Thứ tư, 4/8/2021 | 12:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 1/12/2017, 19:47 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp nêu giải pháp giúp hải sản Việt thoát "thẻ vàng" EU

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 1/12/2017, 19:47 (GMT+7)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12, trả lời câu hỏi về giải pháp để hải sản Việt thoát 'thẻ vàng của EU, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho biết Bộ đã xây dựng kế hoạch hành động với những giải pháp cụ thể, chi tiết.

Theo ông Tám, để EU rút lại 'thẻ vàng' thì thuỷ sản Việt Nam phải hoàn thành cả 9 khuyến cáo của tổ chức này nhưng có 3 nhóm giải pháp cần tập trung nhiều hơn.

Thứ nhất, Việt Nam cần hoàn thiện thể chế phù hợp với quy định của quốc tế trong đó có EU. "Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Luật Thuỷ sản sửa đổi đã được thông qua, trong đó chúng ta đưa vào tối đa các khuyến cáo của EU. Bộ NN&PTNT cũng đang khẩn trương triển khai sửa các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuỷ sản", ông Tám cho hay.

Hải sản Việt Nam bị EU rút 'thẻ vàng' từ 23/10. Ảnh minh họa

Thứ hai, vấn đề EU quan tâm là năng lực thực thi của hệ thống quản lý nhà nước và ngư dân. Đây là vấn đề yếu nhất của Việt Nam và không thể đáp ứng ngay trong thời gian ngắn. "Chúng ta sẽ cố gắng làm những việc cấp bách trước mắt để vượt qua, như thực hiện nghiêm Công điện 32 của Thủ tướng về việc chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân khai thác bất hợp pháp trên vùng biển các nước", ông Tám nói.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, vừa qua các địa phương đã triển khai quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 7 đến nay tình trạng vi phạm đã giảm. Đặc biệt với Quảng Ngãi, địa phương có nhiều tàu cá vi phạm nhất thì từ tháng 7 đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp vi phạm nào.

Nhóm giải pháp thứ ba được ông Tám nhắc đến là tuyên truyền để ngư dân hiểu được những nội dung đánh bắt bất hợp pháp. "Trong truyền thông cũng phải tăng cường đối thoại, bởi EU vẫn chưa thừa nhận những nỗ lực của Việt Nam trong tiếp thu các khuyến cáo đưa vào Luật Thuỷ sản sửa đổi", Thứ trưởng nói và nhận định, trong ba nhóm giải pháp này thì năng lực thực thi là quan trọng nhất vì "EU muốn Việt Nam hành động cụ thể, chuyển biến trên thực tế".

Trước đó, ngày 23/10 EU đã chính thức “rút thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam với lý do những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp. Sau 6 tháng, nếu Việt Nam không khắc phục được sẽ bị “rút thẻ đỏ”, đồng nghĩa với việc hải sản không còn đường vào EU.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo