Thứ hai, 18/11/2019 | 15:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 3/12/2012, 09:45 (GMT+7)

Nhà thầu không có chức năng vẫn cho làm đường

Thứ hai, 3/12/2012, 09:45 (GMT+7)

Đường “Xuân Hiệp 11” do PGL thực hiện bị phát hiện thi công không đúng thiết kế.

 

Đến khi sự việc vỡ lở, PGL mới bổ sung thêm ngành nghề xây dựng cầu đường và cùng UBND xã Xuân Tâm ký hợp đồng thi công xây dựng để hợp thức hóa, trong khi thực tế đường đã làm gần xong.

Lòi “đuôi” bớt xén công trình

Từ sự phản ánh của Ban vận động xây dựng đường “Xuân Hiệp 11” (xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc), ngày 2.7, Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Xuân Lộc kiểm tra công trình đường “Xuân Hiệp 11” dài 300m có tổng mức đầu tư 238 triệu đồng do UBND xã Xuân Hiệp làm chủ đầu tư và PGL thi công. Theo thiết kế bề dày lớp móng cấp phối đá dăm là 10cm, nhưng kết quả kiểm tra tại 4 vị trí cho thấy phần móng không được thi công đúng theo thiết kế, lớp móng chỉ đạt từ 2,5cm đến 7cm.

UBND huyện Xuân Lộc đã tạm đình chỉ thi công công trình buộc đơn vị thi công thực hiện đúng thiết kế được duyệt, đồng thời chủ đầu tư là UBND xã Xuân Hiệp bị phê bình và UBND huyện Xuân Lộc yêu cầu, đối với các công trình giao thông nông thôn (GTNT) các nhà thầu thi công phải do dân chọn, không chỉ định thầu đối với các đơn vị năng lực yếu, không đạt yêu cầu.

Sau khi việc đường “Xuân Hiệp 11” bị phát hiện nhà thầu thi công ăn xén khối lượng công trình, nhiều người dân ở địa phương không khỏi giật mình bởi PGL đã thực hiện hàng loạt công trình GTNT ở địa phương này. Ông N.V.L một người dân ở xã Xuân Hiệp cho rằng: “Đây chỉ là một công trình bị phát hiện gian lận do bị tố giác, do đó cần phải lập một hội đồng để kiểm tra lại chất lượng các công trình khác ở địa phương do PGL thi công”.

Hợp thức hóa hợp đồng

Không chỉ bị phát hiện làm công trình không đúng theo thiết kế, PGL còn không có chức năng về xây dựng cầu đường nhưng vẫn được các địa phương chỉ định thầu xây dựng hàng loạt công trình giao thông. Trong giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cấp vào ngày 24.2, PGL không hề có chức năng về xây dựng cầu, đường và đến ngày 9.7 (sau khi vỡ lở vụ việc bớt xén khối lượng công trình) thì PGL mới đăng ký bổ sung thêm ngành nghề xây dựng công trình đường sắt và đường bộ.

Tuy nhiên trước đó, dù không đủ điều kiện, nhưng PGL vẫn được chọn xây dựng hàng loạt công trình GTNT ở xã Xuân Hiệp và xã Xuân Tâm. Cụ thể: Đường “Xuân Hiệp 11”, được khởi công xây dựng vào ngày 23.6, nhưng sau khi đăng ký bổ sung chức năng xây dựng đường bộ, ngày 13.7 thì PGL và UBND xã Xuân Hiệp mới ký hợp đồng thi công xây dựng.

Tương tự, đường số 5 (ấp 4, xã Xuân Tâm) khởi công xây dựng vào ngày 9.5 với kinh phí trên 1,6 tỉ đồng. Đến ngày 8.8, khi tuyến đường đã gần hoàn thành và giải ngân trên 1 tỉ đồng, ông Nguyễn Tấn Lương – GĐ PGL và ông Đỗ Thế Thọ - Chủ tịch UBND xã Xuân Tâm mới ký hợp đồng thi công xây dựng. Và đến ngày 21.8, ông Thọ mới ký quyết định phê duyệt chỉ định thầu cho PGL. Nhiều CTGT nông thôn khác như đường cổng văn hóa ấp 4, đường 11 ấp 3 xã Xuân Tâm và nhiều tuyến đường khác đều được UBND xã Xuân Tâm giao cho PGL thầu thi công trong điều kiện không có giấy phép chức năng.

Ngày 27.11, trao đổi với PV, ông Đỗ Thế Thọ vẫn khẳng định UBND xã Xuân Tâm thực hiện đúng theo quy định. Ông Thọ cho rằng tuyến đường cổng văn hóa ấp 4 và đường 11 ấp 3 là do Cty khác nhận thầu thi công. Tuy nhiên, ngoài hợp đồng đã ký với UBND xã Xuân Tâm, thì trong hồ sơ chứng minh năng lực với UBND xã Xuân Tâm để được nhận thầu các công trình khác, PGL nêu rõ hai công trình giao thông này đang được Cty thi công.

Theo Minh Châu - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo