Thứ sáu, 16/4/2021 | 07:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 2/3/2021, 15:18 (GMT+7)

Australia sắp cạn kiệt thịt bò

Theo Zing Thứ ba, 2/3/2021, 15:18 (GMT+7)

Theo Bloomberg, Australia hiện không đủ nguồn cung thịt bò để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang tăng vọt trên thị trường quốc tế. Nguy cơ ngày càng lớn khi một số trang trại ở nước này liên tục chuyển bò cái tới lò mổ thay vì giữ lại để tái tạo đàn gia súc.

Giá thịt bò tăng cao ảnh hưởng tới xuất khẩu của Australia.

Giá thịt bò tăng cao ảnh hưởng tới xuất khẩu của Australia.

Thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ bò cái bị giết mổ tại Australia đang lên đến 48,2%. Tỷ lệ cần thiết để duy trì đàn gia súc là dưới 47%. "Australia cần nhanh chóng quay trở lại với tỷ lệ dưới 47%, nếu không chúng ta sẽ đánh mất thị phần trên thị trường xuất khẩu quốc tế", chuyên gia Matt Dalgleish, Giám đốc thị trường hàng hóa thuộc hãng Thomas Elder Markets, cảnh báo.

Hạn hán kéo dài trong vài năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi Australia. Các đồng cỏ khô cằn, gia súc không đủ thức ăn. Nhiều trang trại phải lựa chọn giữa giữ bò để tái đàn hoặc giết mổ ngay để tăng thu nhập.

Việc đồng đôla Australia tăng giá cũng khiến khách hàng quốc tế ngần ngại trong việc lựa chọn thịt bò Úc. Có thời điểm giá bò Úc vượt bò Mỹ - quốc gia đứng số một về giá thịt bò trên thế giới - vì đồng tiền Australia lên giá.

Nguồn tin Bloomberg cho biết Indonesia - thị trường xuất khẩu gia súc và nội tạng gia súc lớn nhất của Australia - cũng đang tìm kiếm nguồn cung khác vì giá thịt bò Úc quá cao.

Australia chỉ sản xuất 4% lượng thịt bò toàn cầu, nhưng đây là một trong những quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Các thị trường chính của Australia là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Năm ngoái, giá thịt bò tăng mạnh khiến khối lượng xuất khẩu thịt bò của Australia giảm 15%.

Chuyên gia Dalgleish cho biết vị thế bò Úc tại các thị trường trên đang bị đe dọa, một phần bởi các hiệp định thương mại tự do. Thuế đánh lên bò Úc cao hơn so với bò Mỹ. “Bò Mỹ hiện được ưa chuộng hơn", ông Dalgleish giải thích.

Đàn gia súc tại Australia chủ yếu ăn cỏ thay vì ngũ cốc, do đó biến đổi khí hậu có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến chăn nuôi và khả năng tái đàn.

"Australia có thể tiếp tục đối mặt với hạn hán trong vài năm sắp tới. Nông dân Australia không có nhiều thời gian để tái đàn với quy mô 28-29 triệu con. Nguồn cung có thể tiếp tục giảm", ông Dalgleish dự báo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo