Thứ bảy, 21/5/2022 | 15:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 30/6/2018, 08:11 (GMT+7)

Đại gia thép Trung Quốc bị điều tra vi phạm bảo vệ môi trường

Thach Thanh Tung Thứ bảy, 30/6/2018, 08:11 (GMT+7)

Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã yêu cầu tập đoàn Shagang xem xét các báo cáo bảo vệ môi trường của hãng và công bố đầy đủ các vi phạm của tập đoàn cùng các công ty con.

Trung Quốc đã hoàn tất một cuộc điều tra hàng nghìn công ty vi phạm quy định môi trường trên 31 tỉnh thành trong năm ngoái. Những tuần gần đây, chính quyền nước này đang xem xét việc khắc phục sai phạm.

Ngành thép khổng lồ của Trung Quốc là một trong những nguồn xả khói và chất thải rắn lớn nhất nước này. Mặc dù Trung Quốc đặt ra những tiêu chuẩn ngành thuộc hàng cao nhất thế giới, các nhà quản lý vẫn phải vật lộn để áp dụng vào thực tế.

Cuộc điều tra đã phát hiện ra hàng chục ví dụ về các sửa chữa vi phạm mang tính “chiếu lệ”, “bề ngoài” hay “gian lận”. Chính quyền cũng bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm trước các đơn khiếu nại và chọn những “lối tắt” có hại để giải quyết vấn đề.

Năm ngoái, Shagang, nhà sản xuất thép tư nhân lớn nhất Trung Quốc, đã bị phát hiện thải hàng triệu tấn chất thải công nghiệp chưa qua xử lý, bao gồm xỉ từ sản xuất thép, ra các bãi rác gần bờ sông Trường Giang, gây ô nhiễm đất và nước gần đó.

Tập đoàn này cũng bị phạt do các vi phạm về tiêu chuẩn khí thải tại các nồi hơi và lò sản xuất than mỡ luyện cốc.

Dù đã nhận được yêu cầu sữa chữa vi phạm từ các cơ quan chức năng và chịu phạt, Shagang vẫn chưa giải quyết được vấn đề, Bộ Sinh thái và Môi trường cho biết hôm 28/6.

“Tập đoàn Shagang là một công ty được niêm yết với…doanh số bán hàng hàng năm trên 200 tỷ NDT (30,14 tỷ USD), nhưng lại không thực hiện đủ các nghĩa vụ về bảo vệ môi trường”, Bộ này cho hay.

Theo Bộ Sinh thái và Môi trường, xỉ thải của Shagang và một công ty thép khác thuộc thành phố Tô Châu, tỉnh Thâm Quyến đã vượt mức 2,3 triệu tấn. Bộ này sẽ tiến hành các cuộc điều tra tiếp theo về sự yếu kém trong năng lực quản lý của các quan chức địa phương.

Sở giao dịch Thâm Quyến đã yêu cầu Shagang làm rõ việc liệu các vi phạm này có ảnh hưởng đến các đơn vị được niêm yết của tập đoàn hay không, và tập đoàn này có vi phạm quy định về công bố thông tin hay không.

Trong một thông báo gửi đến tờ báo chính thức của Trung Quốc China Daily, Shagang đã hứa sẽ đầu tư 2,14 tỷ NDT để điều chỉnh các thất bại trong kiểm soát xả thải, và sẽ giảm lượng xỉ xuống còn một nửa vào cuối năm nay.

Tuyết Chu/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo