Chủ nhật, 17/11/2019 | 20:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 25/12/2012, 08:33 (GMT+7)

5 bước tạo nên một nền văn hóa công ty tuyệt vời

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ ba, 25/12/2012, 08:33 (GMT+7)

 

Khi nói đến “nền văn hóa công ty tuyệt vời”, cái tên nào sẽ xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của bạn?

Với tôi, đó là công ty Zappos. Với 10 giá trị cốt lõi xác định văn hóa, thương hiệu và chiến lược kinh doanh, các nhân viên của Zappos được tận hưởng bữa trưa miễn phí, máy bán hàng tự động không thu phí, thư viện của công ty, phòng nghỉ trưa và chăm sóc sức khỏe miễn phí. Và với con số đáng kinh ngạc 75% khách hàng quay trở lại để sử dụng tiếp dịch vụ của công ty, Zappos chính là ví dụ tiêu biểu cho mô hình kinh doanh trung thành và một hệ thống tiếp thị mối quan hệ hiệu quả.

Vậy một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể học được gì từ mô hình văn hóa công ty? Rất nhiều. Nếu bạn muốn tạo dựng một công ty có thể thu hút và giữ chân các nhân viên và khách hàng trung thành thì việc tạo ra một nền văn hóa độc đáo phải được ưu tiên hàng đầu.

Tiến sĩ David "Doc" Vik là người sáng lập kiêm CEO của công ty The Culture King và là chuyên gia huấn luyện tại Zappos, ông giúp công ty này định hướng nề văn hóa công ty. Vik chia sẻ: "Hãy nhớ rằng luôn tồn tại một nền văn hóa trong bất cứ công ty nào. Nhưng không phải nền văn hóa nào cũng được như ý muốn, và có nhiều nền văn hóa được mặc định tạo ra”. Nếu bạn muốn tạo ra một nền văn hóa độc đáo của riêng bạn, có thể giúp trao quyền cho các nhân viên và chèo lái công ty tới thành công thì hãy bắt tay vào việc chuyển đổi nền văn hóa công ty đang có.

Cuốn sách mới nhất của Vic mang tựa đề The Culture Secret: How to Empower People and Companies No Matter What You Sell, dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 5/2 tới đây. Dưới đây là năm bước tạo ra một nền văn hóa công ty không thể cản bước của Vic.

1. Tạo ra một tuyên ngôn hấp dẫn thuyết phục

Trong tất cả các công ty, các nhóm cần biết những gì họ đang làm và phân phối. Một khi họ đã suy nghĩ thông suốt, các quyết định và hành động cũng phải tương thích với suy nghĩ đó. Điều này sẽ giúp ích cho việc sáng tạo và tái phát minh và là ánh sáng dẫn đường hoặc “Ngôi sao phương bắc” đi theo và dẫn mọi người kết nối với công ty bạn.

Hãy cố hết sức để tạo ra một tuyên ngôn ngắn gọn, dễ nhớ và dễ nhắc lại. Các đoạn văn dài dòng khó hiểu không thể dẫn dắt được suy nghĩ, quyết định hoặc hành động của nhân viên vì họ không thể nhớ và nhắc lại được.

2. Xác định mục đích của bạn

Ai cũng cần có một mục đích trong cuộc sống của mình; đó là một sự thật trong kinh doanh. Nếu mục đích của công ty bạn chỉ là kiếm tiền thì nhân viên sẽ không bám trụ lâu dài ở đó. Nếu mục đích đó thuyết phục và cho họ lý do xác đáng để làm việc tại công ty bạn, nó sẽ thu hút các nhân viên nhiệt tình muốn hoàn thành hoàn thành mục đích của công ty bạn.

Nếu bạn tạo ra một mục đích có lợi với loài người nói chung chứ không riêng gì công ty bạn thì bạn sẽ không chỉ thu hút được nhân viên mà còn giữ được chân họ, điều này cũng có cùng sức ảnh hưởng tới khách hàng của bạn.

3. Sắp xếp mô hình kinh doanh của bạn

Hãy quan sát thật lâu thật kỹ mô hình kinh doanh của bạn. Nó có phù hợp với mong muốn, nhu cầu và yêu cầu của khách hàng không? Nó có đáp ứng được tất cả các khả năng và cơ hội mà thời đại thông tin phải cung cấp không?

Nếu mô hình của công ty bạn chú trọng các điều kiện bán hàng khắt khe và các bản hợp đồng dài hạn hoặc bạn không đối xử với khách hàng đúng cách, có lẽ bạn sẽ phải tạo ra những thay đổi để phù hợp với mong muốn, nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Mọi người giờ đây đều có sự lựa chọn và chính kiến riêng, và các công ty đứng trước sự lựa chọn phát triển hay tan rã.

4. Tạo ra các nhân tố độc đáo

Có lẽ các nhân tố độc đáo của công ty bạn là điều quan trọng nhất trong kinh doanh ngày nay. Tại sao ai đó lại muốn làm việc cùng hoặc mua sản phẩm của công ty bạn? Có gì độc đáo trong đó? Sản phẩm bạn bán hay phân phối có gì nổi bật so với hàng hóa cùng loại?

Có được sự độc đáo không phải là yếu tố duy nhất cần có ở sản phẩm của bạn, còn phải kể đến cả cách bạn phân phối chúng. Điều này đặc biệt đúng đối với một sản phẩm tiêu dùng hay một dịch vụ và trong trường hợp sản phẩm của bạn không độc dáo ngay từ đầu. Hãy trở nên khác biệt! Nếu tất cả mọi người đều dựng lên hàng rào ngăn cách, hãy đào một đường hầm!

5. Làm rõ các giá trị của bạn

Các giá trị cho thế giới bên ngoài biết mọi thứ về bạn. Để tạo ra các giá trị của công ty, mọi người cần đóng góp suy nghĩ vì họ sẽ cần phải thể hiện và sống theo chúng. Hãy quan sát một lượt những gì ẩn bên trong công ty bạn để xem các giá trị hiện tại là gì. Nếu chúng không phải là những gì bạn mong muốn, hãy tạo ra các giá trị để dẫn mọi người và công ty tới thành công.

Ví dụ, nếu công ty bạn không phải là công ty giỏi nhất trong việc thông tin kịp thời tới mọi người, bạn sẽ không muốn tạo ra một giá trị giống như “chúng tôi sẽ liên hệ vào lúc thuận tiện”. Bạn có thể muốn tạo ra một giá trị kiểu như “thông tin kịp thời”. Giá trị đó sẽ thu hút những người luôn mong đợi được thông tin kịp thời và theo thời gian các giá trị này sẽ phát huy tác dụng giúp nhân viên và công ty đạt được tiềm năng tối đa.

Bạn có thể không cần giá trị nào cả, điều đó tùy thuộc vào bạn, nhưng hãy nhớ rằng các giá trị sẽ dẫn dắt cách bạn làm mọi việc trong tương lai, vì vậy hãy lựa chọn một cách khôn ngoan.

Hãy dành chút thời gian để tạo ra năm cơ cấu chủ chốt làm khung cho nền văn hóa độc đáo, phù hợp với mong muốn, nhu cầu và yêu cầu của nhân viên và khách hàng cũng như thời đại thông tin. Sau khi đã đặt ra cơ cấu, hãy để mọi người trong công ty cùng tạo ra nó. Văn hóa công ty bạn sẽ lên kế hoạch những việc phải làm, lý do và cách thức bạn thực hiện hiện nay là tương lai lâu dài, giúp nhân viên và công ty phát huy được tiềm năng tối đa.

Theo hoclamgiau

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo