Thứ hai, 27/9/2021 | 13:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 28/6/2021, 20:45 (GMT+7)

Phiên đấu giá đất kỷ lục ở Thái Nguyên giữa mùa dịch và chiêu trò làm giá tạo sốt ảo

Theo Tiền Phong Thứ hai, 28/6/2021, 20:45 (GMT+7)
1-dat-3938-1624886950.jpg

UBND thị xã Phổ Yên đấu giá thành công 823 lô đất ở và 1 lô đất thương mại dịch vụ, số tiền thu được là 1.045 tỷ đồng. Ảnh: Tiền Phong

Đấu giá đất ở nông thôn quy mô 'khủng' giữa mùa dịch

Cuối tuần qua, UBND Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư Hồng Tiến với con số kỷ lục là hơn 9.000 hồ sơ tham gia đấu giá để trúng hơn 800 lô đất liền kề trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo tìm hiểu của PV, khu dân cư Hồng Tiến được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch với diện tích hơn 20 ha với trên 900 lô đất ở liền kề (từ 70-160m2/lô) được bàn giao cho UBND Thị xã Phổ Yên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo hình thức bỏ phiếu gián tiếp.

Theo đó, hơn 900 lô đất ở nông thôn trên có giá khởi điểm 5-8 triệu đồng/m2; 1 lô đất thương mại dịch vụ (diện tích 2.804 m2), giá khởi điểm 5 triệu đồng/m2) tại khu dân cư Hồng Tiến được tổ chức đấu theo hình thức bỏ phiếu.

Việc bán hồ sơ đấu giá diễn ra ngày 26/5-21/6 và thời gian công bố kết quả là ngày 24/6. Tuy nhiên, với lý do dịch Covid-19 phức tạp, UBND Thị xã Phổ Yên và đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Hợp danh Việt Bắc điều chỉnh thời gian công bố kết quả diễn ra trong 3 ngày (24-26/6).

Cuối tuần qua, PV Tiền Phong có mặt tại Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) để ghi nhận về cuộc đấu giá đất kỷ lục này. Theo ghi nhận, dù là cuộc đấu giá đất ở nông thôn khu dân cư xã Hồng Tiến nhưng hàng trăm nhà đầu tư từ các nơi như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên... đổ dồn về đây trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Điều đáng nói, trước thời điểm công bố kết quả đấu giá, xung quanh khu đất dự án khu dân cư Hồng Tiến, hàng loạt sàn giao dịch bất động sản “mọc” lên như nấm, môi giới tập trung đông đảo để mời chào khách.

Thậm chí, nhiều lô đất trên sơ đồ được môi giới nhận cọc thưởng phạt với mức giá được ấn định với lô số cụ thể. Ngay tại bên ngoài trụ sở UBND thị xã Phổ Yên cũng có hàng chục môi giới tập trung, mời chào khách mua các lô đất đấu giá dự án khu dân cư Hồng Tiến.

'Cò đất' tạo sốt ảo đất đấu giá

Trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh cuộc đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư Hồng Tiến, ông Dương Văn Diễn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Phổ Yên cho biết, đây là phiên đấu giá quyền sử dụng đất lớn nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay và thu hút cả nghìn khách hàng tham gia đấu giá, ngoài người dân trên địa bàn tỉnh còn có nhiều khách hàng đến từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Theo ông Diễn, dự kiến ban đầu đấu giá 911 lô đất ở và 1 lô đất thương mại, nhưng qua kiểm tra hiện trạng và hồ sơ địa chính, UBND Thị xã nhận thấy còn nhiều lô đất chưa hoàn thiện hạ tầng và một số lô đất cấp vào đất tái định cư. "Với hơn 800 lô đủ điều kiện đấu giá và có hơn 9.000 hồ sơ tham gia của trên 1.000 khách hàng, nhà đầu tư. Tổng số tiền thu được trong đợt đấu giá là 1.045 tỷ đồng", đại diện UBND Thị xã Phổ Yên cho biết.

Trả lời về hiện tượng nhiều sàn BĐS, môi giới nhà đất rầm rộ rao bán đất nền dự án khu dân cư Hồng Tiến khi chưa công bố kết quả trúng đấu giá, ông Diễn cho hay, UBND Thị xã Phổ Yên giao cho cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ: “Việc môi giới nhận cọc thưởng phạt với mức giá được ấn định với lô số cụ thể khi chưa có kết quả trúng đấu giá là trái luật. Nếu phát hiện có trường hợp như vậy chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Diễn nhấn mạnh.

Vị này cũng cho hay, trong 3 ngày tổ chức công bố giá, Trung tâm y tế tiến hành phun tiêu độc khử trùng liên tục để phòng chống dịch: "Khách hàng tham gia đấu giá đều phải xét nghiệm có kết quả âm tính mới được vào tham gia đấu giá. Đối với khách hàng ngoại tỉnh khi đến đều phải có kết quả xét nghiệm Covid trong thời gian 7 ngày, đồng thời phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt”, ông Diễn thông tin.

Theo ghi nhận của PV, sau khi phiên đấu giá đất khu dân cư Hồng Tiến kết thúc, tại khu đất đấu giá cũng như trên thị trường rầm rộ xuất hiện thông tin rao bán đất nền tại đây với giá cao gấp đôi, gấp ba so với giá trúng (26-30 triệu đồng/m2).

Anh Tiến, một nhà đầu tư ở Hà Nội từng mắc kẹt tại thị trường đất nền Phổ Yên cho biết, năm 2018, anh mua lô đất nền một dự án trên địa bàn thị xã Phổ Yên với giá chỉ 10 triệu đồng/m2 với kỳ vọng sẽ tăng giá cao. Tuy nhiên, sau 3 năm anh rao bán lô đất nhưng không ai mua, mới đây anh đành ngậm ngùi bán với giá gốc để thoát hàng.

“Lâu nay nhiều nhà đầu tư đang mang kẹt tại thị trường đất nền ở Phổ Yên. Giá đất khu dân cư Hồng Tiến rao bán với sau khi đấu giá cao ngất lên đến gần 30 triệu đồng/m2 đúng là “ngáo giá”. Thực chất đây chỉ là chiêu trò làm giá, tạo sóng ảo của giới đầu nậu, cò đất với nhau để thực hiện tung tin đồn, làm giá, đẩy giá, lợi dụng tâm lý đám đông cài chim mồi giao dịch mua bán giả tạo... Do đó, các nhà đầu tư cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thị trường khi xuống tiền mua đất để tránh rủi ro”, anh Tiến khuyên cáo.

Công an vào cuộc làm rõ

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Ngô Quang Trung – Trưởng Công an Thị xã Phổ Yên cho biết, thực tế hiện tượng các cò mồi có hành vi trao đổi mua bán đất trước khi có kết quả đấu giá chính thức gây ảnh hưởng tới tình hình chung của địa phương, nhất là những khách hành tham gia đấu giá. Căn cứ vào hành vi cụ thể, công an thị xã tham mưu cho địa phương trực tiếp xử lý các trường hợp dựa trên quy định của pháp luật.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo