Thứ sáu, 18/10/2019 | 15:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 8/1/2015, 08:30 (GMT+7)

Dự án trên “đất vàng” của Hà Nội 4 năm nằm trên giấy

Thứ năm, 8/1/2015, 08:30 (GMT+7)
KTT "già yếu" thành "con gà đẻ trứng vàng"

Nếu thành công, đây sẽ là một trong không nhiều những dự án cải tạo lại chung cư cũ theo hướng xã hội hóa nằm trên vị trí mơ ước của quận trung tâm: nằm ngay điểm giao ngã tư phố Lý Thường Kiệt và Hàng Bài – hai con phố đang có giá đất “cao ngất ngưởng” của Hà Nội, có vị trí hai mặt tiền của hai phố trung tâm!

Từ năm 2005, Hà Nội có chủ trương cải tạo, xây dựng các chung cư cũ bị hư hỏng xuống cấp theo phương án xã hội hóa. Các hộ dân cư trú hợp pháp, ổn định, lâu dài tại các KTT cũ này sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ, với tỷ lệ diện tích, chỗ ở mới sẽ được tính toán theo phương án cụ thể, tùy theo địa bàn từng quận/huyện cùng với các phương án hỗ trợ… kèm theo.

Ngày 13/6/2012, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định về việc thu hồi 1.169,3m2 đất tại phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài. Dự án được giao cho Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu làm chủ đầu tư.

Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cho 41 hộ dân cư hiện đang sinh sống tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là 6, 463 tỷ đồng trên diện tích 1.169,3 m2. Ngoài ra người dân còn được bố trí tại định cư tại chỗ.

Hầu hết các hộ dân ở đây đều phải cơi nới để có thêm diện tích sinh hoạt.

Theo dự án, tổng diện tích sàn xây dựng của tòa nhà mới sau khi hoàn thiện khoảng 13.240m2, trong đó tổng diện tích tái hoàn trả cho các hộ dân và các cơ quan, tổ chức khoảng 10.240m2, chiếm 77%. Diện tích tái hoàn trả cho 05 đơn vị, tổ chức được bố trí từ tầng 1 đến tầng 3; bố trí tái định cư cho các hộ dân từ tầng 4 – tầng 7.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 190 tỷ đồng. Chủ đầu tư được sử dụng kinh doanh để hoàn vốn còn lại khoảng 3.000m2 diện tích xây dựng.

Tiến độ thực hiện dự án được Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư thực hiện sẽ bắt đầu từ Quý I/2011, thời gian hoàn thành vào Quý I/2013.

Thế nhưng, thời hạn thực hiện dự án đã trôi qua từ lâu. Thời điểm hiện tại, khu đất vàng 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài vẫn còn nguyên hiện trạng của KTT ba tầng cũ nát và một tầng cơi nới đã xuống cấp nghiêm trọng, lối vào duy nhất là con ngõ chật hẹp chỉ vừa một người đi xe máy; hai mặt tiền bị án ngữ bởi ba công trình từ 2-6 tầng cũng đã cũ kỹ, xuống cấp theo thời gian…

Khu tập thể… gần nửa thế kỷ

Nằm ngay quận trung tâm, ở vị trí “đất vàng” tại ngã tư Lý Thường Kiệt – Hàng Bài, cách Hồ Gươm chưa đầy một km theo đường chim bay, thế nhưng, ngoài việc bị xuống cấp trầm trọng, đây có lẽ là một trong số rất ít những KTT có “tuổi đời” ngót nửa thế kỷ!

Lối đi vào khu tập thể "vàng".

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc với tổng diện tích đất hơn 1.169m2, KTT ba tầng góc phố Lý Thường Kiệt – Hàng Bài thuộc sở hữu Nhà nước, do Công ty Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội quản lý.

Thời điểm hiện tại, trên vị trí khu đất “vàng” này có năm đơn vị, tổ chức và 41 hộ dân đang quản lý, sử dụng. Hiện tại, toàn bộ KTT đã xuống cấp trầm trọng. 41 hộ dân sử dụng chung khu nhà tắm, vệ sinh công cộng.

Trong quá trình sinh sống, do nhu cầu bức thiết, hầu hết các hộ dân đều tự ý cơi nới, xây dựng các phần diện tích trên khu vực chung, cơi nới hành lang, “chuồng cọp”…

Đặc biệt, 22 hộ dân đang sử dụng tầng mái của tòa nhà ba tầng cũ, trong đó 19/22 hộ dân tự cơi nới, lấn chiếm này đã có quyết định tháo dỡ, xử phạt của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài từ tháng 01/2003.

Sau khi nhận được quyết định tháo dỡ, xử lý xây dựng trái phép này, các hộ dân đã có đơn tập thể xin được cải tạo, xây dựng khung sắt lợp mái tôn… để đảm bảo an toàn cuộc sống, và sẽ tự nguyện tháo dỡ khi UBND TP có yêu cầu mà không đòi hỏi bồi hoàn.

Sau hơn chục năm kể từ thời điểm tự cải tạo, trùng tu chỗ ở đến nay, những hạng mục này tiếp tục xuống cấp trầm trọng.

Kiên Trung - Khám Phá

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo