Thứ bảy, 16/11/2019 | 01:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 13/7/2012, 06:00 (GMT+7)

Nghệ thuật… bỏ việc

Thứ sáu, 13/7/2012, 06:00 (GMT+7)

Có rất nhiều cẩm nang được đưa ra cho người đang tìm việc. Thế nhưng lại không có nhiều lời khuyên làm thế nào để… rời bỏ công việc hiện tại sao cho vừa khéo léo, vừa không ảnh hưởng đến công việc tương lai của bạn. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản nhất của “nghệ thuật” bỏ việc.

Báo trước 1 tháng

Một số nơi trên thế giới, người sử dụng lao động không được phép sa thải nhân viên mà không báo trước, hoặc không đưa ra được lý do thích đáng. Ngược lại, ở nhiều nước, bạn hoàn toàn có thể bị đuổi việc bất cứ lúc nào. Về phía bạn, quyền nghỉ việc nằm hoàn toàn trong tay bạn. Tuy nhiên, dù bạn có chán ghét công việc hiện tại đến mức nào, xin thôi việc không báo trước hay không lý do là một lựa chọn tồi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Vào thời điểm nào đó trong tương lai, khi bạn nộp đơn ứng tuyển vào một công ty khác, phòng nhân sự có thể sẽ liên lạc với sếp cũ của bạn để xác nhận một số thông tin, chẳng hạn như thời gian bạn làm việc, bạn nghỉ việc khi nào, sếp cũ có sẵn sàng nhận bạn làm việc trở lại nếu có cơ hội hay không. Nếu bạn xin thôi việc mà không báo trước 1 tháng, nhiều khả năng sếp cũ của bạn sẽ trả lời “Không!” với câu hỏi cuối cùng. Cơ hội nhận được việc làm mới của bạn vì thế mà sụt giảm đáng kể.

Đừng là một gánh nặng khi bạn ra đi

Để thể hiện mình là người lịch sự, biết cư xử và tôn trọng đồng nghiệp, đây là nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nhớ. Chẳng hạn, đừng bao giờ để một núi công việc còn dang dở lại phía sau khi bạn ra đi. Hãy lập một bản kế hoạch chi tiết những gì cần làm và cùng trao đổi với đồng nghiệp trước khi trao lại quyền giải quyết cho họ.

Ngoài ra, bạn cũng là người hưởng lợi không nhỏ từ việc này. Đừng bao giờ để lại một “bãi chiến trường” nếu như bạn còn muốn sếp cũ vui vẻ viết cho bạn một lá thư giới thiệu nhiều lời lẽ khen ngợi.

Đừng bao giờ chặn đường quay lại

Không ai có thể nói trước được tương lai – biết đâu một ngày bạn sẽ quay trở lại công ty cũ làm việc, hoặc cần nhờ đến sếp cũ khi bạn nộp đơn xin học cao học. Vì vậy, tốt hơn hết hãy giữ mối quan hệ thật tốt với họ, đừng để một ngày bạn phải đau đầu vì không còn đường quay trở lại.
 

NDH (Biên dịch - Narrowbridge.net)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo