Thứ hai, 30/11/2020 | 08:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 3/6/2017, 19:37 (GMT+7)

Bộ Tài chính: Xăng Việt Nam rẻ nhất so với các nước chung biên giới

thuynt Thứ bảy, 3/6/2017, 19:37 (GMT+7)

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc nâng khung thuế Bảo vệ Môi trường (BVMT) tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết đề xuất nâng khung thuế BVMT từ mức 1.000 - 4.000 đồng/lít hiện nay lên 3.000 - 8.000 đồng/lít sẽ có tác động hỗ trợ khoản thu tăng ngân sách nhà nước, tạo điều kiện cơ cấu lại nguồn thu ngân sách trong bối cảnh thuế xuất nhập khẩu về 0%.

Cùng với đó, theo đại diện Bộ Tài chính, giá xăng dầu của Việt Nam đang thấp nhất so với các nước cùng biên giới. Việc tăng thuế BVMT cũng sẽ góp phần quản lý xăng dầu và hạn chế buôn lậu.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc quyết định nâng khung thuế có tính đến thiệt thòi của các DN, người tiêu dùng, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết khung thuế sẽ do Quốc hội thông qua còn mức cụ thể do Thường vụ Quốc hội ban hành.

Bộ Tài chính cho rằng đối với tác động chung đến lạm phát sẽ phải được xem xét kỹ, tính toán tác động chi tiết khi quyết định mức tăng cụ thể.

Đối với mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định xăng dầu cũng như điện không chỉ là một mặt hàng mà còn đóng vai trò đầu vào của các sản phẩm khác. Trong bối cảnh giá xăng dầu hiện nay, về việc có nên tiếp tục duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu hay không, đại diện Bộ Công Thương cho rằng việc duy trì Quỹ bình ổn vẫn phù hợp để đảm bảo xăng dầu không tăng quá mạnh và theo đúng Nghị định 84 trước đó.

Thứ trưởng cũng cho biết hiện thị trường xăng dầu đã theo quy luật kinh tế thị trường từ việc công khai minh bạch đến việc đa dạng nguồn cung xăng dầu thông qua 28 đầu mối nhập khẩu.

Quỹ bình ổn xăng dầu theo Nghị định 84 được lập nhằm tránh cú sốc cho người tiêu dùng. Trong suốt thời gian qua, sự điều hành Quỹ theo đại diện Bộ này nhận định là mang lại hiệu quả tốt. Điển hình như thời điểm trước Tết, nếu xăng dầu tăng theo giá quốc tế thì có thể gây biến động với các mặt hàng khác. Bản thân Bộ Công Thương mong muốn không còn quỹ bình ổn này và sẽ tiếp tục xem xét.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo