Thứ năm, 30/6/2022 | 07:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 14/6/2022, 08:18 (GMT+7)

Sớm triển khai 2 dự án cao tốc nối Cao Bằng, Lạng Sơn

Lê Xuân Thứ ba, 14/6/2022, 08:18 (GMT+7)
ct-16551177787891686084886-1947-16551693

Ảnh minh họa: VGP

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc về dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh các dự án nêu trên theo quy định, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong tháng 6. Đồng thời, Bộ chủ động hướng dẫn các tỉnh triển khai nhanh nhất các thủ tục hành chính để triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

UBND các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn chủ động hoàn thiện các thủ tục theo quy định để triển khai dự án; chịu trách nhiệm thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao khi đã lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định; chủ động phương án bố trí các nguồn, mỏ vật liệu, bãi thải... phục vụ thi công, bảo đảm tiến độ hoàn thành trong năm 2025 và hiệu quả đầu tư của dự án.

Đối với thành phần 2 đoạn Hữu Nghị  - Chi Lăng thuộc dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh, cắt giảm các dự án đầu tư chưa cấp bách, hiệu quả thấp, tập trung nguồn lực để bổ sung phần còn thiếu cho dự án từ nguồn ngân sách địa phương. Việc này bảo đảm tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án không quá 50% tổng mức đầu tư, đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Đồng thời, rà soát, đánh giá kết quả triển khai dự án thành phần 1, việc thực hiện dở dang của dự án thành phần 2, thống nhất với các nhà đầu tư trong liên danh nhà đầu tư của dự án thành phần 2. Trên cơ sở đó, tỉnh làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải để được hướng dẫn việc lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, bảo đảm lựa chọn được nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực và uy tín tốt nhất triển khai dự án, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính và bảo đảm tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2025.

UBND các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng trên cơ sở luật pháp hiện hành cùng với nhà đầu tư dự án làm việc với các ngân hàng thương mại có năng lực, có điều kiện tài chính để bảo đảm việc cung cấp tín dụng cho các dự án có tính khả thi, hiệu quả, làm cơ sở cho việc thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư.

Thủ tướng giao các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương rà soát thủ tục quy trình theo quy định và tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao, kịp thời báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành để chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với 2 dự án nêu trên khi triển khai các quy trình, quy định tiếp theo.

Việc triển khai đầu tư, sớm hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và dự án thành phần 2 đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng thuộc dự án tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có ý nghĩa rất quan trọng. Hai cao tốc sẽ hoàn chỉnh mạng lưới giao thông đường bộ cao tốc kết nối hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn với mạng lưới đường bộ cao tốc quốc gia, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, đồng thời kết hợp với tuyến từ Lạng Sơn đi Tiên Yên - Quảng Ninh sẽ tạo ra trục giao thông kết nối trực tiếp Cao Bằng, Lạng Sơn ra biển.

Tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Dự án có tổng chiều dài 164 km với tổng mức đầu tư là 23.187 tỷ đồng. Trong đó, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng dài 43 km, vốn đầu tư 10.013 tỷ đồng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh dài 121 km, vốn đầu tư 13.174 tỷ đồng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo