Chủ nhật, 17/10/2021 | 00:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 21/11/2012, 14:14 (GMT+7)

Bít lỗ hổng quản lý nguyên liệu sữa

Thứ tư, 21/11/2012, 14:14 (GMT+7)

Doanh nghiệp khốn đốn vì tin đồn

Tuần qua, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã gửi văn bản cầu cứu Bộ Công an, đề nghị điều tra, xử lý nghiêm kẻ gây tin đồn trong sữa có đỉa. Hiệp hội cho rằng, điều này gây ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân nuôi bò và những DN trong ngành. Trước đó, dù các nhà khoa học, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, đây là tin đồn thất thiệt, nhưng vài tuần gần đây, tin đồn này tiếp tục lan rộng tại các tỉnh miền Trung.

Giám đốc bán hàng một DN sữa lớn cho biết: “Doanh số bán hàng của công ty đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi tin đồn trong sữa có đỉa xuất hiện. Không chỉ riêng công ty chúng tôi, mà hầu hết DN sữa khác cũng rơi vào cảnh tương tự”.

Theo ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, việc tin đồn trong sữa có đỉa lan rộng chứng tỏ có dấu hiệu của hình thức cạnh tranh không lành mạnh. Nếu không ngăn chặn kịp thời, tin đồn này có thể phá hủy cả ngành sữa Việt Nam, gây ảnh hưởng tới hàng vạn hộ dân nuôi bò và các DN sản xuất sữa.

Thực tế,  kết quả kiểm tra các sản phẩm sữa do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thực hiện 2 năm gần đây cho thấy, chỉ có 1% sữa kém chất lượng là do nguyên nhân từ nhà sản xuất, 4% có nguyên nhân từ phụ gia thực phẩm, 18% có nguyên nhân từ sử dụng không theo hướng dẫn và 5% chưa rõ nguyên nhân. Đặc biệt, có tới 72% sản phẩm sữa kém chất lượng có nguyên nhân là do cấp đại lý bảo quản không đúng quy định. Điều này không khó hiểu, bởi hiện nay, trên thị trường chỉ duy nhất TH True Milk đầu tư xây dựng hệ thống phân phối riêng, hiện đại với hệ thống máy lạnh, kệ gỗ mây, tre đan. Còn lại, hầu hết các hãng sữa đều phân phối qua kênh đại lý truyền thống. Các đại lý này đều không trang bị thiết bị riêng cho bảo quản sữa, để chung sữa với nhiều hàng hóa khác, do đó, việc sữa bị bẹp, hở, khiến vi khuẩn xâm nhập là có thể xảy ra.

Nhập nhèm nguyên liệu, lập lờ sữa tươi

Việc có hay không thế lực phá hoại, “chơi bẩn” ngành sữa trong nước phải đợi cơ quan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, cách quản lý nguyên liệu sữa thiếu rõ ràng đang khiến cho tin đồn có cơ hội hoành hành. 

Nguồn nguyên liệu sản xuất sữa nước trên thị trường hiện gồm sữa tươi và sữa bột. Trong đó, sữa tươi chiếm chưa đầy 30%, sữa nước sản xuất từ sữa bột (sữa hoàn nguyên) chiếm tới hơn 70%. Chất lượng sữa nguyên liệu của các nhà máy rất khác nhau. Có DN có nguồn nguyên liệu là sữa tươi từ mô hình trang trại tập trung, khép kín, song cũng có DN thu mua sữa từ cơ sở chăn nuôi chưa có quy trình đồng bộ. Nguồn sữa bột cũng được nhập về từ nhiều nước khác nhau.

Điều đáng nói là, các thông tin về nguyên liệu sữa không được ghi rõ trên bao bì, khiến người tiêu dùng luôn nghi ngờ về sản phẩm. Đặc biệt, tình trạng nhập nhèm giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên đã làm người tiêu dùng bức xúc nhiều năm nay, song quy định chưa rõ ràng, nên tình trạng này vẫn tiếp diễn, đánh lừa người tiêu dùng, bởi thực tế, giá thành nguyên liệu sản xuất sữa hoàn nguyên chỉ bằng một nửa so với sữa tươi.

Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) khẳng định, có hiện tượng một số DN nhỏ vì chạy theo lợi nhuận, đã bán những sản phẩm sữa thành phần không đúng như chất lượng công bố, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành sữa.

Nhiều DN cũng tỏ ra bức xúc về tình trạng trên. Công ty cổ phần Chuỗi thực phẩm TH đề nghị cơ quan chức năng cần nhanh chóng thành lập Ban liên ngành (trong đó, có sự vào cuộc của Bộ Công an) để tiến hành kiểm tra, rà soát thị trường sữa, phân loại ngay tất cả các sản phẩm đủ tiêu chuẩn lưu hành và cấm bán các sản phẩm sữa không đủ tiêu chuẩn lưu hành. Bên cạnh đó, cần quy định rõ về tên gọi sữa tươi, sữa hoàn nguyên. Đồng thời, yêu cầu DN ghi rõ thành phần, nguồn gốc nguyên liệu trên bao bì để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm theo mong muốn.

Việc nhập nhèm nguyên liệu sữa đã khiến sản phẩm của nhiều DN sản xuất nghiêm túc bị nghi ngờ. Điển hình là sản phẩm của TH True Milk. Dù DN này có tới 25.000 con bò và không hề nhập sữa bột, song vẫn có tin đồn cho rằng, đơn vị này chỉ nhập sữa bột về pha thành sữa nước, vì thực chất chỉ có 500 con bò.

Ông Tiến Hồng Phúc (phòng Gia súc lớn, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng xác nhận: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra trang trại bò của các DN. Tất cả các DN lớn như Vinamilk, TH True Milk, Hanoimilk… đều có nguồn nguyên liệu sữa đảm bảo chất lượng. Riêng với TH True Milk, qua báo cáo mỗi lần nhập khẩu của Công ty và qua mỗi lần kiểm tra thực tế, chúng tôi khẳng định, công ty này có hơn 20.000 con bò, chứ không phải 500 con như tin đồn”.

Bao bì phải ghi rõ cả ngày vắt sữa

Vấn đề ghi rõ nguyên liệu sữa lên vỏ bao bì hộp sữa đã được đề cập từ nhiều năm nay. Nhiều ý kiến cho rằng, DN cần ghi rõ tỷ lệ sữa tươi, sữa bột lên bao bì, ghi rõ nguồn nguyên liệu này sản xuất tại đâu. Tuy nhiên, các DN sữa cho rằng, bao bì hộp sữa quá nhỏ, không có chỗ để ghi đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu.

TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng: “Đề nghị ghi rõ xuất xứ nguyên liệu lên hộp sữa là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như quy định của nước ta, đồng thời cũng là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Ở Việt Nam, việc ghi nhãn nhập nhèm rất phổ biến. Các DN nói rằng, bao bì quá nhỏ không đủ ghi hết xuất xứ nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu là không hợp lý. Tôi cho rằng, trên bao bì hộp sữa, không chỉ cần ghi tỷ lệ sữa tươi bao nhiêu phần trăm, mà còn phải ghi đàn bò nuôi ở đâu, lô vắt ngày nào, nếu là sữa bột, thì nhập khẩu từ nước nào, hạn sử dụng ra sao…”.

Đồng quan điểm, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng khẳng định, cơ quan này hoàn toàn ủng hộ việc ghi rõ xuất xứ, thành phần nguyên liệu sữa lên bao bì hộp sữa để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

TS. Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định, Cục đang dự thảo thông tư hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn. Theo đó, việc ghi nhãn tên sản phẩm, thành phần cấu tạo phải tránh gây nhầm lẫn, hiểu nhầm về bản chất sản phẩm. Việc nguyên liệu sữa tươi chiếm bao nhiêu phần trăm, thì nhãn mác mới được ghi là sữa tươi 100% cũng sẽ được quy định.

Theo Đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo