Thứ bảy, 25/6/2022 | 23:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 26/7/2018, 15:24 (GMT+7)

Arab Saudi giao hàng cho châu Á bằng dầu thô của Mỹ

Lưu Thanh Tùng Thứ năm, 26/7/2018, 15:24 (GMT+7)

Bộ phận thương mại của công ty quốc doanh Saudi Aramco vừa bán 1 triệu thùng dầu được khai thác từ giàn khoan Mars của Mỹ cho công ty Hóa dầu Formosa, một công ty lọc dầu của Đài Loan, giao trong khoảng tháng 9 đến tháng 10; theo một nguồn thạo tin. Trước đó là các chuyến hàng được giao tới Hàn Quốc.

Chuyến hàng mới nhất đáng chú ý bởi nó là dầu từ giàn khoan Mars. Dầu khai thác từ giàn khoan Mars là dầu thô loại “trung bình – chua”, chứa nhiều lưu huỳnh hơn là loại dầu “ngọt” từ đá phiến. Bên cạnh đó, chuyến hàng này lại tới Đài Loan, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc gia tăng.

Arab Saudi đang tìm cách tận dụng sự tăng vọt sản lượng của Mỹ, điều đe dọa thị phần của quốc gia này tại châu Á. Tuy nhiên, các chuyến hàng có xu hướng thất thường, phụ thuộc vào mức giá chênh lệch giữa giá dầu WTI của Mỹ và giá dầu Brent.

Khi giá dầu WTI giảm gần 10 USD/thùng so với giá dầu Brent vào hồi tháng 5, Trung Quốc đã mua 13 triệu thùng dầu từ Mỹ, tăng hơn so với mức 4 triệu thùng cùng kỳ năm trước. Khi khoảng cách giữa 2 chuẩn giá dầu ngày càng thu hẹp trong tháng 6, Sinopec, công ty lọc dầu lớn nhất châu Á, đã không chọn mua hàng từ Mỹ.

Tuy giao hàng bằng dầu của Mỹ, Arab Saudi cũng đang tăng cường sản lượng nội địa sau một thỏa thuận giữa OPEC và các đồng minh bao gồm Nga nhằm tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu bức thiết của thị trường toàn cầu.

Quốc gia Trung Đông này đã cam kết sẽ bù đắp lượng dầu thiếu hụt trên thị trường quốc tế khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng nổi lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tái áp lệnh trừng phạt đối với Iran và kiềm chế xuất khẩu dầu của các thành viên OPEC.

Minh Quang/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo