Thứ năm, 13/5/2021 | 00:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 13/10/2015, 09:31 (GMT+7)

“Gót chân Asin” của Novaland

Nguyễn Hùng Thứ ba, 13/10/2015, 09:31 (GMT+7)

Tin đồn về việc Novaland tham gia phát triển dự án khu đất vàng 6000m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng được giới thạo tin đồn đoán trong mấy tháng gần đây cuối cùng cũng được ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó chủ tịch Tập đoàn xác nhận trong cuộc gặp gỡ báo chí để giới thiệu về chương trình kỷ niệm 23 năm thành lập công ty mới đây.

Khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, thuộc phường Bến Nghé, do Tổng Công ty Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sử dụng hàng chục năm qua. Khu kho này có diện tích khoảng 6.000 m2, nằm ngay mặt tiền Công trường Mê Linh, ba mặt còn lại được bao bọc bởi đường Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách. Đây là một trong những khu đất “vàng” của Tp.HCM. Năm 2008, UBND TPHCM đã quyết định giao “khu đất vàng” này cho Sabeco mà không tổ chức đấu thầu.

Khu đất này sau đó được Sabeco lên kế hoạch xây dựng Khu phức hợp khách sạn 6 sao, Trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê có tên là Sabeco Tower. Theo phương án thiết kế trước đây, Sabeco Tower có diện tích xây dựng khối đế là 2.520 m2, khối tháp 1.650 m2, chiều cao 39 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.000 m2.

Chi 190 triệu USD để mua lại dự án

Không tiết lộ thông tin chi tiết về việc hợp tác, nhưng Bùi Cao Nhật Quân cho biết, hiện hai bên đang hợp tác để cùng nhau phát triển một dự án phức hợp khá qui mô và trong tháng 10 tới Novaland sẽ công bố dự án ra thị trường. Trong khi đó, theo nhận đinh của CBRE, hiện Novaland đã mua 70% vốn của dự án này.

Khu đất "vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được rào lại để chuẩn bị thi công.

Xét về quy mô, dự án này có thể không lớn bằng dự án đầu tay là Sunrise City, nhưng nó đánh dấu về tầm vóc mới của Novaland. Trong vòng 3 năm qua, Novaland đã thâu tóm tới 25 dự án ở 4 vùng chiến lược là khu Nam, Khu Đông, Khu Tây và Khu Bắc của TP.HCM, nhưng vùng lõi của TP.HCM thì vẫn chưa chạm đến. Vùng đất mà từ trước đến nay, việc sở hữu và phát triển những dự chỉ thuộc về những tay chơi “cá mập” như Vingroup, Bitexco, Vạn Thịnh Phát…

Không chỉ có Sabeco Tower, theo tìm hiểu của NDH.vn thì hiện Novaland đang chuẩn bị để công bố thêm 2 dự án khác có vị trí rất đắc địa tại khu vực lõi trung tâm thành phố.

Đó là dự án số 15 Thi Sách, Quận 1 dự kiến mang tên Madison. Khuôn viên dự án rộng 2.362 m2, trước đây dự kiến xây dựng cao ốc văn phòng . Dự án còn lại 136 Lý Chính Thắng, Quận 3 và dự kiến có tên thương mại là The Century. Century có chức năng Cao ốc văn phòng, Trung tâm thương mại do Công ty TNHH Đầu tư Nam Thiên Phát làm chủ đầu tư. Công ty Nam Thiên Phát có vốn điều lệ 60 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Dược phẩm 2-9 sở hữu 40% cổ phần, 60% cổ phần còn lại thuộc Công ty Xây dựng Thương mại Dịch vụ G.B.

Theo ước tính của VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund , các dự án của công ty nằm trên khắp TPHCM và được phát triển dưới thương hiệu Novaland đã có giá trị 753.4 triệu USD tính đến 31.12.2014. Công ty đã xúc tiến mua lại các khu đất với tổng trị giá 190 triệu USD để phát triển dự án trong tương lai.

Còn nhớ hồi cuối năm 2013, khi Novaland công bố việc mua lại một số dự án, thì câu hỏi tiền ở đâu là vấn đề mà giới kinh doanh bất động sản quan tâm nhất khi bàn về Novaland. Tuy nhiên, sau hơn một năm rưỡi vừa qua, câu hỏi mà giới kinh doanh đặt ra cho Novaland đặt ra không phải là tiền đâu họ mua dự án mà là Novaland đã bán căn hộ như thế nào?

Bởi với tình hình tiêu thụ căn hộ của nhà đầu tư này, lợi nhuận mà họ có được có thể mua được bất kỳ dự án lớn nào. Trong năm 2014, Novaland đã bán thành công khoảng 3.000 căn, con số này trong năm 2013 là khoảng 2.000 căn. Trong khi đó, theo thông cáo mới nhất của Novaland, tính từ đầu năm 2015 đến nay, Novaland đã có hơn 3.000 giao dịch thành công, tập trung vào sản phẩm căn hộ và office-tel của các dự án.

Bài toán quỹ đất

Sự thành công của Novaland về việc vượt qua giai đoạn khó khăn đang trở thành một “ Case Study” thú vị khi phân tích về chiến lược kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, Case Study không phải là không có những lo ngại. Với tốc độ phát triển nhiều dự án cùng một lúc, Novaland có thể phải đối mặt với một khả năng có rủi ro lớn nếu sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Thông thường trong kinh doanh bất động sản, tỉ lệ vốn chủ và vay trên dự án thường là 20/80.

Không phải là doanh nghiệp niêm yết nên rất khó có thể biết được hệ số nợ của Novaland là như thế nào, nhưng theo một số chuyên gia bất động sản, Novaland họ đã vừa vượt qua giai đoạn “lửa thử vàng”, nên vấn đề tài chính không phải là vấn đề sống còn như một số doanh nghiệp khác.

“Với uy tín đã xây dựng được, chỉ cần họ có dự án tốt là khách hàng sẽ đưa tiền cho họ xây”, một chuyên gia bất động sản nhận định.

Không chỉ có khách hàng “đưa tiền” cho Novaland phát triển dự án. Sự “ăn nên làm ra” của Novaland cũng khiến các tổ chức tài chính nhảy vào rót vốn để mong tìm kiếm lợi nhuận. Mới đây, một số tổ chức tài chính trong đó có VinaCapital đã rót vào Novaland một khoản vốn gần 50 triệu USD thông qua việc một khối lượng trái phiếu chuyển đổi do công ty này phát hành. Đây là điều hiếm xảy ra với các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua.

"Chúng tôi tin rằng Novaland Group là một nhà phát triển nhà ở hàng đầu tại TPHCM với danh tiếng tốt và một quỹ đất rộng lớn. Hiện nay công ty đã thực hiện rất tốt trong việc giảm thiểu rủi ro bằng cách đa dạng hóa các dự án tại nhiều khu vực có dân cư đông và cơ sở hạ tầng đã phát triển trên toàn thành thành phố. Việc đầu tư này nằm trong chiến lược của chúng tôi nhắm vào lĩnh vực bất động sản thông qua các công ty niêm yết và tư nhân, trong khi đang tìm cách thoái vốn trực tiếp khỏi các bất động sản đang nắm giữ. Chúng tôi cũng mong muốn Novaland Group tiếp tục kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu của họ, dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 24 tháng tới", ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund bình luận về giao dịch này.

Việc liên tục thu gom các dự án có giá cao sẽ khiến lợi nhuận của Novaland chỉ ở vào mức thấp.

Vậy vấn đề của Novaland là gì? Dó chính là phát triển quá nhiều dự án một lúc, nên nếu quản lý không tốt sẽ gây trở ngại rất lớn đến việc phát triển dự án. Cụ thể, nếu việc quản lý dòng tiền vào ra không cân đối thì các dự án sẽ bị đình trệ.

Ngoài ra, một vấn đề lớn hơn mà Novalnd sẽ phải đối mặt, đó chính là bài toán về việc phát triển quỹ đất. Một trong những đặc thù của bất động sản là phải có quỹ đất để duy trì sự phát triển, trong khi quỹ đất tại TP.HCM là không còn nhiều. Đặc biệt, với chiến lược phát triển những dự án ở những vị trí đắc địa, việc săn tìm của Novaland sắp tới sẽ ngày càng khó khăn hơn và chắc chắn càng phải cần thêm nhiều tiền hơn.

Và lúc đó, giá mua lại thế nào để không ảnh hưởng đến lợi nhuận là một bài toán mà tập đoàn này phải giải được. Thực tế cho thấy, tỉ suất lợi nhuận của Novaland đang khá thấp. Theo nhận định của VietCapital trong một báo cáo nhanh về Novaland vào đầu năm 2015, quỹ đầu từ này nhận định “biên lợi nhuận sau thuế của Novaland đang ở mức thấp khoảng từ 5% đến 15%, nguyên nhân có thể do chi phí đất và chi phí lãi vay cao.

Nguyễn Hùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo