Thứ tư, 1/4/2020 | 22:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 5/5/2019, 07:19 (GMT+7)

Bộ Công Thương nói gì về tình trạng doanh nghiệp đội lốt hàng Việt trốn thuế?

Phạm Thị Minh Tâm Chủ nhật, 5/5/2019, 07:19 (GMT+7)

Trước câu hỏi về tình trạng một số doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, nhôm từ Trung Quốc sau đó xuất sang nước khác để trốn thuế, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra câu trả lời tại phiên Họp báo Chính phủ chiều 4/5.

Thứ trưởng thừa nhận thực tế có tình trạng một số doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu một số sản phẩm, trong đó có nhôm và gỗ.

Sản phẩm bằng nhôm dạng thanh, que và hình. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam.

Doanh nghiệp sẽ được phép nhập khẩu vào Việt Nam nếu đi theo đường chính ngạch. Ngược lại, nếu nhập lậu bất hợp pháp, ông Hải cho biết các lực lượng chức năng như Ban chỉ đạo 389 quốc gia do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm trưởng ban đã có kế hoạch ráo riết giải quyết tình trạng này.

Tình trạng hàng hóa "đội lốt" hoặc giả xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang nước thứ ba để tận dụng ưu đãi thuế (hay còn gọi là lẩn tránh thương mại) đã được đặt ra trước đây. Khi Việt Nam có nhiều hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp lợi dụng để thực hiện việc này.

Ông Hải cho rằng cần trách nhiệm phối hợp của nhiều đơn vị. Theo ông, cần kiểm soát chặt chẽ để tránh ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng. Vị Thứ trưởng khẳng định đang phối hợp để giảm thiểu tình trạng này.

Trước đó, Việt Nam nhiều lần đối mặt với các vụ điều tra chống lẩn tránh thương mại, nhiều nhất là mặt hàng thép, sợi, đồ gia dụng, đồ điện tử...

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, tính đến tháng 11 năm 2018 đã có 19 vụ điều tra chống lẩn tránh được khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo