Thứ sáu, 22/11/2019 | 13:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 29/11/2012, 09:11 (GMT+7)

Biến số thị trường vàng

Thứ năm, 29/11/2012, 09:11 (GMT+7)

Thay vì mời khách hàng đáo hạn gửi vàng, nhiều tổ chức tín dụng đã khuyến khích khách bán vàng lại để chuyển sang gửi VND bằng cách mua vàng cao hơn so với giá thị trường. Tuy nhiên, số khách hàng đồng ý chuyển sang gửi VND không nhiều.

Sự im ắng khác lạ của thị trường cho thấy: hoặc văn bản “cấm” huy động của cơ quan quản lý lập tức phát huy tác dụng và các ngân hàng đã “bó tay” dừng hẳn việc mời gọi lãi suất vàng. Hoặc (có lẽ đúng hơn), việc này không kết thúc “một sớm chiều” khi mà vẫn còn tới 20 tấn vàng các ngân hàng phải mua ròng để bù trạng thái.

Trước khả năng này một nguồn tin chia sẻ: Ngân hàng Nhà nước đang ráo riết soi chiếu trạng thái huy động - cho vay của các tổ chức tín dụng sau đó sẽ chuyển số liệu này sang cơ quan thanh tra và chi nhánh ngân hàng các tỉnh, thành phố để giám sát chặt chẽ. Thay vì nhắc nhở, cơ quan quản lý sẽ sử dụng công cụ “phạt” liền.

“Biến số” bài toán vàng sẽ thế nào?Trước hết phải thừa nhận yêu cầu ngân hàng ngừng huy động vàng từ Ngân hàng Nhà nước là một trong những bước đi tính toán chính xác nhằm tới xóa bỏ “vàng hóa” trong nền kinh tế.

Hạn chế nhập vàng trong bối cảnh dự trữ ngoại hối còn mỏng và bảo vệ giá trị VND là mục tiêu đúng đắn tại thời điểm này - khi kinh tế đất nước đang khó khăn cần huy động một nguồn lực tiền đồng cho sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Nhưng cũng cần sòng phẳng, điểm chưa được suốt thời gian qua khi tuyên bố chọn SJC là thương hiệu vàng quốc gia đó là sự chậm trễ thực thi một loạt các biện pháp đi kèm như chuyển đổi vàng phi SJC và liên thông với giá vàng thế giới ở mức hợp lý gây những phản ứng từ dư luận...

Chưa kể, giá vàng thế giới với xu hướng dự báo có thể sẽ tăng khiến một bộ phận người có tiền khó cưỡng việc muốn tích trữ vàng. Và như vậy, kỳ vọng sau thời điểm 25-11 người dân có vàng sẽ bán để chuyển từ kim loại quý này sang VND e “còn xa lắm”.

Câu chuyện về vàng tới đây sẽ tiếp diễn ra sao? Một chuyên gia trong lĩnh vực này dự đoán: từ nay đến hết 30-6-2013, 8 ngân hàng phải “vắt chân” chạy mua nốt 20 tấn để chấm dứt hẳn câu chuyện huy động cho vay vàng do lịch sử để lại.

Việc ngân hàng thu phí giữ vàng trong bối cảnh này khó khả thi vì dân mình vốn không có thói quen trả tiền cho những gì là của họ cho nên việc gửi vàng có lãi vẫn có thể “âm thầm” được lách.

Theo lộ trình của Nghị định 24, sau việc ngừng huy động cho vay vàng, sẽ là việc xem xét cấp phép cho ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng. Thống kê từ hai địa bàn lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có trên hai chục đơn vị gửi hồ sơ “chạy đua” vào sân chơi này.

Sự sôi động trở lại của thị trường có xảy ra? Vẫn nguồn tin trên khẳng định: hoàn toàn không có chuyện cơ quan quản lý dễ dãi, thậm chí mạng lưới về vàng sẽ siết chặt hơn. “Quy trình sẽ rất nghiêm ngặt, tập trung vào những thị trường lớn còn địa bàn “hẻo” sẽ có độ phủ sóng nhất định”.

Nói cách khác thị trường sẽ kén chọn các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp tham gia với những quy định trạng thái như cố gắng cân bằng mua và bán chứ không để đầu cơ”(?!)

Theo Khánh Huyền - Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo