Thứ năm, 2/12/2021 | 19:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 16/8/2020, 17:21 (GMT+7)

Kiến nghị điều tra loạt vi phạm tại khu đô thị quốc tế Đa Phước

Lâm Tùng Chủ nhật, 16/8/2020, 17:21 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Theo kết luận, năm 2005, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu đô thị - sân golf Đa Phước.

Sau nhiều lần điều chỉnh, tổng diện tích dự án theo điều chỉnh Quy hoạch 1/500 là khoảng 240 ha. Trong đó, diện tích cho Công ty TNHH Daewon Cantavil thuê là 181,53 ha để thực hiện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, chủ đầu tư chịu trách nhiệm san lấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng quản lý khoảng 64 ha. 29 ha được UBND TP Đà Nẵng giao đất cho CTCP Xây dựng 79 (công ty của Phan Văn Anh Vũ - Vũ nhôm) để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil xây dựng nhà để bán, khoảng 25 ha xây dựng khu trung tâm văn hóa của thành phố và 10 ha xây dựng công viên phần mềm. 

da-phuoc-159745226852613768936-4035-3081

Toàn cảnh dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước. Ảnh: Zing.

Trách nhiệm của chính quyền Đà Nẵng 

Tại thời điểm thanh tra, khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án gồm dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước diện tích 181 ha (dự án 181 ha) và dự án Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được xây dựng trên diện tích 29 ha (dự án 29 ha).

Về trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng, theo TTCP, việc cơ quan này ký bản thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Daewon Cantavil có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, việc xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145 ha đất) là không có cơ sở, không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án.

Về việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, UBND TP Đà Nẵng không giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và các Sở, ngành có liên quan mà lại giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư làm đầu mối trực tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra dự án đầu tư là không đúng quy định. 

UBND TP Đà Nẵng cũng cấp giấy chứng nhận đầu tư có nội dung: Công ty Daewon (một trong 2 cổ đông ban đầu của Daewon Cantavil) chỉ phải nộp tiền thuê đất và mặt nước là 10 triệu USD... và sẽ không bị điều chỉnh trong suốt thời gian hoạt động của dự án là vi phạm quy định Luật Đầu tư và Luật Đất đai. Dự án 181 ha và dự án 29 ha thay đổi nhà đầu tư, nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

TTCP cũng cho rằng UBND TP  Đà Nẵng đã ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch cắt bỏ toàn bộ sân gofl đã được Thủ tướng phê duyệt là không đúng với các quyết định về quy hoạch sân gofl Việt Nam.

"UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/500 điều chỉnh, cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự... không đúng thẩm quyền, chưa được Thủ tướng chấp thuận", kết luận thanh tra nêu.

Về đánh giá tác động môi trường, đến thời điểm thanh tra, tại dự án 29 ha, chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, mặt khác dự án thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng, nhưng vẫn chưa được cấp.

Đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng chưa có quyết định chính thức về việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với dự án 181 ha. Tại dự án 29 ha, khu đất này được Công ty TNHH Daewon Cantavil san lấp, sau đó UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi giao cho CTCP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil với giá 300.000 đồng/m2, không xác định thời hạn giao đất.

Doanh nghiệp của Vũ "nhôm" hưởng lợi gần 600 tỷ đồng

Theo TTCP, nếu tính theo đơn giá đất năm 2011, khu vực dự án là hơn 4 triệu đồng/m2 thì CTCP Xây dựng 79 đã hưởng lợi thấp nhất hơn 570 tỷ đồng.

Còn tính theo đơn giá đất năm 2011 do UBND thành phố Đà Nẵng quy định, giá bình quân khu vực dự án 29 ha là hơn 5 triệu đồng/m2, tổng số tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là gần 1.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, CTCP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỷ đồng, thấp hơn so với quy định 1.400 tỷ đồng. 

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế

Việc chuyển nhượng vốn liên quan đến hai dự án, TTCP xác định tại dự án 181ha, Phan Văn Anh Vũ và Lê Văn Sáu là một người. Do đó, hợp đồng ký giữa CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 với Lê Văn Sáu là không đủ điều kiện xác lập giao dịch.

Tại dự án 29 ha, Phan Văn Anh Vũ ký hợp đồng chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu. Tại thời điểm chuyển nhượng, ông Châu là thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc công ty; sau khi chuyển nhượng, ông Châu là chủ tịch Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước.

"Theo quy định, CTCP Xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là hơn 573 tỷ đồng, nhưng thực tế công ty chỉ khai thuế bằng 0 là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế", TTCP kết luận.

Đối với vi phạm tại dự án 29 ha và dự án 181 ha, TTCP đã chuyển thông tin, tài liệu đến Bộ Công an để xem xét xử lý theo quy định.

Kiến nghị xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thực hiện 4 nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, đó là chấn chỉnh, xử lý theo thẩm quyền đối với những sai phạm, khuyết điểm cụ thể, rà soát các quyết định hành chính do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành chưa đúng thì cần bổ sung, sửa đổi. 

Các quyết định ban hành trái thẩm quyền phải hủy bỏ; tổ chức rà soát, yêu cầu các chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải bảo đảm đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường, tài chính và các quy định pháp luật có liên quan.

Đồng thời, rà soát và thực hiện bản Thỏa thuận nguyên tắc ngày 16/11/2016 ký giữa UBND thành phố Đà Nẵng với Công ty Daewon Company, Ltd-Hàn Quốc để xử lý, bảo đảm theo đúng quy định pháp luật Viêt Nam và pháp luật quốc tế trách để xảy ra khiếu kiện sau này.

Tiếp đó, theo thẩm quyền, UBND TP kiểm điểm, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm nêu tại Kết luận Thanh tra. UBND TP Đà Nẵng cũng kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để nộp vào ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án.

UBND thành phố thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181 ha bảo đảm theo đúng quy định pháp luật; UBND thành phố Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất của dự án trên theo đúng quy định pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo