Thứ năm, 6/10/2022 | 20:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 24/6/2021, 07:44 (GMT+7)

Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay

Lâm Tùng Thứ năm, 24/6/2021, 07:44 (GMT+7)

UBND TP Đà Nẵng vừa kiến nghị Trung ương thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển, đồng thời cho phép không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay, theo thông tin từ báo Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng cho hay trước đó, Toà án nhân dân TP Hà Nội giao TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Tuy nhiên, việc thu hồi dự án không thể thực hiện được do Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà cho khách hàng vào ở. Do đó, việc thu hồi đất sẽ dẫn đến phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống tại đây.

images1611093-1-da-phuoc-20201-8027-1508

Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay. Ảnh: Triệu Tùng

Sau khi thu hồi, TP không thể giao đất cho các hộ dân bởi quy định hiện nay không cho phép giao đất trực tiếp, phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Với dự án The Sunrise Bay diện tích 181 ha do Công ty TNHH The Sunrise Bay làm chủ đầu tư, UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết không thể thu hồi theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ. Từ đó, TP đề nghị Thủ tướng cho phép không thu hồi 2 dự án nói trên, thay vào đó sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan.

2 dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (29 ha) và The Sunrise Bay (181 ha) được khởi công vào năm 2016. Tuy nhiên sau đó, 2 dự án buộc phải dừng thi công khi thanh tra vào cuộc làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

Tháng 8/2020, Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP Đà Nẵng đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý, dẫn đến hàng loạt sai phạm tại dự án.

Văn phòng Chính phủ sau đó có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến kết luận thanh tra dự án này. Đến tháng 10/2020, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó cho biết sẽ tổ chức thu hồi dự án The Sunrise Bay theo đúng quy định pháp luật và sẽ xem xét, tạo điều kiện để sớm triển khai việc khai thác, sử dụng quỹ đất này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo