trước đó, trong lần gia hạn thứ ba vào tháng 4, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với gỗ dán cứng từ Việt Nam. Theo đó, DOC dự kiến ban hành kết luận cuối cùng vào ngày 17/10 thay vì ngày 20/4. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo