Thứ năm, 12/12/2019 | 12:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 2/8/2019, 20:02 (GMT+7)

Bình Thuận chỉ có 4 dự án phát triển đô thị đủ điều kiện kinh doanh

Theo Thanh Niên Thứ sáu, 2/8/2019, 20:02 (GMT+7)

Chiều nay 2/8, Bình Thuận tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm. Theo ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, toàn tỉnh có 32 dự án bất động sản đã được chấp thuận đầu tư. Trong đó, 26 dự án phát triển đô thị (phân lô chuyển nhượng nền đất, nhưng mới có 17 dự án được giao đất). Trong số này, 4 dự án đủ điều kiện kinh doanh là Khu dân cư Tân Việt Phát, Khu đô thị biển Phan Thiết (TP Phan Thiết), Khu dân cư Bông Vải (Đức Linh) và Khu dân cư Dâu tằm tại Thị xã La Gi; ngoài ra còn có 6 dự án nhà ở thương mại.

xaydungwami-3500-1564748761.jpg

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên. Ảnh: Quế Hà

Bên cạnh đó, Bình Thuận có tới 42 dự án nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản. Trong nhóm này có tới 22 dự án nằm ở TP Phan Thiết; 9 dự án ở huyện Hàm Thuận Nam, đều nằm ở đất ven biển. Trong tổng số 42 dự án này, 21 dự án được giao đất (50%) còn lại vẫn chưa được UBND tỉnh làm thủ tục giao đất.

Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, để ngăn chặn các dự án chưa đủ tính pháp lý, Thanh tra sở đã kiểm tra, gửi văn bản đến các chủ đầu tư cảnh báo việc giao dịch, mua bán, đặt chỗ khi chưa đủ tính pháp lý. Sở Xây dựng Bình Thuận cũng có công văn yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi, cơ chế nào để ngành thuế kiểm soát các dự án bất động sản này, Cục Thuế Bình Thuận cho rằng sau khi Cục Thuế tỉnh tiếp nhận hồ sơ luân chuyển từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Cục Thuế tỉnh có thông báo tiền sử dụng đất và các khoản mà người sử dụng đất phải nộp. Sau khi đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế, mà người sử dụng đất vẫn không nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, thì Cục Thuế chuyển hồ sơ sang Sở KH-ĐT và Sở TN-MT để xử lý theo quy định.

Thời gian qua, hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng có kinh doanh bất động sản quảng cáo ra bán, giữ chỗ, đặt chỗ cho khách hàng nhưng chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Cá biệt có những công ty tạo ra các dự án “ma” để rao bán lô nền trên địa bàn Bình Thuận. Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Thuận (ngày 24.7), Giám đốc Sở Xây dựng cho biết sẽ chuyển các hồ sơ của các dự án vi phạm sang cho cơ quan công an thụ lý. Các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp cho rằng những dự án chưa có đủ tính pháp lý nhưng đã giao dịch sẽ để lại hậu quả là các vụ khiếu kiện dân sự sau này hết sức phức tạp. Lãnh đạo HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn phải công khai cho người dân biết dự án nào đủ điều kiện, dự án nào chưa đủ điều kiện kinh doanh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo