Thứ bảy, 26/9/2020 | 20:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 22/2/2018, 21:35 (GMT+7)

Thủ tướng: 'Đưa khu công nghệ cao Hòa Lạc là nơi khởi nghiệp tốt nhất'

quangduy Thứ năm, 22/2/2018, 21:35 (GMT+7)

Ngày 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ông đã nghe giới thiệu và trải nghiệm nhiều sản phẩm công nghệ cao, như máy bay không người lái, thiết bị an ninh an toàn và một số thiết bị của công ty khởi nghiệp như máy điều khiển bằng sóng não, sản phẩm IoT…

Lãnh đạo Chính phủ bày tỏ tâm đắc về sự tiên phong của tập đoàn FPT trong chuyển đổi số. Theo giới thiệu của ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ của tập đoàn FPT, riêng trong lĩnh vực xây dựng Chính phủ số, FPT đã đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào, qua đó giúp nhiều dịch vụ của nhà nước hiệu quả hơn, nhanh hơn. Hiện việc số hóa được thực hiện ở 22 tỉnh thành, điển hình như Quảng Ninh có 98% hồ sơ giải quyết đúng hạn là nhờ vào hệ thống này.

"Hệ thống thu thuế và quản lý ngân sách nhà nước đã được chúng tôi và đối tác xây dựng. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho Bộ Tài chính các giải pháp chống gian lận, hoặc thu thuế trên mạng xã hội", ông Việt nói.

"Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo"

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay, nếu như năm ngoái, các sản phẩm ở khu công nghệ cao Hòa Lạc còn nghèo nàn thì năm nay các nhóm khởi nghiệp, tập đoàn, công ty đã đưa ra nhiều sản phẩm công nghệ cao đa dạng, thể hiện sức sống của nơi này.

Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã bước đầu giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về khoa học và công nghệ đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù đất nước còn rất nghèo nhưng Chính phủ quyết định đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc khoảng 10.000 tỷ đồng. Vì vậy Ban quản lý, các doanh nghiệp, trường học phải phát huy hết nguồn lực.

"Đây không phải khu công nghiệp mà là khu công nghệ cao. Vì vậy ngoài vốn đầu tư, doanh thu hay kim ngạch xuất khẩu thì quan trọng nhất là làm sao từ đây có thật nhiều sáng chế, phát minh và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo. Phải có những chính sách bài bản để phát triển. Tất cả cùng chung tay để thực hiện được kỳ vọng của Thủ tướng", ông Đam nói.

"Tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ"

Dành phần lớn thời gian làm việc lắng nghe nguyện vọng của các doanh nghiệp trong khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là lần thứ ba ông thăm nơi này trong hơn một năm qua. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị và sự kỳ vọng rất lớn, rằng đây sẽ là nơi đóng góp vào việc phát triển nền khoa học công nghệ của Việt Nam, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Hà Nội ứng trước vốn giải phóng mặt bằng cho khu công nghệ cao Hoà Lạc. Ảnh:VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đánh giá, đến nay mặt bằng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc cơ bản được bàn giao, hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải được thiết lập. Thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, với nhận thức đúng đắn rằng sự phát triển của khu công nghệ cao Hòa Lạc chính là của thủ đô, từ đó để nơi này trở thành cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ; phải kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu công nghệ cao phát triển đồng bộ, nhanh hơn. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74 vềcơ chế, chính sách đặc thù đối với khu công nghệ cao Hòa Lạc,các bộ, ngành chức năng cần sớm ban hành thông tư liên quan.

"Cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa. Đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp", ông nói.

Về nguồn vốn giải phóng mặt bằng, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội để xử lý cho khu công nghệ cao. Trước mắt, Hà Nội ứng trước vốn để giải phóng dứt điểm mặt bằng.

Thủ tướng trao quà kỷ niệm choBộ trưởng Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh - đại diện Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ KH&CN. Ảnh:Mạnh Cường

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Ban quản lý khu công nghệ cao phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm, sớm lấp đầy khu công nghệ cao.

“Có vấn đề gì vướng mắc thì các Ban quản lý phải chủ trì họp xử lý không để văn bản giấy tờ qua lại, mất thời gian”, Thủ tướng nói.

Đến năm 2017, khu công nghệ cao Hoà Lạc đã có 81 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 61.100 tỷ đồng trên tổng diện tích 358 ha.

Theo Hoàng Thùy - VNExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo