Thứ sáu, 17/9/2021 | 14:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 27/8/2021, 10:44 (GMT+7)

Quy mô Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ USD ở Cầu Giấy, Hà Nội 'khủng' cỡ nào?

Theo Doanh Nghiệp Và Tiếp Thị Thứ sáu, 27/8/2021, 10:44 (GMT+7)

Ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ ký thoả thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ dự kiến xây dựng tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, quy mô 39.000 m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 ha.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện "cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ".

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ, chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc cho công trình này là tập đoàn EYP Architecture & Engineering, trụ sở tại Washington, D.C., Mỹ.

Trên trang web chính thức của EYP, bản thuyết minh về công trình cho biết: "Công trình được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, nơi nổi tiếng với vùng biển lung linh và hàng nghìn đảo đá vôi cao chót vót. Vật liệu xây dựng thể hiện cách tiếp cận ngoại giao minh bạch và hướng tới tương lai của Mỹ".

Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ tọa lạc tại khu vực có nhiều công trình nổi tiếng như tòa nhà Viettel, tòa nhà FPT. Ảnh: EYP Architecture & Enginerring

Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào? - Ảnh 2.

Công trình hướng ra phía công viên Cầu Giấy với nhiều cây xanh. Ảnh: EYP Architecture & Enginerring

Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào? - Ảnh 3.

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán. Ảnh: EYP Architecture & Enginerring

Với tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, cao hơn cả kinh phí xây tòa Keangnam (khoảng 1,1 tỷ USD), dự án này cũng được đánh giá là một trong những tòa đại sự quán Mỹ được đầu tư lớn nhất thế giới, cao hơn cả tòa đại sứ Mỹ tại Anh.

Tòa đại sứ Mỹ tại London, Anh có chi phí ước tính 1 tỷ USD, theo CBS News. Theo CNN, tổng quy mô khu đại sứ quán là gần 20.000 m2, còn tòa nhà chính cao 65 m có tổng diện tích hơn 48.000 m2. Tòa đại sứ này có khoảng 800 nhân viên và ước tính tiếp 1.000 lượt khách mỗi ngày.

Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào? - Ảnh 4.

Kiến trúc sư KieranTimberlake là người thiết kế tòa đại sứ quán Mỹ tại Anh. Ảnh: Usembassy UK

Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào? - Ảnh 5.

Đây là công trình gây ấn tượng mạnh mẽ về ngôn ngữ thiết kế. Nhìn từ xa tòa nhà như 1 khối pha lê trong suốt. Ảnh: Theguardian

Về quy mô, tòa đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc rất rộng lớn, nằm trên khu đất rộng 4 ha, chi phí xây dựng khoảng 434 triệu USD. Khu phức hợp gồm 6 tòa nhà, được hoàn thành vào năm 2008, với nhiều nét kiến trúc kết hợp yếu tố phương Đông và phương Tây.

Đại sứ quán bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ lớn của Mỹ và Trung Quốc. Nổi bật là tác phẩm điêu khắc Hoa tulip mang tính biểu tượng của Jeff Koons bên ngoài tòa nhà.

Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội khủng cỡ nào? - Ảnh 6.

Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh: Usembassy China

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo