Thứ năm, 22/10/2020 | 07:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 10/12/2012, 14:33 (GMT+7)

Ai đủ lực tham gia thị trường vàng?

Thứ hai, 10/12/2012, 14:33 (GMT+7)

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa, 12.000 cửa hàng nhỏ lẻ phải ngừng kinh doanh vàng miếng. Theo Nghị định 24 của Chính phủ, chỉ những ngân hàng, doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép mới được kinh doanh vàng miếng. Hiện tại, NHNN Chi nhánh tại Tp.HCM đã nhận hồ sơ và kiểm tra năng lực của các ngân hàng, doanh nghiệp trước khi cấp phép đợt đầu tiên, dự kiến trong tháng 12 này.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Tp.HCM, đơn vị được ủy quyền kiểm tra, cho biết: cho tới thời điểm này đã kiểm tra gần hết các doanh nghiệp, ngân hàng xin cấp phép đều có đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng.

Các điều kiện được quy định trong Nghị định 24 là: Doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên; có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế); có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên. Còn đối với tổ chức tín dụng, NHNN xem xét cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ 3 điều kiện: có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên; có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng; có mạng lưới chi nhánh tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Vẫn là những "tay chơi" lớn

Theo qui định trên, chỉ có những doanh nghiệp lớn kinh doanh lâu năm và các tổ chức tín dụng mới đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng, còn các doanh nghiệp nhỏ hay tiệm vàng dĩ nhiên bị loại ra khỏi thị trường. Hiện 8 ngân hàng thương mại ở phía Nam gồm: HDBank, Phương Nam, Eximbank, Sacombank, Sài Gòn, Phương Đông, ACB, Nam Việt đã được khảo sát là những đơn vị từng tham gia hoạt động kinh doanh vàng miếng.

Các ngân hàng phía Bắc chỉ có TienPhong Bank được đánh giá là đối thủ tiềm năng trong lĩnh vực này. Với sự hậu thuẫn của cổ đông lớn là Tập đoàn Vàng bạc Doji, ngân hàng này có lợi thế hơn hẳn các ngân hàng khác là dễ dàng cân bằng trạng thái vàng và giao nhận, vận chuyển dễ dàng, do có mạng lưới khắp toàn quốc. Trong số 13 doanh nghiệp xin cấp phép có những tên tuổi lớn ở miền Bắc như: Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, Công ty TNHH vàng bạc Bảo Tín Minh Châu.

Thời gian qua, một số ngân hàng lớn tham gia huy động và cho vay vàng miếng đã thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng thu lãi "khủng" từ vàng. Trong điều kiện tín dụng tăng trưởng chậm, các ngân hàng đều muốn tham gia kinh doanh vàng miếng. Tuy nhiên, theo qui định mới, NHNN yêu cầu ngân hàng phải cân bằng trạng thái vàng. Có nghĩa là, chỉ khi mua được vàng, thì các ngân hàng mới được phép bán vàng ra. Hiện tại, tỷ lệ cân bằng trạng thái vàng chưa được NHNN công bố, nhưng có thể chỉ là 1% trên vốn điều lệ.

Đại diện của một ngân hàng thương mại tham gia kinh doanh vàng cho biết, tỷ lệ này là cực thấp. Một ngân hàng thông thường vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng mà chỉ được kinh doanh vàng ở mức 1% (tức 30 tỷ đồng, tương đương 600 cây vàng) thì chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu rất lớn trong nước. "Với tỷ lệ ít ỏi như vậy, thì lượng vàng mà ngân hàng kinh doanh cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, không thể thay thế được hàng nghìn cửa hàng vàng nhỏ lẻ bị ngừng kinh doanh. Do đó, theo tôi, trạng thái vàng của ngân hàng nên giữ ở mức 10%", đại diện ngân hàng này đề nghị.

Có phát sinh phức tạp mới?

Theo các chuyên gia về vàng, biến động giá vàng mỗi ngày có thể chênh lệch rất lớn so với thị trường thế giới. Lúc đó, ngân hàng muốn bán để chốt lời cũng khó, vì trước đó đã phải cân bằng trạng thái, rồi bù trừ chi phí, khoản lãi từ kinh doanh vàng miếng mà các ngân hàng thu được sẽ không nhiều, thậm chí có thể là lỗ.

Một số doanh nhân kinh doanh vàng cho rằng vì Nghị định 24 mà 12.000 cửa hàng kinh doanh vàng bị ngừng mua bán vàng là điều bất hợp lý. Điều này vi phạm quyền tự do kinh doanh (những gì pháp luật không cấm) của người dân và doanh nghiệp, đã được Hiến pháp thừa nhận. Thị trường vàng miếng chỉ còn là sân chơi của những "đại gia " và ngân hàng.

Ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam, phân tích: Với các doanh nghiệp, tiệm vàng lớn đang hoạt động nhưng không đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng thì họ sẽ tự cứu mình bằng cách móc ngoặc với các chi nhánh, điểm giao dịch được phép và trở thành cánh tay dài của những đơn vị này. Điều này, NHNN sẽ không kiểm soát được.

Hơn nữa, tình trạng vàng giả, giá nhái, vàng kém chất lượng có thể sẽ gia tăng khi nhiều ngân hàng kinh doanh vàng. Mới đây, một ngân hàng tại Tp.HCM đã có nhiều năm kinh nghiệm vẫn dính tình trạng vàng nhái có nguồn gốc từ ngân hàng đưa ra. Bản thân nhân viên của các chi nhánh kinh doanh vàng ngân hàng không có đủ kiến thức và nghiệp vụ để kiểm soát chất lượng vàng đầu vào. Một mối lo ngại nữa là có thể xuất hiện thị trường vàng chợ đen hoạt động mạnh mẽ hơn khi các cửa hàng vàng lâu năm bị đóng cửa.

Mục tiêu thắt chặt qui định kinh doanh vàng miếng là một chiến lược chống "vàng hóa" nền kinh tế, để NHNN dễ dàng hơn trong việc quản lý thị trường vàng, qua đó giảm bớt lực nắm giữ vàng từ người dân. Tuy nhiên, động thái này, cùng với việc quy định ngân hàng thương mại ngưng huy động và cho vay vàng, vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn. Trong những ngày cuối tuần, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới đến hơn 4,1 triệu đồng/lượng, khoảng cách vênh nhau rất lớn.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) khẳng định, Nghị định 24 là liệu pháp quan trọng để thiết lập khuôn khổ pháp lý mới cho việc kinh doanh vàng trên thị trường. NHNN sẽ độc quyền sản xuất vàng miếng, đồng thời tổ chức lại mạng lưới mua, bán vàng miếng. Khi thị trường ổn định, NHNN sẽ giữ vai trò kiến tạo thị trường, là người mua bán cuối cùng để tăng dự trữ ngoại hối, rồi bơm vốn cho nền kinh tế lưu thông.

Theo Lê Thuận -Thời báo kinh doanh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo