Chủ nhật, 25/9/2022 | 05:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 18/8/2022, 10:00 (GMT+7)

Sự thật về dự án có 'hòn non bộ khủng nhất Việt Nam'

Theo Tiền Phong Thứ năm, 18/8/2022, 10:00 (GMT+7)

Mới đây, hình ảnh “hòn non bộ khủng nhất Việt Nam” được mạng xã hội lan truyền chóng mặt có nguồn gốc từ hình ảnh chú thích của một bài báo. Nội dung bài viết phản ánh việc Quảng Ninh thu hồi gần 240ha đất của dự án HDMon nhưng lại sử dụng hình ảnh của dự án Ao Tiên nằm ngay cạnh.

Ông Lê Hữu Phúc - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn cho biết, bức ảnh mạng xã hội lan truyền mấy ngày qua thuộc Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên của Công ty TNHH MTV Mai Quyền, tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

11-png44-2029-1660789685.png

Phối cảnh toàn bộ dự án Ao Tiên - Vân Đồn.

“Dự án nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện Vân Đồn, chứ không phải bên bờ vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long như một số thông tin phản ánh trước đó”, ông Phúc nói.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, quy hoạch Khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh phê duyệt phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng phê duyệt ngày 19/8/2009 và phê duyệt điều chỉnh ngày 17/2/2020.

Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền cho biết, dự án Khu đô thị mới Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Cty ông triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2004 với 100 ha đất. Khu vực dự án triển khai trước đây là một bãi triều có bùn đất sình lầy.

Khu vực được cho là “hòn non bộ” nằm giữa khu đô thị là một ngọn núi đá có tên là Hòn Núi Dê. Ông Quyết khẳng định từ khi làm dự án đến nay không tác động tới ngọn núi này.

“Phía công ty giữ nguyên hiện trạng ngọn núi và làm hệ thống bờ kè xung quanh để làm hồ điều hoà, công viên cho người dân tới đây đi dạo. Hồ điều hoà xung quanh ngọn núi có hệ thống đường nước thông ra biển, diện tích hồ điều hoà, công viên là 18 ha”, ông Quyết cho biết.

Từ thời điểm đó đến năm 2018, phía công ty cơ bản đã hoàn thành cơ sở hạ tầng đường điện, vỉa hè và cây xanh, thoát nước và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2019 dự án bắt đầu có những giao dịch bất động sản với những ô đất liền kề (nhỏ nhất là 120 m2, lớn nhất là 700 đến 800 m2).

Cũng theo ông Quyết, một số trang mạng xã hội trước đó đưa hình ảnh dự án Ao Tiên lên nhưng nội dung là thu hồi dự án của Công ty TNHH HD MON Vân Đồn là sai sự thật.

“Dự án khu đô thị mới Ao Tiên nằm ngay cạnh dự án của Công ty TNHH HD MON Vân Đồn đã bị thu hồi trước đó. Dự án của công ty tôi đã cơ bản hoàn thành với ý tưởng gợi nhớ lại thương cảng Vân Đồn thời xưa, còn dự án bên cạnh thì chưa có hạng mục nào cả”, ông Quyết nói.

Trước thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội cho rằng Dự án khu đô thị Ao Tiên, huyện Vân Đồn có dấu hiệu ảnh hưởng đến Di sản vịnh Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phát đi văn bản khẳng định đây là những thông tin sai sự thật. Cùng với đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã xử phạt hành chính đối với người thông tin sai sự thật về sự việc trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo