Thứ bảy, 20/8/2022 | 04:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 8/4/2020, 08:21 (GMT+7)

Tiến độ dự án của Vingroup, Văn Phú, Hải Phát... trong dịch Covid-19 ra sao?

Lâm Tùng Thứ tư, 8/4/2020, 08:21 (GMT+7)

Vingroup, Hải Phát, Văn Phú, Nhà Từ Liêm đều khẳng định với tình hình hiện tại, việc tạm dừng xây dựng, thi công công trình do dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. 

Tiến độ dự án chưa chịu tác động bởi dịch

Mới đây, TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 05 yêu cầu tạm dừng thi công toàn bộ công trình xây dựng trên địa bàn thành phố nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị này buộc các doanh nghiệp địa ốc phải tạm dừng thực hiện dự án từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4.

cao-o-c-7297-1586247260.jpg

TP Hà Nội phải tạm dừng thi công để phòng, chống dịch. Ảnh: Thuỷ Tiên

Ông Đinh Quang Chiến, Phó Chủ tịch Nhà Từ Liêm, cho biết tại Hà Nội, đơn vị này đang tập trung triển khai, hoàn thiện dự án khu đô thị Lideco ở Hoài Đức. Song sau khi Hà Nội ban hành Chỉ thị 05, toàn bộ công trình đều đã dừng thi công theo yêu cầu.Việc dừng thi công dự án trong khoảng thời gian 2 tuần sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ nhưng không quá nghiêm trọng. 

Ông Chiến cũng cho biết các hạng mục liên quan đến chỉnh trang hạ tầng đều cơ bản đã hoàn thành, còn tiến độ khối nhà ở trước mắt vẫn đúng kế hoạch đề ra, nếu dịch kéo dài thì doanh nghiệp sẽ xem xét việc điều chỉnh tiến độ dự án. “Trong trường hợp phải tạm ngưng xây dựng trong 15 ngày thì chúng tôi vẫn đảm bảo được kế hoạch, tiến độ đề ra ban đầu. Sau khi được thi công trở lại, việc đẩy nhanh tiến độ để bù lại khoảng thời gian tạm dừng là không khó. Tuy nhiên, nếu dịch kéo dài nhiều tháng thì có thể sẽ phải điều chỉnh. Trước mắt, chúng tôi không quá lo ngại”, ông Chiến nói. 

Đại diện Tập đoàn Vingroup cũng xác nhận đã tạm dừng mọi công trình theo chỉ thị của TP Hà Nội và khẳng định việc tạm dừng xây dựng trong thời gian ngắn không ảnh hưởng đến tiến độ các dự án đang triển khai.  

Lãnh đạo CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest cũng cho biết đơn vị đang thực hiện 2 dự án ở Hà Nội là The Terra An Hưng và Grandeur Giảng Võ. Cả 2 dự án đều đang tạm dừng thi công song doanh nghiệp khẳng định tiến độ dự án vẫn đảm bảo kế hoạch đề ra.  

Ông Đoàn Hoà Thuận, Tổng giám đốc CTCP  Đầu tư Hải Phát – Hải Phát Invest, cho hay doanh nghiệp này không bị ảnh hưởng của Chỉ thị 05 bởi các dự án của đơn vị đều đã đi vào giai đoạn bàn giao. Các dự án BT đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng nên cũng không chịu tác động.

Tuy nhiên, cả Hải Phát và Văn Phú đều cho biết các dự án ở đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư ở thị trường tỉnh lẻ đều chịu ảnh hưởng. “Việc phê duyệt hồ sơ cũng như các thủ tục hành chính khác đều bị trì hoãn do dịch. Do vậy, các dự án ở các tỉnh khác có thể sẽ bị chậm", Tổng giám đốc Hải Phát nói. 

Xem xét điều chỉnh kế hoạch kinh doanh

Dù tiến độ dự án chưa chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình bán hàng ở các doanh nghiệp địa ốc đều trầm lắng hơn trước đó. 

cao-o-c-3-5975-1586247260.png

Trong quý I, giao dịch bất động sản ở thị trường Hà Nội giảm mạnh so với cùng kỳ. Ảnh: Thuỷ Tiên 

Lãnh đạo Hải Phát cho biết việc bán hàng trong mùa dịch của công ty phân phối Hải Phát Land đang gặp khó. Từ đầu năm đến nay, rất ít khách hàng đến tham dự các đợt mở bán, nhân viên phải làm việc qua các kênh trực tuyến. Ông Đoàn Hoà Thuận cho biết đây là một trong những nguyên nhân khiến công ty phải điều chỉnh mục tiêu kinh doanh năm 2020, đưa kế hoạch lợi nhuận sau thuế từ hơn 500 tỷ đồng về khoảng 400 tỷ đồng. 

Phó Chủ tịch Nhà Từ Liêm cũng cho rằng đơn vị đang xem xét tình hình diễn biến dịch bệnh, nếu dịch kéo dài sẽ phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, dù trước đó, đơn vị này đã đề ra kế hoạch lãi trước thuế đạt 450 tỷ đồng, tăng gần 53% so với kế hoạch năm 2019 và gần gấp đôi so với kết quả thực hiện năm 2019. 

Tương tự, Văn Phú cũng cho biết hiện tại chưa đưa ra kế hoạch điều chỉnh cụ thể nhưng doanh nghiệp đã tính đến khả năng này. "Việc bán hàng chủ yếu diễn ra qua diện thoại hoặc các hình thức trực tuyến khác, kết quả bán hàng cũng chậm hơn so với trước đây", đại diện Văn Phú nói. 

Tại thị trưởng tỉnh lẻ, một số doanh nghiệp địa ốc cũng cho biết đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Ông Lê Huy Giang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Bách Việt (BV Group), đơn vị đang thi công các dự án nhà ở tại Bắc Giang, nói: "Chúng tôi vẫn đang thi công dự án, tập trung ở phần cơ sở hạ tầng với cơ giới là chủ yếu. Dù vậy, kết quả kinh doanh vẫn chịu tác động".

Ông Giang cũng cho hay đơn vị phải xây dựng các kịch bản ứng phó khác nhau trong mùa dịch. Trường hợp dịch bệnh được khống chế vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, đơn vị này tính toán doanh thu và lợi nhuận năm sẽ ảnh hưởng ít nhất 10-15%. Trong trường hợp xấu hơn, cuối quý II hoặc quý III mới khống chế được dịch bệnh, doanh thu và lợi nhuận năm 2020 có thể giảm sâu hơn. 

Một doanh nghiệp khác ở Nghệ An cho hay dù địa phương chưa chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kinh doanh đều bị chững lại. Trong quý I, doanh thu và lợi nhuận của đơn vị này giảm khoảng 20%, dẫn tới phải điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh năm khoảng 30%.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy tình hình thị trường bất động sản 3 tháng qua trầm lắng hơn hẳn so với cùng kỳ hàng năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm gần đây. 

Cả nước có hơn 53.200 sản phẩm thuộc các dự án nhà ở được chào bán (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán), tuy nhiên, giao dịch chỉ ghi nhận hơn 7.600 sản phẩm. Như vậy, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14%, trong khi con số này ở quý I năm trước là 64%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo