Chủ nhật, 26/9/2021 | 18:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 14/9/2021, 09:27 (GMT+7)

'Hé lộ' mốc thời gian về đích dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Theo VietnamFinance Thứ ba, 14/9/2021, 09:27 (GMT+7)

Ngày 13/9, Văn phòng Bộ giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 532 thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông về tiến độ các dự án xây dựng cơ bản và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đáng chú ý, văn bản nêu rõ, sẽ hoàn thiện đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong năm 2021.

Trước đó, sau nhiều lần trễ tiến độ, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã không ấn định thời gian về đích. Việc hạ quyết tâm đưa dự án này vào sử dụng trong năm 2021 cũng là nỗ lực lớn từ phía Bộ GTVT.

ndt-38-1-161613199626615572943-7387-9410

Bộ GTVT đặt mục tiêu hoàn thiện đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong năm nay. Ảnh: Ngô Nhung

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu các chủ đầu tư/Ban Quản lý dự án (QLDA) đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân tại hàng loạt các dự án cấp bách khác như: Dự án nâng cấp, cải tạo đường lăn, sân đỗ cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, các dự án đường sắt, đường bộ quan trọng...

Đối với các dự án ODA, đặc biệt là 2 dự án giao thông kết nối phía Bắc và Tây Nguyên, hiện nay các dự án này đều chậm tiến độ, Bộ yêu cầu các Chủ đầu tư/Ban quản lý dự án (QLDA) phải có các giải pháp quyết liệt xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ 3 thi công, tiến độ nghiệm thu thanh toán để quyết tâm giải ngân hết số vốn được giao theo đúng tiến độ yêu cầu. 

Đối với các dự án PPP, nhóm 3 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông (Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo), hiện nay 3 dự án này đã được Bộ GTVT ký kết hợp đồng với Nhà đầu tư nhưng còn một số vướng mắc về tài chính do Nhà đầu tư chưa ký kết được hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

Vì thế, Bộ yêu cầu Vụ Đối tác công - tư, Cục Quản lý xây dựng và CL CTGT phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến pháp lý. Đồng thời khẩn trương xây dựng các kịch bản có thể xảy ra để chủ động tham mưu cho Bộ chỉ đạo, xử lý và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kịp thời.

Đối với nhóm dự án đang khai thác, vụ Đối tác công - tư phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát, xử lý các vướng mắc liên quan đến thủ tục thu phí của các dự án, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Đối với nhóm các dự án chuẩn bị đầu tư trong giai đoạn tới vụ Đối tác công - tư chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo đúng tiến độ yêu cầu.

Bộ GTVT cũng cho biết: Trong bối cảnh gặp rất nhiều khó khăn trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, các Ban QLDA đã có nhiều cố gắng, nỗ lực triển khai thi công, giải ngân vốn đầu tư công, không để dự án nào phải dừng, hoãn thi công.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo