Thứ hai, 30/11/2020 | 18:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 18/12/2019, 16:01 (GMT+7)

25 mặt hàng có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại

Lâm Tùng Thứ tư, 18/12/2019, 16:01 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý đầu tư nước ngoài trong phòng chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Văn bản của Bộ được đính kèm danh sách 25 sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế được cập nhật đến ngày 30/8/2019. 

Trong số 25 sản phẩm, có 3 sản phẩm nằm ở mức độ cảnh báo 4 - mức cơ quan điều tra nước ngoài đã khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế với hàng xuất khẩu của Việt Nam gồm gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, ống cơ khí bằng thép và hợp kim lạnh, bánh xe thép. 

x-xjzr-8735-1576659397.jpg

Gỗ dán làm từ gỗ cứng là mặt hàng đứng đầu danh sách nguy cơ cao bị điều tra áp thuế phòng vệ thương mại. Ảnh: Thanh Niên

9 mặt hàng nằm trong mức độ cảnh báo 3 tức kim ngạch nhập khẩu từ nước bị điều tra ở mức cao trước khi bị áp thuế nhưng đã giảm mạnh sau khi bị áp thuế. Trong cùng giai đoạn kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam ở mức cao/có tăng trưởng đột biến với kim ngạch đáng kể/ đã có thông tin cảnh báo từ Thương vụ/Đại sứ quán/Hiệp hội/Doanh nghiệp về nguy cơ điều tra. 

Các mặt hàng thuộc mức cảnh báo 3 gồm đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút, xe đạp điện, lốp xe tải và xe khách, thép chống ăn mòn, thép tiền chế, tấm nhôm hợp kim thông dụng, xi lanh propane thép.

8 mặt hàng ở mức độ cảnh báo 2, gồm vành thép không gỉ, thép tấm cán nóng, lá nhôm, ghim đóng thùng, gluconate natri, phụ kiện rèn bằng thép, dây thun, ống hàn đường kính lớn.

Mức độ cảnh báo 2 được giải thích là kim ngạch nhập khẩu từ nước/vùng lãnh thổ bị điều tra áp thuế ở mức cao trước khi bị áp thuế nhưng đã giảm mạnh sau khi bị áp thuế. Trong cùng giai đoạn, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn thấp/không có tăng trưởng cao.

Mức độ cảnh báo 1 gồm 5 sản phẩm gồm sản phẩm đúc bằng gang, xơ sợi tổng hợp, thép chống ăn mòn, ruy băng trang trí, glycine. Đây là mức kim ngạch nhập khẩu từ nước/vùng lãnh thổ bị điều tra, áp thuế không lớn, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam thấp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, cung cấp danh sách 25 sản phẩm nêu trên cho các Sở, ban ngành và chính quyền địa phương các cấp nhằm hạn chế tối đa các vụ việc gian lận thương mại thông qua hình thức đầu tư tại Việt Nam.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường của đầu tư nước ngoài vào các sản phẩm này hoặc xuất hiện sản phẩm mới, các tỉnh, thành phố cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ và hạn chế việc cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời thông báo danh sách cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương để phối hợp trong công tác quản lý nhà nước và có biện pháp xử lý. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng giao trách nhiệm cho các tỉnh, thành phố thẩm định, xem xét kỹ và cẩn trọng các dự án có nguy cơ dịch chuyển công nghệ cũ, lạc hậu vào Việt Nam để tận dụng chính sách thương mại thuận lợi trong các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết với các nước (như CPTPP, EVFTA, VKFTA…). Khi thấy có hiện tượng thuộc trường hợp nêu trên, các tỉnh, thành phố cần phối hợp với các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan để xem xét xử lý theo quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo