Chủ nhật, 11/4/2021 | 01:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 9/1/2021, 10:31 (GMT+7)

Phát triển mô hình đô thị vệ tinh TP HCM: Bài toán tất yếu của tương lai

Thu Hằng Thứ bảy, 9/1/2021, 10:31 (GMT+7)

Bài toán đặt ra về phát triển đô thị vệ tinh

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức vừa qua, TS. Phạm Hoài Chung, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT - Bộ GTVT khẳng định TP HCM là vùng đô thị có vai trò vị thế chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương, là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia. 

Tuy nhiên, ông cũng đánh giá trung tâm TP HCM vẫn đang còn chứa một số thực tại đáng lưu tâm như chưa tạo dựng được các khu đô thị đồng bộ, chưa hình thành các trung tâm cấp thành phố. Trong khi đó, hàng loạt chung cư cao tầng, cao ốc tại khu vực trung tâm gây sự quá tải về hạ tầng, dẫn đến ùn tắc giao thông, môi trường ô nhiễm... Vì vậy, việc phát triển đô thị vệ tinh kéo giãn dân về vùng ven để giảm tải cho khu vực trung tâm là cần thiết. 

ch-pv-10-quangtruongpopart-3698-16100975

Phát triển đô thị vệ tinh giãn dân khu vực trung tâm là xu hướng tất yếu. Ảnh: T.H

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cũng nhận định xây dựng khu đô thị vệ tinh là một lời giải tất yếu trong cuộc sống hiện đại vừa chỉnh trang đô thị, giải quyết bài toán quá tải hạ tầng, nén dân số tại khu vực trung tâm, đồng thời cũng giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Quan điểm này cũng được ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group đồng thuận. Ông Quyền cho rằng để giải bài toán đô thị đáng sống, ông Quyền cho rằng phải giải quyết bài toán di dân. Bởi hiện nay, TP HCM là đô thị nén cao. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì TP HCM đã vượt 10 triệu dân trước khi TP Thủ Đức có chủ trương thành lập. Trong khi đó, người dân sở hữu được nhà chỉ khoảng 30%, tức dư địa tăng trưởng còn lớn. Tuy nhiên, TP HCM không giải quyết được vấn đề giãn dân bởi có nhiều lý do đến từ sự đầu tư nghiêm túc từ chủ đầu tư. Khu đô thị đầy đủ tiện ích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống nhưng phải đáp ứng được nhu cầu công việc của người dân. Đi kèm theo đó là yếu tố vận hành khu đô thị. Chủ đầu tư cần giải quyết được các vấn đề về vận hành, tạo ra khu đô thị văn minh, hiện đại, áp dụng các công nghệ vào vận hành... thì chắc chắn có thể hút được dân về ở.

Xu hướng hình thành đô thị vệ tinh quy mô lớn 

Từ những thách thức đặt ra, những năm vừa qua, các đô thị tích hợp quy mô lớn đang có xu hướng lan rộng sang các tỉnh, thành vệ tinh của TP HCM thay vì tập trung tại những thành phố trung tâm, các đô thị tích hợp quy mô lớn. Theo các chuyên gia, trước mắt các chủ đầu tư cần đa dạng các mô hình đô thị trong thành phố và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… nhằm tăng nguồn cung nhà ở để người dân có thêm nhiều lựa chọn khi quyết định mua nhà; tiếp tục đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với nhu cầu nhà ở của người dân theo từng khu vực, từng khu... 

Giữ ưu thế là địa phương nằm trong vùng "tam giác vàng" đón xu thế giãn dân của TP HCM, sở hữu lợi thế về quỹ đất rộng, mặt bằng giá đất còn khá thấp, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông, Long An được kỳ vọng trở thành thành phố vệ tinh TP HCM với loạt dự án.

capture-png20-8297-1610097595.png

The Sol City – Khu đô thị vệ tinh TP HCM. Ảnh: T.H

Đơn cử có thể kể đến dự án đô thị vệ tinh The Sol City của Thắng Lợi Group với xu hướng phát triển theo mô hình "đô thị trong đô thị". Dự án có quy mô 103 ha gồm 3 phân khu chính: The Sol Center (36 ha), Symtech Zone (54 ha) và Sky Gate (13 ha). 

The Sol City dành 43.000 m2 để quy hoạch các công trình, tiện ích liên hoàn, nơi mà cư dân và chuyên gia có thể sống, làm việc và an cư. Nổi bật có thể kể đến như Bến thuyền Kayak,  Sân bóng đá mini, Khu trải nghiệm Montessori, Khu vườn Zen trị liệu Nhật Bản, Clubhouse Central House…

Ngoài những sản phẩm nhà phố, shophouse, biệt thự và nền nhà phố, nền shophouse, Thắng Lợi Group đã dành quỹ đất lớn để xây dựng chuỗi 39 tiện ích phục vụ cho gia đình đa thế hệ từ trẻ em – bố mẹ - ông bà và cả những nhóm bạn trẻ, chuyên gia đến đây làm việc. Khi hoàn thành, The Sol City được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ là nơi đón đầu xu hướng giãn dân của TP HCM trong tương lai gần.

Đón đầu xu hướng và nền tảng kỹ thuật hiện đại, Thắng Lợi Group còn ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành The Sol City như sử dụng camera an ninh và bảo vệ 24/7; sử dụng năng lượng mặt trời vào các tiện ích công cộng nội khu, hệ thống tưới cây bằng nước mưa, ứng dụng hệ thống thu gom, phân loại rác thải thân thiện với môi trường... 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo