Thứ hai, 27/6/2022 | 14:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/2/2022, 16:27 (GMT+7)

Ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa trong hiệp định RCEP

Việt Hưng Thứ năm, 24/2/2022, 16:27 (GMT+7)

Thực hiện cam kết quốc tế trong hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (hiệp định RCEP), Bộ trưởng Công thương ban hành Thông tư số 5/2022 quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực. Thông tư gồm 4 chương, 32 điều và 4 phụ lục kèm theo, có hiệu lực từ ngày 4/4. 

Đối tượng áp dụng trong thông tư bao gồm các cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa(C/O), thương nhân và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Theo đó, thông tư quy định các nội dung về quy tắc xuất xứ hàng hóa bao gồm: các trường hợp xác định hàng hóa được coi là có xuất xứ, cộng gộp, công đoạn gia công chế biến đơn giản, vận chuyển trực tiếp, cơ chế kiểm tra và chứng nhận xuất xứ hàng hóa…

quytac-5668-1645692007.png

Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong hiệp định RCEP. Ảnh: VnEconomy. 

Cụ thể, hàng hóa được coi là có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại một nước thành viên trong các trường hợp sau: Cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng được thu hoạch tại nước thành viên, sản phẩm thu được từ động vật sống được sinh ra và nuôi dưỡng tại nước thành viên, sản phẩm được nuôi trồng, thu lượm săn bắn trên vùng lãnh thổ của thành viên, khoáng sản và các chất sản sinh tự nhiên, hải sản và các sản phẩm biển được đánh bắt, chế biến trên tàu của nước thành viên tại vùng biển nội địa hay phù hợp với luật pháp quốc tế, hàng hóa thu được hoặc được sản xuất tại các nước thành viên. 

Để kiểm tra xuất xứ hàng hóa, cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu sẽ là đơn vị kiểm tra bằng cách yêu cầu nước xuất khẩu cung cấp thêm những đầy đủ thông tin về hàng hóa. 

Ngoài ra, hàng hóa có xuất xứ của Việt Nam xuất khẩu sang các nước thành viên được xem xét cho hưởng ưu đãi thuế quan trong khuôn khổ hiệp định RCEP khi có C/O được cấp theo quy định tại Thông tư này.

Hàng hóa có xuất xứ của các nước thành viên nhập khẩu vào Việt Nam được xem xét cho hưởng ưu đãi thuế quan trong khuôn khổ Hiệp định RCEP khi nộp C/O hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa do nhà xuất khẩu đủ điều kiện phát hành.

Cũng tại thông tư, Bộ Công Thương đã nội luật hóa điều khoản khác biệt thuế do một số nước trong khối RCEP như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam áp dụng mức thuế suất nhập khẩu khác nhau cho cùng một mặt hàng đối với các nước đối tác.

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (hiệp định RCEP) là Hiệp định thương mại tự do được 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 nước đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và New Zealand kết vào ngày 15/11 bên lề hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Hiệp định RCEP có hiệu lực kể từ ngày 1/1.

Sau khi có hiệu lực đầy đủ với tất cả các nước tham gia ký kết, hiệp định RCEP sẽ tạo thành một thị trường với quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, và GDP khoảng 26.200 tỷ USD, tương đương khoảng 30% GDP toàn cầu và trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới xét về quy mô dân số. Do vậy, hiệp định RCEP dự kiến sẽ giúp tạo lập một thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện chính sách xây dựng nền sản xuất định hướng xuất khẩu của Việt Nam.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo