Thứ năm, 30/6/2022 | 21:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 30/4/2017, 12:00 (GMT+7)

Công trình 18 tầng xây không phép ngay ​Hà Nội

Nguyen Te Huy Chủ nhật, 30/4/2017, 12:00 (GMT+7)

Đó là công trình tòa nhà HH-01 thuộc dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần địa ốc Alaska (Công ty Alaska) làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô gần 8ha với tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng, gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng.

Liên tục bị xử phạt vì xây không phép

Theo tìm hiểu củaTuổi Trẻ, tháng 7-2011 dự án được UBND huyện Từ Liêm phê duyệt, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500.

Công trình xây tới 18 tầng không có giấy phép xây dựng - Ảnh: Tú Anh

Đến tháng 8-2013, Công ty CP Tập đoàn FLC chính thức ký hợp đồng về việc nhận chuyển nhượng 99% phần vốn của Công ty Alaska, đồng thời cử người làm đại diện phần vốn tại công ty này. Sau khi mua lại dự án, FLC đã đổi tên thành FLC Garden City.

Tháng 10-2015, UBND quận Nam Từ Liêm (tách ra từ huyện Từ Liêm) chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ dự án này.

Theo quy định thời điểm đó, khu nhà liền kề, biệt thự được miễn giấy phép xây dựng (GPXD), riêng với các khu nhà cao tầng bắt buộc phải có GPXD.

Tính từ thời điểm khi vừa khởi công công trình tòa nhà HH-01, ngày 7-5-2015 đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dự án ngừng thi công xây dựng vì công trình không có GPXD.

Ngày 13-5, UBND quận Nam Từ Liêm xử phạt chủ đầu tư 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu hoàn thiện hồ sơ xin GPXD trong thời hạn 60 ngày, nếu quá thời hạn không xuất trình được GPXD sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Ngày 20-2-2016, UBND phường Đại Mỗ đã mời chủ đầu tư ký biên bản cam kết không thi công. Nhưng ngay sau đó kiểm tra thực tế công trường vẫn hoạt động.

Ngày 7-3-2016, đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lập biên bản về việc vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình.

Thời điểm đó, công trình không có GPXD và đang thi công tầng hầm. Đi kèm đó, cơ quan thanh tra cũng yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, GPXD trước khi thi công tiếp.

Tới ngày 29-3-2016, báo cáo của UBND phường Đại Mỗ cho biết chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình và cung cấp hồ sơ, GPXD liên quan tới tòa nhà cao tầng hỗn hợp HH-01 và không thực hiện các nội dung đã cam kết với chính quyền địa phương.

Tuy nhiên đến ngày 8-7-2016, sau khi nhận thấy công trình vẫn rục rịch thi công tới tầng 9, đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi tái vi phạm và yêu cầu ngừng thi công công trình.

Ngày 3-10-2016, thanh tra xây dựng tiếp tục kiểm tra, lập biên bản công trình với hành vi tái vi phạm.

Tuy nhiên chủ đầu tư vẫn bất chấp thi công, tới ngày 3-12-2016 công trình thi công lên tầng 16, tổ công tác của UBND phường Đại Mỗ đã lập biên bản vi phạm.

Đến ngày 9-1-2017, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện của chủ đầu tư vì cố tình thi công công trình khi chưa có GPXD.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Ngày 15-2, thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm tra tòa nhà HH-01, xác định công trình đang dừng thi công, tuy nhiên đã xây phần thô đến cột, vách tầng 18 nhưng không có GPXD.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu nghiêm chỉnh chấp hành các quyết định xử lý của UBND phường Đại Mỗ, quyết định của UBND quận Nam Từ Liêm, chỉ được phép tiếp tục thi công khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục đầu tư, cấp GPXD...

Theo ông Chu Văn Đức - đội trưởng đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, mặc dù liên tiếp bị xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn bất chấp, lén lút cho thi công.

Vừa qua cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong công trình, máy móc, thiết bị không cho chủ đầu tư tiếp tục thi công.

Ông Đức cũng cho hay quận đã báo cáo với Thành ủy Hà Nội, sau đó Ủy ban kiểm tra Thành ủy đã làm việc về sai phạm của công trình này.

Ông Nguyễn Trọng Lượng - phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm - cho biết mới đây cơ quan công an đã làm việc với quận và yêu cầu cung cấp hồ sơ về những sai phạm của công trình này để điều tra, xử lý.

Hiện tại công trình vẫn bị đình chỉ tuyệt đối và tiến hành niêm phong không cho thi công” - ông Lượng thông tin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chánh thanh tra Bộ Xây dựng - cho hay thanh tra bộ cũng đã nhận được báo cáo về dự án này từ Sở Xây dựng Hà Nội.

“Chúng tôi đã nắm rõ được thông tin, hiện TP Hà Nội đã giao cho Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý và sở này đang làm. Trong trường hợp nếu cơ quan chức năng của Hà Nội không xử lý được, thanh tra bộ sẽ vào cuộc” - ông Tuấn nói.

Theo Lâm Hoài/Tuổi Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo